Header Ads

 • Breaking News

  Bản tin đặc biệt về Virus Vũ Hán ngày 13 tháng 4 năm 2020 tại Hoa Kỳ


  Cập nhật lúc 8 giờ sáng giờ Miền Đông Hoa Kỳ. Ngày 14 tháng 4 năm 2020

  Bản tin đặc biệt về Virus Vũ Hán ngày 13 tháng 4 năm 2020 tại Hoa Kỳ


  Cập nhật lúc 8 giờ sáng ngày 14 tháng 4 năm 2020 theo giờ miền Đông Hoa Kỳ.
  Số nạn nhân tại Mỹ đã tăng lên tới 582.594  người nhiễm bệnh, với 23.649 người chết và 36.948 người khỏi bệnh.
  Tỷ lệ tử vong là 7,0%; trong khi tỷ lệ khỏi là 6,0%.
  New York tiểu bang có ca nhiễm bệnh nhiều nhứt Hoa Kỳ bất đầu giãm từ 3 ngày nay..(ngày 10 đến ngày thống kê là ngày 13 tháng 4 )

  Texas vẫn là tiểu bang với tỷ lệ tử vong thấp nhất trong khi New York vẫn bị nạn nặng nhất. Hơn một phần ba (33,5%) dân Mỹ bị nhiễm là dân New York, trong khi số người chết tại New York lên tới gần 45% tổng số tử vong Mỹ. Tỷ lệ tử vong của New York là 5,3% trong khi Texas 2,0%.
  So với thế giới, Mỹ có số nạn nhân bị nhiễm cao nhất, nhưng nếu tính trên tỷ lệ dân số thì Mỹ đứng hạng 16, thua xa các quốc gia Tây Âu; trong khi tỷ lệ tử vong rất thấp so với các quốc gia này, tuy cao hơn Đức và Canada, trong số các nước lớn bị dịch.
  Ngoài Mỹ, bốn nước với nhiều ca nhất là Ý, Tây Ban Nha, Pháp và Anh. Tính theo tỷ lệ tử vong thì Anh và Bỉ đã leo lên hạng nhất.


  Thống kê ngày 13 tháng 4 năm 2020. Hoa Kỳ đứng đầu về số ca nhiễm bệnh.
  Nhưng số bệnh nhân tử vong tại Hoa Kỳ là 71 trên 1 triệu dân cư. Ý là 338 trên 1 triệu dân. Pháp là 229 trên 1 triệu dân...

