Header Ads

 • Breaking News

  Dow Jones lần đầu vượt 29.000 điểm sau khi Mỹ-Trung ký thỏa thuận

  Tâm lý nhà đầu tư ở Phố Wall được giải tỏa sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1...  Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

  Thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với chỉ số Dow Jones đóng cửa trên mức 29.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử, sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan.

  Theo tin từ Reuters, diễn biến xuống thang được mong chờ này của thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới mang lại sự hứng khởi cho nhà đầu tư. Trong gần 2 năm qua, cuộc chiến thương mại đã đã gây nhiều sóng gió không chỉ ở Phố Wall mà còn trên thị trường tài chính toàn cầu.

  Điểm chính của thỏa thuận được ký tại Nhà Trắng là lời hứa của Trung Quốc mua thêm ít nhất 200 tỷ USD nông sản và các hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm, từ mức cơ sở 186 tỷ USD trong năm 2017.

  Thỏa thuận này giúp nhà đầu tư tạm thời không còn lo ngại về xung đột thương mại, và thay vào đó tập trung vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2019 vừa bắt đầu.

  "Trên phương diện tâm lý, đây thực sự là một sự giải tỏa lớn cho thị trường", chuyên gia kinh tế trưởng Peter Cardillo của Spartan Capital Securities phát biểu.

  Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ dỡ toàn bộ thuế quan bổ sung mà ông đã áp lên hàn hóa Trung Quốc ngay khi hai nước hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 2, đồng thời cho biết đàm phán giai đoạn 2 sẽ sớm được khởi động.

  Cả ba chỉ số đều không giữ được mức kỷ lục nội phiên do báo cáo gây thất vọng của ngân hàng Bank of America khiến nhóm tài chính thuộc chỉ số S&P 500 giảm 0,55%.

  Lợi nhuận quý 4 của Bank of America tốt hơn dự báo, nhưng nhà băng này cảnh báo về lợi nhuận ròng từ mảng cho vay có thể sẽ giảm xuống trong nửa đầu 2020. Cổ phiếu Bank of America chốt phiên giảm 1,8%.

  Cổ phiếu một "ông lớn" ngân hàng khác là Goldman Sachs giảm 0,2% sau khi công bố mức lãi giảm nhiều hơn dự báo do phải tăng trích lập dự phòng rủi ro pháp lý.

  Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,31%, đạt 29.030,22 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số này vượt qua mốc 29.000 điểm.

  S&p 500 tăng 0,19%, chốt ở 3.289,3 USD/oz, mức đóng cửa cao chưa từng thấy. Nasdaq tăng 0,08%, đạt 9.258,7 điểm, gần tái lập mức kỷ lục thiết lập hôm thứ Hai.

  Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,35 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,31 lần.

  Có tổng cộng 7,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

  Bình Minh

  Không có nhận xét nào