Header Ads

 • Breaking News

  Khoảng 281 sinh viên Việt Nam từ Vũ Hán về quê ăn Tết


  Theo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT), số lượng lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Trung Quốc có khoảng 11.299 người. Phần lớn các lưu học sinh này đã về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán.
  Thống kê ban đầu, số lưu học sinh Việt Nam ở Vũ Hán (Trung Quốc) có khoảng 310 người, trong đó có 281 sinh viên đã về Việt Nam ăn Tết, còn lại chưa liên hệ được.Khoảng 281 sinh viên Việt Nam từ Vũ Hán về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa: shutterstock)

  Đối với lưu học sinh Việt Nam ở Vũ Hán, theo số liệu thống kê ban đầu, có khoảng 310 người, trong đó có 281 sinh viên đã về Việt Nam ăn Tết, vẫn còn một số sinh viên chưa liên hệ được.

  Hiện chỉ có 25 người đang ở tại Vũ Hán, trong đó 21 lưu học sinh và 4 người nhà. Một số lưu học sinh cũng đã lên kế hoạch, có nguyện vọng về Việt Nam.

  Ông Nguyễn Hải Thanh – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết tính đến ngày 4/2, chưa có lưu học sinh nào từ Trung Quốc về Việt Nam bị nhiễm virus corona. Có một số trường hợp đi xét nghiệm thì đều có kết quả âm tính. Còn 2 trường hợp đang chờ kết quả.

  Với các lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán, ông Thanh cho biết Bộ GD&ĐT cùng với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc liên tục trao đổi, cập nhật tình hình, cung cấp thông tin, đồng thời động viên để các sinh viên bình tĩnh, yên tâm với tình hình hiện tại, chờ có những hướng dẫn cụ thể.

  Để đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, trong quá trình diễn ra dịch, vì lý do bất khả kháng, lưu học sinh Việt Nam không thể nhập học đúng hạn, nếu cần, Bộ sẽ can thiệp với các trường của Trung Quốc, để các trường tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam được tiếp tục nghỉ, hoặc học bù.

  Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã gửi thông báo tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài về việc phòng chống virus corona.

  Trong trường hợp cần thiết, Bộ GD&ĐT sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục các nước để đảm bảo việc học tập nếu lưu học sinh phải tạm dừng học trong thời gian dịch bệnh hoặc có sự di chuyển theo sắp xếp của phía nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam.

  Khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ giúp đỡ, công dân có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

  Lưu học sinh cũng có thể liên hệ tới Cục Hợp tác quốc tế – Bộ GDĐT, địa chỉ tại 35 Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Điện thoại: (+84) 243.869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

  Văn Duy
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào