Header Ads

 • Breaking News

  Luận tội ông TT Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu

  Thượng viện Mỹ hôm 21.1 (giờ địa phương) đã chính thức bắt đầu phiên xét xử Tổng thống Donald Trump, sau khi Hạ viện trình hai điều khoản luận tội.
    Luận tội ông TT Trump: Phe Dân chủ lãnh thất bại ban đầu


  Theo Daily Mail, mở đầu phiên xét xử, các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tranh luận về các quy định xét xử. Phe Dân chủ thất bại trong 2 cuộc bỏ phiếu sửa đổi nghị quyết đầu tiên.

  Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đề xuất sửa đổi nghị quyết về các quy định xử luận tội tổng thống do lãnh đạo phe Cộng hòa đệ trình. Ông Schumer yêu cầu có quyền ra trát đòi Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine.

  Các Thượng nghị sĩ bỏ phiếu với kết quả 53 phản đối và 47 ủng hộ, nghĩa là đề xuất sửa đổi của ông Schumer bị bác bỏ.

  Phe Dân chủ tiếp tục đề xuất sửa đổi lần hai, yêu cầu Chánh án Tòa tối cao John Roberts đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Đề xuất này một lần nữa bị đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế ở Thượng viện phủ quyết với số phiếu 53-47.

  Phe Dân chủ sẽ tiếp tục đưa ra các đề xuất về quy trình xét xử nhưng rất khó có khả năng được thông qua khi phe Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Thượng viện Mỹ.

  Ngày đầu tiên là cơ hội để các bên thống nhất quy trình xét xử, sau đó Thượng viện thông qua nghị quyết về việc phiên xử diễn ra như thế nào.

  Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất một phiên xét xử nhanh chóng không cần triệu tập nhân chứng, bằng chứng mới. Phía công tố cũng như bên bào chữa chỉ có 24 giờ trong 2 ngày để tranh luận tại phiên xét xử. Nhưng cuối cùng, thay đổi phút chót cho phép mỗi bên có 24 giờ tranh luận trong 3 ngày.

  Khởi đầu phiên xử, Thượng Nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff nói rằng ông Trump đã có những sai phạm đi ngược lại hiến pháp. Schiff đề nghị một phiên xử “công bằng” với đầy đủ luận điểm từ cả hai bên.

  Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Mỹ có một Tổng thống đương nhiệm bị đưa ra xét xử ở Thượng Viện. Mặc dù đây là phiên xử ông Trump nhưng Tổng thống không nhất thiết phải có mặt vì đã có đội ngũ bào chữa đông đảo. Ông Trump hiện đang dự Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

  Tổng thống Mỹ chỉ có thể bị tuyên là có tội và bị bãi nhiệm nếu 2/3 Thượng Nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu tán thành, tức là cần 67/100 phiếu thuận. Chưa từng có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử bị phế truất thông qua phiên xử tại Thượng viện. Tình hình năm nay được dự đoán cũng tương tự vì Thượng viện Mỹ hiện do đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế.


  Đăng Nguyễn – Theo Daily Mail 

  Không có nhận xét nào