Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ sẽ vận dụng luật thời chiến để chống corona

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/3 xúc tiến việc tăng tốc sản xuất thiết bị y tế cấp thiết trong cuộc chiến chống đại dịch corona và loan báo trong trường hợp tệ nhất tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ước tính có thể lên tới 20%.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump.
  Ông Trump cho biết đang vận dụng Luật sản xuất Quốc phòng, cho phép chính phủ Mỹ gia tốc việc sản xuất khẩu trang, máy thở, và các thiết bị y tế cần kíp khác.

  “Chúng ta sẽ đánh bại kẻ thù vô hình này,” ông Trump nói.

  Tổng thống cho biết thêm sẽ vận dụng một đạo luật khác cho phép nhà chức trách Mỹ trả về biên giới bên kia những di dân tìm cách vượt biên vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp ở biên giới Mỹ-Mexico trong khi biên giới này vẫn mở cửa.

  Ông Trump nói rằng cuộc khủng hoảng corona cơ bản đã biến ông thành một ‘Tổng thống thời chiến.’

  Ông thông báo hai tàu bệnh viện hải quân sẽ được đưa tới California và New York để phục vụ bệnh nhân COVID-19.

  Tổng thống Trump cũng bảo vệ quan điểm của mình khi gọi virus corona là ‘virus Trung Quốc’.

  “Đây không phải là chuyện kỳ thị, hoàn toàn không. Virus này xuất phát từ Trung Quốc,” ông nhấn mạnh.

  Luật Sản xuất Quốc phòng có từ thời chiến tranh Triều Tiên trong thập niên 50, cho phép Tổng thống quyền hành rộng lớn để tăng tốc, mở rộng cung ứng các nguồn lực từ ngành công nghiệp của Mỹ để hỗ trợ quân đội, năng lượng, không gian, và các chương trình an ninh nội địa.

  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ngày 17/3 nói với các nhà lập pháp rằng 20% thất nghiệp ở Mỹ là khả năng hoàn toàn có thể xảy ra nếu virus corona tiếp tục tàn phá các doanh nghiệp Mỹ.

  “Đó là trong trường hợp xấu nhất,” Tổng thống Trump nói. “Chúng ta chưa tới mức đó.”

  Phó Tổng thống Mike Pence kêu gọi dân Mỹ tạm hoãn các cuộc phẫu thuật chưa cần thiết để các bệnh viện tập trung lo cho làn sóng bệnh nhân COVID-19 ngày một tăng.

  Hiện Mỹ có hơn 7.300 người bị nhiễm virus corona, ít nhất 118 ca tử vong.

  (VOA)

  Không có nhận xét nào