Header Ads

 • Breaking News

  Phạm Thị Hoài - Khi ông lớn Tesla mua đất công ở Đức


  Chính quyền bang Brandenburg vừa chấp thuận bán 300 ha (3 triệu m2) đất công ở vùng Grünheide cho dự án 4 tỉ euro, Gigafactory 4, của ông lớn Tesla. Sau Gigafactory 1 & 2 ở Mỹ và 3 ở Trung Quốc, Tesla dự định sản xuất mỗi năm từ 150.000 đến 500.000 chiếc ô tô tại Đức, sát cửa ngõ đông nam Berlin.
  Nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện Tesla, ông Elon Musk – Ảnh: Bloomberg/CNBC

  Điều gì xảy ra khi đất công ở Đức sang tay một tập đoàn tư nhân, so sánh với ở Việt Nam?

  Thứ nhất, đó là mua đứt, không có nhập nhằng sở hữu toàn dân hay tư nhân, chính quyền không thể đòi lại đất đã bán. Nhưng hợp đồng có điều khoản ràng buộc: nếu Tesla hủy dự án, muốn bán lại khu đất này, thì trong vòng 10 năm chính quyền bang Brandenburg được quyền ưu tiên mua trước.

  Thứ hai, không phải bí thư, chủ tịch hay phó chủ tịch nào đó có chủ trương hay bút phê, rồi cấp nọ chuyển cấp kia xin ý kiến, rồi tối ngày bộ nọ trình bộ kia, thanh tra nọ thanh tra kia để cuối cùng chẳng ai chịu trách nhiệm, mà thủ tục rành mạch gồm hai phần: Trước hết, ủy ban tài chính ngân sách của nghị viện bang bỏ phiếu, kết quả là hợp đồng mua bán với Tesla đã được chấp thuận với số phiếu 6/5. Giá tạm thỏa thuận là 13,50 euro /m2, tổng cộng là 40,5 triệu euro (khoảng 1000 tỉ đồng), có thể điều chỉnh sau thẩm định giá chính thức trong vài tuần tới. Phần tiếp theo quan trọng hơn, là thủ tục cấp phép, căn cứ vào các bộ luật bảo vệ môi trường của Đức. Dự án của Tesla thuộc diện phải qua thủ tục này. Nếu không thỏa mãn mọi điều kiện thuộc thủ tục này thì hợp đồng mua bán dù đã được chấp thuận cũng phải bị hủy bỏ. Cục Môi trường bang đã chính thức mở thủ tục xem xét cấp phép.

  Thứ ba, sự minh bạch: Toàn bộ thủ tục cấp phép này, từ khi ra thông báo chính thức ngày 03/1/2020, được công bố rộng rãi, đăng tải công khai trên mạng (https://bravors.brandenburg.de/…/me…/76/Amtsblatt%201_20.pdf), với mọi thông tin về dự án: từ khu đất với bản đồ và danh mục trong địa bạ đến những hạng mục trong kế hoạch sản xuất của dự án, thời gian xây dựng… Bất kì ai, không cần một thứ giấy giới thiệu, đơn từ, mác, thẻ gì, đều có thể xem toàn bộ hồ sơ tại các cơ quan liên quan trong giờ hành chính (kèm theo địa chỉ cụ thể, thí dụ Cục Môi trường, đường phố, số nhà, số phòng, số điện thoại).

  Thứ tư, sự tham gia của công luận: Bất kì ai cũng có thể gửi ý kiến phản đối, khiếu nại hay các đề nghị khác về dự án này. Thời hạn, địa chỉ gửi khiếu nại và lịch, địa điểm thảo luận về các khiếu nại cũng được công bố rõ. Báo chí đương nhiên là tự do đưa tin về nhất cử nhất động liên quan.

