Header Ads

 • Breaking News

  TT Trump: Sẽ ký đạo luật thời chiến để chống kẻ thù “virus Trung Quốc”

  Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật thời chiến nhằm cho phép chính phủ tăng tốc sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng độc, máy trợ thở và các thiết bị cần thiết khác để chống lại kẻ thù vô hình là “virus Trung Quốc”- tên ông gọi virus viêm phổi Vũ Hán đang gia tăng chóng mặt tại Mỹ và nhiều nước khác
  TT Trump: Sẽ ký đạo luật thời chiến để chống kẻ thù “virus Trung Quốc”


  Tôi muốn bắt đầu bằng việc thông báo một số diễn biến quan trọng trong cuộc chiến chống virus Trung Quốc của chúng ta”, ông Trump nói khi bắt đầu buổi họp báo thường nhật hôm thứ Tư 18/3, khi ông có mặt cùng “lực lượng tác chiến chống dịch” của mình.

  “Chúng ta sẽ chiến thắng kẻ thù vô hình này”, ông Trump. Ông cho hay ông sẽ ký Đạo luật Sản xuất Quốc phòng ngay trong ngày thứ Tư, và nói cuộc khủng hoảng này đã khiến ông trở thành một “tổng thống thời chiến”.

  Đạo luật này sinh ra trong Chiến tranh Triều Tiên 1950, cho tổng thống Mỹ các quyền rộng lớn để “xúc tiến và mở rộng việc cung cấp tài nguyên từ cơ sở công nghiệp Hoa Kỳ để hỗ trợ quân đội, năng lượng, không gian và các chương trình an ninh nội địa”, theo tóm tắt của trang web Cơ quan Quản lý Khủng hoảng Liên bang.

  “Chúng ta sẽ kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để phòng trường hợp ta cần nó”, ông Trump nói.

  Bộ Trưởng Tài chính Steven Mnuchin cảnh báo về sự suy thoái kinh tế khi nói với Quốc hội hôm thứ Tư rằng nếu dịch bệnh bùng phát mạnh, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 20%, các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  “Đó là kịch bản tuyệt đối hoàn toàn tồi tệ nhất. Chúng ta chưa hề gần tới mức đó”, ông Trump nói.

  Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đứng đầu lực lượng “tác chiến” chống dịch, thúc giục người Mỹ hoãn lại các ca phẫu thuật chưa cần thiết để các bệnh viện dồn sức chăm sóc do số lượng lớn bệnh nhân viêm phổi do nhiễm Covid-19.

  Deborah Birx, thành viên của tổ chống dịch, khuyến cáo người trẻ thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ – 15 ngày nỗ lực kiềm chế virus. Người trẻ tuổi được coi là nhân tố truyền nhiễm chính của dịch bệnh, do có thể lây nhiễm cho các đối tượng dễ bị tổn thương hơn: người già và người có bệnh nền, trong khi chỉ có triệu chứng rất nhẹ hoặc không triệu chứng.

  Ông Trump cũng cho hay ông sẽ kích hoạt một luật khác để cho phép chính quyền Mỹ chặn đứng dòng người di cư trái phép đang tìm cách xâm phạm biên giới phía Nam, tuy nhiên sẽ không đóng cửa biên giới với Mexico.

  “Không, chúng ta sẽ không đóng biên giới, nhưng chúng ta sẽ kích hoạt một điều khoản cụ thể để cho phép chúng ta có quyền làm những gì mà ta cần”, ông nói.

  Hiện tại số ca mắc Covid-19 đã lên tới hơn 9.000 ca tại Mỹ, trong số đó 152 người đã chết. CNN cho hay hệ thống y tế tại Mỹ đang phải đối mặt với sức ép cực kỳ lớn vì xét nghiệm càng nhiều thì càng nhiều người phát hiện họ có virus và cần điều trị.

  Tổng thống Trump nói một tàu bệnh viện sẽ được gửi tới New York, nơi đang vật lộn với dịch bệnh, và con tàu bệnh viện thứ hai sẽ được triển khai ở bên Bờ Tây.

  Ngoài ra, trong buổi họp báo, trước thắc mắc của phóng viên về việc ông liên tục gọi virus corona mới là “virus Trung Quốc” có gây kỳ thị chủng tộc với cộng đồng người Mỹ gốc Hoa hay không, ông Trump khẳng định là không.

  “Nó không hề kỳ thị chủng tộc một chút nào. Nó đến từ Trung Quốc”, ông Trump nói.

  “Tôi không biết bạn có thể nói Trung Quốc là người đáng bị đổ lỗi hay không. Rõ ràng là chúng ta không được thông báo từ sớm. Sẽ rất có ích nếu chúng ta biết về virus sớm hơn. Nhưng nó đến từ Trung Quốc và không có ai nghi ngờ điều đó cả”, ông Trump nói.

  Trọng Đức

  Không có nhận xét nào