  Thống kê sáng ngày hôm nay 14 tháng 4 năm 2020.
  TT TRUMP: MỸ SẼ ĐỨNG DẬY LẠI
  TT Trump trong một buổi họp báo mới đây, đã khẳng định Mỹ sẽ đứng lên lại, sẽ phục hồi kinh tế mau mắn, như một hành động để tưởng niệm những nạn nhân của COVID.
  Về chuyện mở lại kinh tế, ông cho biết rất nhiều người, chuyên gia, bác sĩ, lãnh đạo kinh doanh đang tham khảo rất nhiều tài liệu, dữ kiện để khuyến cáo ông nên làm gì. Ông sẽ lập ra một ủy ban đặc nhiệm thứ hai để nghiên cứu cho kỹ lưỡng quyết định mở cửa lại kinh doanh trong khi vẫn chặn được sự bành trướng của bệnh dịch.
  Đây là cách TT Trump trấn an dân trong cơn hoang mang tận cùng, cũng là để cổ võ, động viên tinh thần dân. Các cụ cuồng chống Trump trước khi hồ đồ phiên dịch TTDC cho là Trump lại nói láo, xin vui lòng suy nghĩ chín chắn trước.
  Nên nhớ đóng cửa cả nước quá lâu có thể chặn được sự phát tác của vi khuẩn, nhưng có cái hại lớn là giết kinh tế, khiến cả triệu người không có thu nhập, cả vạn công ty khai phá sản, tình trạng khốn đốn có thể sinh ra bệnh tâm thần, tự vẫn, hay cướp của giết người, hay dân bực tức biểu tình nổi loạn, đốt xe phá cửa tiệm. Cái khó là phải cân nhắc giữa hai yếu tố sinh tử corona vả kinh tế này, và đó là việc làm cực khó khăn của TT Trump. Chứ ngồi nhâm nhi ly cà phê, chê bai chỉ trịch đủ chuyện trên cái laptop thì… kẻ này cũng làm được.
  https://www.foxnews.com/media/trump-vows-to-rebuild-us-economy-to-honor-coronavirus-victims-sees-tremendous-surge-ahead
  TIN TỪ TEXAS
  Thống đốc Texas cho biết tiểu bang sẽ bắt đầu tháo bỏ bớt những biện pháp cấm cung quá gắt gao để giúp kinh doanh mở cửa lại từ từ. Chi tiết chưa có vì còn trong vòng nghiên cứu.
  Texas là tiểu bang lớn thứ nhì của Mỹ, nhưng cũng là tiểu bang có tỷ lệ tử vong thấp nhất, trong một triệu người bị nhiễm chỉ có 10 người chết, trong khi tại New York trong một triệu người bị nhiễm có tới hơn 500 người chết, cao gấp 50 lần Texas.
  https://www.newsweek.com/texas-ease-coronavirus-lockdown-under-executive-order-restore-livelihoods-governor-says-1497371
  TIN TỪ CALI
  Thống đốc Cali Gavin Newsom cho biết ông đang làm việc với các thống đốc của Oregon và Washington State để thảo kế hoạch chung mở cửa kinh doanh lại.
  Nhìn qua tình hình chung, dường như giới chức trách từ liên bang đến tiểu bang đều tin cơn dịch đã hay sắp sửa đụng cao điểm rồi, và bây giờ là lúc chuẩn bị cho việc trở lại đời sống bình thường, tuy cũng cần 3-4 tháng nữa  trong trường hợp lạc quan nhất,
  https://www.businessinsider.com/west-coast-reopening-coronavirus-stay-at-home-california-2020-4
  TIN TỪ NEW YORK
  Ø  Thống đốc Andrew Cuomo đã tuyên bố số nạn nhân COVID phải vào bệnh viện điều trị đã giảm mạnh trong những ngày qua, là dấu hiệu vi khuẩn đã bị kềm chế.
  Không khác gì TT Trump, trong vai trò người lãnh đạo, ông Cuomo, luôn cố gắng đưa ra những tin lạc quan để trấn an dân, như tuần trước, ông khoe số người chết đã giảm vì New York đã chặn được COVID, nhưng ngay sau đó, ông bác sĩ điều hành cuộc chiến chống COVID tại New York đã cho biết ông không đồng ý với nhận định của ông Cuomo. Chẳng khác gì ông Fauci không đồng ý với TT Trump. Và y như rằng, mấy ngày sau, số tử vong leo thang ào ạt lên đến những kỷ lục mới, hơn 800 người chết một ngày.
  https://www.forbes.com/sites/sergeiklebnikov/2020/04/10/cuomo-cites-dramatic-decline-in-rate-of-new-york-hospitalizations/#176e4f901363
  Ø  Hai cách xử thế giống hệt nhau, nhưng hai cách nhận định của TTDC lại trái ngược hoàn toàn. Theo TTDC, TT Trump là ‘vua nói láo’ lừa dân để hy vọng tái đắc cử, TĐ Cuomo là người thành thật với dân, đáng được bầu làm tổng thống. Quý độc giả nào cho rằng lý luận này hợp tình hợp lý, xin chỉ giáo giùm.
  TĐ Cuomo đang được TTDC tung hô lên mây trong khi TT Trump thì đang bị nhận dưới bùn.
