Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc: Quan chức bị đe dọa sa thải nếu không phá hủy đền chùa

  Theo lệnh của chính quyền trung ương, chính quyền các địa phương khắp Trung Quốc đang thực hiện việc phá bỏ các địa điểm thờ cúng của Phật Giáo. Hậu quả là nhiều đền chùa đã bị san bằng thành bình địa, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.
  Trung Quốc: Quan chức bị đe dọa sa thải nếu không phá hủy đền chùa
  Vào giữa tháng 7 năm 2019, chính quyền thành phố Đường Sơn, một thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc, đã triệu tập một hội nghị chuyên sâu về việc thực thi một sắc lệnh bí mật của Ủy ban Mặt trận Thống nhất Quốc gia, yêu cầu chính quyền các địa phương phá hủy các đền thờ và tượng tôn giáo trên khắp cả nước.

  Nguồn tin của Bitter Winter cho biết, trong hội nghị này, các quan chức đã bị đe dọa sa thải nếu họ không phá hủy tất cả các đền thờ Phật giáo và Đạo giáo dưới quyền quản lý của họ, bất kể có giấy phép hoạt động hay không. Các quan chức cũng được lệnh phải trục xuất hết các tín đồ sống trong các đền thờ và bắt giữ những ai cố gắng chống cự. Đoàn kiểm tra tôn giáo trung ương sẽ xuống tận nơi để giám sát và xem xét kỹ lưỡng việc thực thi mệnh lệnh của các quan chức địa phương.

  Để thực thi mệnh lệnh của trung ương, hơn 20 quan chức thuộc quận Thiên Tây ở Đường Sơn đã đến đền Long Phúc vào tháng 8 để giám sát việc phá hủy ngôi đền này. Năm máy xúc đã san bằng các sảnh của ngôi đền thành bình địa. Được biết, ngôi đền này được khởi công vào năm 2017 và tiêu tốn hơn 40 triệu Nhân dân tệ, một số sảnh điện vẫn còn chưa được hoàn thiện.  Một Phật tử tại địa phương chia sẻ: “Chính phủ không hề chùn tay khi phá hủy một ngôi đền lớn.”

  Một nguồn tin trong khu vực đã nói với Bitter Winter rằng người quản lý ngôi đền đã đến gặp bí thư thành phố Đường Sơn để đệ trình giấy phép xây dựng do chính phủ cấp, xin bảo tồn ngôi đền, nhưng không có kết quả. Tất cả các quan chức chính phủ các cấp thuộc tỉnh này bị buộc phải thực thi mệnh lệnh xóa sổ các đền thờ trong khu vực quản lý hành chính của họ, nếu không họ sẽ đối mặt với nguy cơ mất việc. Nguồn tin cho biết thêm trong những trường hợp quan chức không làm được, chính quyền tỉnh sẽ cử những kẻ phạm tội bị kết án để phá hủy các đền thờ và tượng tôn giáo, đổi lại những người này sẽ được giảm án.

  Chịu áp lực từ cấp trên, các quan chức địa phương không còn cách nào khác ngoài làm theo mệnh lệnh. Một cán bộ thuộc Ủy ban Mặt trận Thống nhất Quốc gia đã chia sẻ với Bitter Winter: “Nếu chúng tôi phá hủy các ngôi đền, chúng tôi xúc phạm đến các vị thần. Nhưng chúng tôi sẽ bị trừng phạt nếu chúng tôi không làm theo lệnh của cấp trên.”

  Cùng chung số phận, ngôi đền Phật giáo Kỳ Viên có diện tích 1.000 mét vuông ở trấn Lãng Kỳ, thuộc thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc, đã được xây dựng với chi phí lên tới 3 triệu Nhân dân tệ, do các tín đồ cùng nhau quyên góp. Chính quyền địa phương đã chỉ định đây là “công trình bất hợp pháp” và san bằng ngôi đền này sau một đêm.  Vào lúc 5 giờ sáng ngày 8 tháng 11/2019, hơn 300 cảnh sát chống bạo động, đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ đen, tập trung bên ngoài ngôi đền, chặn hai lối vào chính. Tiếp sau đó, bốn máy xúc đã đến phá hủy ngôi đền.

  Một Phật tử của ngôi đền nhớ lại đêm ngôi đền bị phá hủy và nói: “Lúc đó chúng tôi đều cảm thấy như bị tê liệt, nghẹn ngào không nói nên lời. Một vài người thậm chí đau đớn tới mức ngất lịm. Chính quyền còn tệ hơn côn đồ, họ bất chấp luật lệ. Trước khi ngôi đền được xây dựng, cả ngọn núi này bao quanh toàn những tảng đá lớn. Dân làng đã tự tay đập nhỏ những tảng đá đó ra để xây nên ngôi đền này.”

  Một vị Phật tử khác chia sẻ: “Chính quyền đang muốn phá hủy đức tin của chúng tôi”. Một người khác nói chính quyền sẽ “dán nhãn” bất cứ ngôi đền nào là “công trình bất hợp pháp” và phá hủy nó theo ý muốn của họ. “Xin giấy phép thì cứ xin, nhưng họ sẽ không xử lý. Họ đã phá hủy ngôi đền của chúng tôi để làm gương, để rồi sau này không ai dám xây thêm ngôi đền nào nữa.”

  Chính quyền Trung Quốc cũng đẩy mạnh việc loại bỏ các biểu tượng tôn giáo vì lo sợ sự phát triển của Phật giáo tại Trung Quốc, trọng điểm là các bức tượng Phật.

  Vào ngày 16 tháng 11/2019, công an, cảnh sát đặc nhiệm, lính cứu hỏa, và các quan chức tại Cái Châu, một thành phố cấp quận phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh, đã cùng tham gia cưỡng chế di dời tượng Địa Tạng Bồ Tát ở đền Vạn Hòa. Một tuần sau đó, bức tượng đã bị cưa làm ba.  Theo một người dân ở địa phương, chính quyền lấy lý do là “bức tượng quá cao và nó có thể gây ra hỏa hoạn nếu bị sét đánh nên phải phá đi”.

  Chỉ một tháng sau khi được xây dựng, tượng Phật nằm dài 70 mét tại một địa điểm du lịch trấn Đức Hoa thuộc tỉnh phía đông nam Phúc Kiến đã bị phá hủy. Quan chức địa phương tuyên bố rằng chính phủ cấm các bức tượng Phật ở ngoài trời cao hơn 10 mét.  Những cư dân trong vùngnói với Bitter Winter: “Tượng Phật nằm được dựng nên để cầu cho dân trong vùng được sung túc bình an. Nhưng ĐCSTQ lại phá nó đi vì e sợ sự phát triển của Phật giáo sẽ đe dọa chế độ.”

  Một quan chức tỉnh Phúc Kiến đã nói với Bitter Winter rằng: “ĐCSTQ xem việc lớn mạnh của Phật Giáo tại Trung Quốc là một mối nguy hại; sợ rằng rồi đây họ sẽ hình thành một tổ chức. Vì thế, Đảng đã loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn ngay từ đầu. Nếu không làm gì, sau này khi Phật giáo lớn mạnh hơn thì sẽ tốn kém hơn. Những gì Đảng yêu cầu phải được thực hiện. Những người dám chống cự sẽ bị trừng phạt ngay lập tức, Đảng có thể tùy tiện áp đặt một tội danh gì đó đối với họ và rồi tiêu diệt họ.”

  Theo tạp chí nhân quyền Bitter Winter (BitterWinter.org)

  Thanh Trúc tổng hợp
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào