Header Ads

 • Breaking News

  Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa "đòi nợ máu", nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ

   Các báo cáo dẫn nguồn tin quân sự cho biết căn cứ không quân Ayn al-Asad, một đầu não cực lớn của Không quân Mỹ nằm ở phía Tây Iraq đã bị tấn công bằng rocket.
  Chiến tranh bùng nổ, Iran khai hỏa "đòi nợ máu", nhiều căn cứ Mỹ bị tấn công - Căng thẳng tột độ
  10h17: Hãng hàng không Singapore Airlines đã chuyển hướng toàn bộ các chuyến bay ra khỏi không phận Iran do lo ngại Mỹ sẽ tấn công trả đũa.
  10h14: CNN dẫn tuyên bố của một quan chức quân sự Mỹ đưa tin các báo cáo và đánh giá ban đầu cho biết đợt tấn công tên lửa của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad không có quân Mỹ. Các nguồn tin cho biết Quân đội Mỹ đang chờ trời snags để đánh giá thiệt hại của vụ tấn công.
  Trước đó, một nguồn tin an ninh Iraq cho CNN biết rằng đã có thương vong của binh sĩ Iraq tại căn cứ này.
  10h10: Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa quyết định hủy chuyến thăm Trung Đông theo kế hoạch do chiến tranh Mỹ - Iran bùng nổ.
  10h06: Những bức ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy tại căn cứ sân bay Ain Assad, Iraq vừa bị tên lửa Iran tấn công cho thấy có ít nhất 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Mỹ. Chưa rõ tại thời điểm này các máy bay tối tân nhất của Mỹ có còn ở đây không và thiệt hại thế nào.
  09h59: CNN cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đăng bình luận trên trang Twitter các nhân rằng ông sẽ ra tuyên bố vào sáng thứ Tư (theo giờ Mỹ) sau vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq.
  "Mọi thứ đều tốt! Tên lửa phóng đi từ Iran nhằm vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá về thương vong và thiệt hại đang được tiến hành", ông viết.
  09h52: Reuters đưa tin chứng khoán giảm đỏ sàn, vàng và dầu thô tăng giá sốc sau khi Iran tiến hành chiến dịch tấn công vào các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Cả thế giới hết sức căng thẳng, nín thờ chờ đòn trả đũa của Washington nhằm vào Tehran.
  09h50: Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố: "Hành động của Iran là tuyên chiến với Mỹ", bà nói thêm "Tổng thống có toàn quyền thực thi các biện pháp trả đũa theo Điều 2".
  09h45: Thủ tướng Australia Morrison tuyên bố toàn bộ quan chức ngoại giao và binh sĩ nước này ở Iraq đều an toàn.
  09h42: Một số nguồn tin cho biết đã có hàng chục lính Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công tên lửa của Iran nhằm vào 2 căn cứ Mỹ ở Iraq, tuy nhiên một quan chức Mỹ nói với CNN rằng hiện chưa có báo cáo nào về thương vong của lính Mỹ và công tác đánh giá thiệt hại đang được tiến hành.
  09h37: Hãng tin ABC dẫn tuyên bố của một quan chức quân sự cho biết Iran đã phóng 15 quả tên lửa đạn đạo vào các căn cứ Mỹ ở Iraq, trong đó 11 quả trúng mục tiêu.
  09h32: Nếu Iran quyết tâm trả đũa Mỹ một cách toàn diện, các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của họ hoàn toàn có thể tấn công bất cứ căn cứ Mỹ nào ở Trung Đông.
  09h27: Reuters đưa tin, Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố: "Các đợt tấn công vừa xong mới chỉ là bước đầu tiên và Tehran sẽ không để cho người Mỹ được yên thân".
  09h24: Các chiến đấu cơ Không quân Iran xuất kích sau khi radar phát hiện toàn bộ chiến đấu cơ Mỹ cất cánh rời căn cứ sân bay ở UAE.
  Sputnik đưa tin: "Nhiều máy bay chiến đấu Iran đã cất cánh từ nhiều sân bay, sẵn sàng đánh chặn các chiến đấu cơ Mỹ vừa xuất kích từ căn cứ ở UAE".
