Header Ads

 • Breaking News

  TQ "sẽ không thay đổi quan điểm" về Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử


  Trung Quốc sẽ không thay đổi quan điểm rằng Đài Loan là một phần của nước này, và rằng thế giới sẽ mãi mãi chỉ thừa nhận "một Trung Quốc", Bắc Kinh cho hay hôm Chủ Nhật sau khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

  Bản quyền hình ảnh Carl Court/Getty Images Image caption TQ nói "sẽ không thay đổi quan điểm" với Đài Loan sau kết quả bầu cử

  Theo Reuters, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để buộc Đài Loan chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh dưới mô hình một quốc gia, hai thể chế.

  Trung Quốc nói Đài Loan là lãnh thổ của họ. Đài Loan nói họ là một quốc gia độc lập có tên gọi chính thức là Trung Hoa Dân Quốc.

  Bà Thái Anh Văn đã giành được một nhiệm kỳ bốn năm nữa sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vừa qua.

  Phát biểu hôm thứ Bảy sau khi giành chiến thắng, bà Thái kêu gọi nối lại đàm phán với Trung Quốc, nhưng rằng bà hi vọng Bắc Kinh hiểu Đài Loan và người dân Đài Loan sẽ không khuất phục trước sự đe dọa.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng sau kết quả bầu cử của Đài Loan, nói rằng Đài Loan là một vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

  "Bất kể có thay đổi nào ở Đài Loan hiện nay thì có một sự thật cơ bản không thể thay đổi là chỉ có một Trung Quốc, và Đài Loan là một phần của Trung Quốc," Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay trong một thông cáo.

  "Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường của mình về nguyên tắc "một Trung Quốc" và phản đối sự độc lập của Đài Loan."

  "Sự đồng thuận phổ quát của cộng đồng quốc tế gắn liền với nguyên tắc "một Trung Quốc" sẽ không thay đổi."

  "Trung Quốc hy vọng thế giới sẽ hiểu và ủng hộ người dân Trung Quốc phản đối các hoạt động ly khai và "thừa nhận sự thống nhất đất nước," Bộ này nói thêm.

  Văn phòng Các vấn đề Đài Loan tại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố riêng vào thứ Bảy, rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy "một quốc gia, hai thể chế" cho Đài Loan, một mô hình mà Bắc Kinh đang áp dụng ở Hong Kong.

  Nhưng bà Thái Anh Văn đã kiên quyết từ chối "một quốc gia, hai thể chế".

  (BBC News)

  Không có nhận xét nào