Header Ads

 • Breaking News

  Virus Corona Vũ Hán: Tỷ lệ tử vong thấp, hầu hết bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, vì sao thế giới hoảng loạn?

  Sự bùng phát của chủng virus Corona mới ở Vũ Hán đã làm dấy lên nỗi sợ hãi và lo lắng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, chúng ta không nên hoảng loạn bởi các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

  Hành khách tại sảnh khởi hành của ga tàu cao tốc ở Hong Kong.
  Tính đến sáng 31/1, virus Corona Vũ Hán đã lây nhiễm hơn 9.700 người và giết chết 213 người. Tức chỉ một tháng sau khi được phát hiện, số người nhiễm bệnh đã vượt qua số người nhiễm SARS trong 8 tháng dịch SARS. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của SARS là 9,6% trong khi tỷ lệ này của virus Corona Vũ Hán là khoảng 2%.

  Theo tờ The Guardian, các chuyên gia y tế nhận định các virus lây lan dễ dàng thường có tác động sức khỏe nhẹ hơn.

  Ngoài ra, theo các quan chức Trung Quốc, hầu hết những người tử vong đều là người già hoặc mắc các bệnh khác vốn đã làm tổn hại hệ thống miễn dịch của họ. Hầu hết các bệnh nhân bình phục hoàn toàn. Trong số các bệnh nhân nhiễm virus Corona Vũ Hán, có rất ít trẻ em.

  Theo tờ Business Insider, các chuyên gia nói rằng sự hoảng loạn toàn cầu đối với virus Corona Vũ Hán là không có lợi và không có cơ sở: Công chúng nên có biện pháp phòng ngừa để tránh bị bệnh, nhưng biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tăng cường rửa tay và không chạm vào mặt của chính mình.

  Một chuyên gia cũng cho biết nỗi sợ hãi sẽ không ngăn được sự lây lan của virus và có thể gây ra những tác động xã hội tiêu cực.

  "Có sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, sau đó là sự lây lan của sự hoảng loạn", Amira Roess, giáo sư về sức khỏe và dịch tễ học toàn cầu tại Đại học George Mason, nói với Business Insider. "Chúng có cơ chế rất khác nhau."

  Trong giai đoạn đầu của một đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm, phần lớn sự hoảng loạn là "nỗi sợ về những điều chưa biết", Roess nói thêm.

  Sự lây lan của bệnh tật và sự lây lan của nỗi sợ hãi

  Nghiên cứu tâm lý cho thấy các mối đe dọa mới làm tăng mức độ lo lắng nhiều hơn các mối đe dọa quen thuộc và mọi người có xu hướng phản ứng bình thường hơn với các mối đe dọa quen thuộc.

  Ví dụ, nguy cơ chết vì bệnh tim của người Mỹ là một phần bảy, trong khi đó khả năng họ sẽ chết dưới tay của một kẻ khủng bố sinh ra ở nước ngoài là một trên 45.808. Nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2016 của Đại học Chapman về nỗi sợ hãi của người Mỹ, các cuộc tấn công khủng bố được xếp hạng trong số 5 lo lắng hàng đầu của những người được hỏi.

  Lý do hy vọng trong đợt dịch virus Corona này

  Các chuyên gia nói rằng có một vài yếu tố làm giảm nỗi sợ hãi về virus Corona Vũ Hán. Đầu tiên, nó được xác định là một loại virus mới nhanh hơn bao giờ hết. Một tuần sau khi được phát hiện, các nhà khoa học đã giải mã bộ gen của nó và chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất mà một virus mới bị giải mã trong lịch sử y khoa thế giới.

  "Một điều đáng chú ý ở đây là trong vòng một tuần, các chuỗi RNA (Axit ribonucleic) của virus đã được cung cấp trên internet và nhiều người có thể nhìn vào nó và bắt đầu tìm hiểu về nó", Richard Martinello, phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Yale nói với Business Insider. "Đó là điều chưa từng xảy ra trước đây”.

  Thứ hai, một loạt các tiến bộ trong công nghệ y tế kể từ khi virus Corona được phát hiện vào những năm 1960 đã cho phép các phòng thí nghiệm lâm sàng và các nhà virus học tiến hành nghiên cứu sâu hơn về cách thức hoạt động của các virus này.

  Martinello cũng cho biết người dân Mỹ có khả năng mắc bệnh cúm theo mùa cao hơn nhiều so với virus Corona Vũ Hán. Các biện pháp phòng ngừa cho cả hai đều giống nhau: rửa tay, tránh chạm mặt và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai bị bệnh.

  Martinello hy vọng sự lo lắng về virus Corona đang lan rộng sẽ giúp giảm tỷ lệ cúm theo mùa trong năm nay khi mọi người đề phòng tốt hơn.

  Ánh Dương

  (Tin tức VN)

  Không có nhận xét nào