  09h16: Hãng tin CNN cho biết có ít nhất 2 quả tên lửa đạn đạo đã bắn trúng 2 khu vực khác nhau ở thành phố Erbil, Iraq, trong đó 1 quả trúng vào sân bay quốc tế Erbil, quả còn lại nổ tung ở khu vực cách thành phố này khoảng 33km (20 dặm) về phía Tây và không gây thiệt hại hay thương vong gì.
  09h12: Truyền hình Nhà nước Iran đưa tin Giáo chủ Tối cao Iran Khamenei đã tới Trung tâm chỉ huy của Quân đội Iran để theo dõi và chỉ đạo chiến dịch tấn công trả đũa nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq nhằm đòi nợ máu cho tướng Soleimani.
  09h09: Lầu Năm Góc thông báo hàng chục tên lửa "đã được phóng đi từ lãnh thổ Iran" tấn công 2 căn cứ Mỹ và tuyên bố áp dụng mọi biên pháp cần thiết để bảo vệ binh sĩ Mỹ và các đồng mình trong khu vực.
  Thông báo của Lầu Năm góc vừa phát đi cho biết: "Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào các căn cứ của Mỹ và liên quân ở Iraq. Toàn bộ các tên lửa này đều được phóng đi từ Iran và tấn công ít nhất 2 căn cứ Mỹ ở Iraq" và nhấn mạnh "đã có những thiệt hại".
  09h02: Toàn bộ các lực lượng Mỹ tại Syria báo động cao, được lệnh di chuyển khẩn cấp tới căn cứ ở gần biên giới với Iraq.
  Truyền hình Nhà nước Syria cho biết họ nhận được tin tình báo rằng lực lượng Mỹ bắt đầu di tản khỏi các căn cứ tại 2 mỏ dầu Al-Omar và mỏ khí Conoco. Lính Mỹ đang di chuyển tới căn cứ quân sự ở gần thị trấn Ash Shaddadi tại tỉnh Hasakah.
  09h00: CNN đưa tin toàn bộ các bộ trưởng Mỹ đã rời Nhà trắng sau khi cuộc thảo luận khẩn cấp với Tổng thống Trump kết thúc. Quyết định đối phó với Iran đã được thông qua.
  08h59: Mỹ cấm toàn bộ các chuyến bay thương mại trên bầu trời Vùng Vịnh do chiến tranh đã bùng nổ.
  08h55: Kênh truyền hình CNN dẫn lời hai quan chức cấp cao Mỹ cho biết, toàn bộ lực lượng và các hệ thống phòng không của Mỹ trên khắp Trung Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao (xem chi tiết tại đây).
  08h50: Các nguồn tin địa phương cho biết một nhóm chiến đấu cơ bao gồm cả 6 chiếc tiêm kích tàng hình ở UAE đã nạp đầy bom và tên lửa đã xuất kích chỉ ít phút sau khi các căn cứ Mỹ ở Iraq bị tên lửa Iran tấn công (xem chi tiết tại đây).
  08h38: Phòng không, không quân Israel báo động sẵn sàng chiến đấu cao nhất, lo sợ Iran tấn công cả lãnh thổ Do Thái song song với các đợt tấn công vào căn cứ Mỹ ở Iraq.
  08h14: Nguồn tin địa phương cho biết lính Mỹ tại căn cứ Ain Al-Asad ngăn không cho lực lượng tình báo từ Sư đoàn 7 Quân đội Iraq tiếp cận căn cứ quân sự.
  Chưa rõ quân đội Iraq tiến vào mục tiêu của rocket và tên lửa Iran với mục đích kiểm tra thiệt hại hay với mục tiêu khác.
  08h09: Cùng thời điểm với cuộc tập kích bằng rocket của Iran vào căn cứ căn cứ Ayn al-Asad ở Iraq, máy bay chiến đấu của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang không kích sân bay Misrata của dân quân trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).