  Trong 300 ha đất dự án Gigafactory 4 có 70 ha rừng thông. Ngoài việc phải trồng mới 70 x 3 = 210 ha rừng ở một địa điểm khác theo luật bảo vệ môi trường của Brandenburg, Tesla còn phải lo di chuyển loài dơi và một số động vật đang ngủ đông tại khu rừng này đến nơi an toàn, mà từ 01/3 đến 30/9 hàng năm, kì sinh sản của chim rừng, lại là thời gian nghiêm cấm động rừng. Nội dung các quy định tuy chi li và phức tạp như vậy, hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường của Tesla dày 2000 trang, nhưng quy trình luật pháp lại hết sức rõ ràng. Ngược lại với ở Việt Nam, nơi nội dung các quy định thì sơ sài, song quy trình luật pháp lại tù mù và rối rắm đến mức vô nghĩa, vô dụng, trừ khả năng nuôi dưỡng tham nhũng và sản sinh xung đột. Thậm chí đến đổ máu kinh hoàng, như ở Đồng Tâm.

  Tổng giám đốc (CEO) Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ngày 12/11 chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.

  Theo hãng tin CNBC, đây sẽ là siêu nhà máy thứ tư của Tesla, sau nhà máy sản xuất pin ở bang Nevada ở Mỹ; một nhà máy sản xuất thiết bị xạc và linh kiện điện ở bang New York; và một nhà máy sản xuất ôtô mới đi vào hoạt động ở Thượng Hải, Trung Quốc.

  "Tất cả mọi người đều biết về trình độ kỹ thuật xuất sắc của nước Đức. Đó là một phần lý do vì sao chúng tôi sẽ đặt siêu nhà máy châu Âu của mình tại Đức. Chúng tôi cũng sẽ mở một trung tâm kỹ thuật và thiết kế ở Berlin, vì Berlin là một trong những cái nôi kỹ thuật của thế giới", ông Musk nói khi tham dự một sự kiện ở Berlin. Ông cho biết thêm, siêu nhà máy của Tesla sẽ được đặt gần sân bay mới của Berlin.

  Ông Musk đã nói về mục tiêu xây dựng một nhà máy Tesla ở châu Âu từ mấy năm nay. Vào 2016, sau khi Tesla mua một công ty thiết kế kỹ thuật và tự động hóa của Đức có tên Grohmann Engineering, ông Musk nói rằng nhà máy châu Âu của hãng nên được đặt ở Đức.

  Doanh thu của Tesla tại thị trường Mỹ giảm trong quý 3 vừa qua, nhưng doanh thu của hãng tại thị trường châu Âu tăng trong 3 quý đầu năm, bất chấp sự suy giảm nói chung của thị trường xe tại khu vực này.

  Xây nhà máy sản xuất xe tại châu Âu sẽ giúp Tesla tránh được những vấn đề phức tạp của việc xuất khẩu xe từ Mỹ sang các nước châu Âu, đồng thời giúp hãng tránh được những bấp bênh về thương mại và thuế quan.

  Trong báo cáo cập nhật quý 3, Tesla cho biết hãng có kế hoạch sản xuất Model 3 - mẫu sedan hút khách, và mẫu xe SUV sắp tới Model Y tại nhà máy ở châu Âu.

  Sau một thời gian dài bị hoài nghi về khả năng đi đến lợi nhuận, Tesla hôm 23/10 bất ngờ báo lãi trong quý 3/2019. Hãng đạt lợi nhuận 1,86 USD/cổ phiếu trong quý 3, trong khi dự báo bình quân của giới phân tích là mức lỗ 0,24 USD/cổ phiếu.

  Trong quý 3, Tesla giao hàng được 97.000 xe, tăng nhẹ so với quý 2. Tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng trong quý 3 là 22,8%, giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 3,9 điểm phần trăm so với quý 2.

  Kể từ sau báo cáo kết quả kinh doanh này đến hết phiên giao dịch ngày 12/11, vốn hóa thị trường của Tesla tăng thêm 17 tỷ USD, tương đương mức tăng gần 39%.

  FB Phạm Thị Hoài

  Không có nhận xét nào