  LNA đang triển khai một đợt tấn công tổng lực vào Misrata, hậu phương và cũng là một căn cứ lớn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya trong bối cảnh quân đội Thổ đang được không vận tới tham chiến ở Tripoli.
  Gần 2/5 dân quân đang chiến đấu ở Tripoli đến từ Misrata, và nếu thành phố này sụp đổ nhanh chóng như Sirte, đây sẽ là đòn đánh mạnh nhất của LNA nhằm vào GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.
  08h01: Nguồn tin địa phương chưa xác thực cho biết máy bay chiến đấu của Iran đã cất cánh từ khắp các căn cứ không quân của nước này.
  Chưa rõ là máy bay cất cánh để tấn công mục tiêu Mỹ hay để phòng thủ một cuộc tập kích trả đũa từ lực lượng Mỹ ở Trung Đông.
  07h57: Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Chris Murphy là người đầu tiên đưa ra tuyên bố từ phía Mỹ liên quan tới vụ tập kích bằng rocket và tên lửa của Iran vào căn cứ Ayn al-Asad ở Iraq:
  "Chúng tôi cầu nguyện cho những người Mỹ đang trong vòng nguy hiểm ở Iraq".
  07h52: Các nguồn tin thân Iran tung ra một loạt cảnh quay lực lượng Iran (được cho là Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - IRGC) khai hỏa rocket và tên lửa vào căn cứ Mỹ tại Iraq. 
  7h41: Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố tại Damascus khi đến thăm "đầu não" của Lực lượng vũ trang Nga tại Syria.
  "Ở đây, ở Syria, các anh không chỉ giải quyết nhiệm vụ giúp người dân Syria giải phóng (chính mình) khỏi các nhóm khủng bố.
  Ở đây, ở Syria, các anh cũng đang bảo vệ nhà của chính mình, ngăn chặn các tay súng (khủng bố) xâm nhập nước Nga và láng giềng của chúng ta".
  Dự kiến sau chuyến thăm Syria, ông Putin sẽ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để gặp người đồng cấp Erdogan, dự kiến hai vị TT sẽ hội đàm về các vấn đề liên quan tới xung đột ở Syria, Libya và đặc biệt là căng thẳng có thể dẫn tới chiến tranh khu vực giữa Mỹ và Iran.
  07h25: Hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức cấp cao quân đội Mỹ cho biết:
  "Quân đội Mỹ đang hứng chịu đòn tấn công tên lửa từ Iran. Có thể là tên lửa hành trình hoặc tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã được khai hỏa. Trên khắp đất nước".
  Đòn tấn công tên lửa của Iran được cho là tập kích cả vào thành phố Erbil, nơi đặt lãnh sự quán của Mỹ.
  07h20: Những hình ảnh đầu tiên về vụ tên lửa Iran tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq đã được công bó, rất dồn dập.
  7h11: Hãng tin VOA dẫn các báo cáo ban đầu cho biết đã có tới 30 quả rocket được bắn vào căn cứ Mỹ và "sẽ còn nhiều quả đạn nữa được phóng tiếp".
  Hãng thống tấn Iran Fars News cho biết tên lửa đạn đạo đã được khai hỏa vào căn cứ Mỹ như là một chiến dịch trả thù khủng khiếp.
  07h04: Tuyên bố của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran được New York Times dẫn lại có đoạn:
  "Chúng tôi cảnh báo tất cả các quốc gia đồng minh của Mỹ nếu tấn công từ các căn cứ của họ vào Iran, họ sẽ trở thành mục tiêu bị trả đũa".
  06h58: Hãng tin Press TV cho biết căn cứ Ayn al-Asad ở phía Tây Iraq là nơi đồn trú của lực lượng lớn không quân Mỹ đã bị tấn công bởi hàng loạt rocket của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nhằm "trả thù" cho cái chết của tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds.
  06h45: Sputnik đưa tin Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận sáng nay rằng căn cứ không quân Ayn al-Asad đã bị thiêu đốt bởi hàng chục tên lửa bắn vào khu vực này, bao gồm cả lực lượng Mỹ.

  Không có nhận xét nào