  Một so sánh để quý vị thấy rõ cách đối xử của TTDC:
  Mỹ đứng đầu về số người bị nhiễm trên thế giới tuy với tỷ lệ tử vong thấp nhất: TTDC nhất quyết Trump lơ là, bất tài, ngu dốt, phải chịu trách nhiệm. New York đứng đầu Mỹ khi số nạn nhân tại New York lên đến 45% nạn nhân của cả nước Mỹ, với tỷ lệ tử vong cao nhất nước: TTDC nức nở ca tụng Cuomo là thiên tài đã kềm chế hữu hiệu sự bành trướng của COVID.
  TTDC tiếp tục thổi ông Cuomo lên mây. Tuần qua, CNN đã mời ông lên trước ống kính TV, phỏng vấn theo kiểu ‘đưa banh vào chân cho ông Cuomo sút lưới’. Nức nở khen ngợi ông ta. Nhà báo phỏng vấn TĐ Andrew Cuomo là ông Chris Cuomo, em ruột ông thống đốc (kẻ này thề danh dự đây không phải là fake news: hai ông Andrew và Chris là anh em ruột chứ không phải trùng họ Cuomo đâu!)
  Ø  TĐ Cuomo tuyên bố ông rất muốn mở cửa kinh tế lại càng sớm càng tố, và hiện nay đang điều nghiên vấn đề rất kỹ, để xem khi nào có thể làm được.
  TT Trump cũng đã tuyên bố y chang như vậy, nhưng bị TTDC công kích là muốn hy sinh, chấp nhận cho thiên hạ chết để kinh tế sớm phục hồi, Dow Jones sớm lên lại để có thể tái đắc cử. Vậy chẳng hóa ra thống đốc Cuomo cũng cùng ý định, muốn giúp cho TT Trump tái đắc cử sao?
  https://thehill.com/homenews/state-watch/492451-cuomo-says-he-wants-new-york-to-reopen-as-soon-as-possible
  TIN VUI
  Ø  Sở thuế IRS đã bắt đầu gửi tiền cho thiên hạ. Dĩ nhiên cả trăm triệu dân Mỹ sẽ không thể nào cùng lúc nhận được tiền liền. Việc gửi tiền sẽ kéo dài ít nhất 2-3 tháng, người nhận trước người nhận sau, với những người có trương mục ngân hàng nhận sớm hơn những người nhận chi phiếu qua bưu điện.
  Xin nhắc lại có hai tiểu chuẩn chính là 1) phải là công dân Mỹ có số an sinh xã hội (social security #), và 2) mức thu nhập hàng năm phải trong giới hạn nào đó. Dân du lịch, sinh viên du học, di dân lậu không được gì hết. Tiêu chuẩn thu nhập sẽ được dựa trên giấy khai thuế năm 2019 nếu đã khai rồi, nếu chưa thì sẽ dựa trên giấy khai thuế năm 2018 (những gia đình có con mới sanh ra năm 2019 cần khai thuế cho năm 2019 ngay nếu muốn kịp cho đứa con mới sanh đó được lãnh 500 đô). Những người trong hoàn cảnh đặc biệt như các cụ trong viện dưỡng lão, không khai thuế gì cũng sẽ nhận được tiền, bỏ vào trương mục an sinh của họ. Những người khỏe mạnh đi làm mà chẳng khai thuế năm nào hết thì sẽ bị coi như đã phạm pháp, hơn nữa, sở thuế cũng không có căn bản nào để tính tiền (thu nhập bao nhiêu, bao nhiêu con). Những người có thu nhập cao nhưng khai gian ít đi, dưới mức được tiền, vẫn nhận được tiền dựa trên giấy khai thuế, sở thuế sẽ điều tra sau, nếu khám phá ra khai gian giấy thuế sẽ bị trừng phạt theo luật.
  Không ai phải làm gì hết, không phải làm đơn xin gì hết, sở thuế IRS sẽ tư động tính tiền và gửi thẳng vào trương mục ngân hàng hay gửi qua bưu điện về tận nhà. Quý độc giả ĐỪNG nghe lời bất cứ ai muốn giúp điền đơn, có thể chỉ là mánh lừa gạt làm tiền thôi.
  Ø  Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khỏi bệnh, rời nhà thương, về dưỡng bệnh tại tư gia.
  TIN KHÔNG VUI
  Giới truyền thông Mỹ -và chắc cả thế giới luôn- đã là một trong những nạn nhân lớn của vi khuẩn COVID.
  Theo các tin thống kê, ít nhất là 28.000 nhân viên làm việc cho các cơ quan truyền thông Mỹ đã mất job, trong đó phần lớn là nhân viên văn phòng. Tất cả các cơ quan ngôn luận từ báo chí đến các đài radio, TV, đều bị lỗ khẩm, nhất là các báo viết. Vì cấm cung nên không ai ra đường đi mua báo nữa, chỉ ngồi nhà coi TV và nghe radio nên hai khu vực này bị thiệt hại ít hơn báo viết.
  Báo viết cũng gặp đại nạn lớn hơn nữa vì cả nước đóng cửa, kinh doanh chết đứng tại chỗ nên chẳng ai dư tiền đăng quảng cáo gì nữa. Nhiều chuyên gia tiên đoán trong tương lai gần, sẽ có nhiều biến chuyển lớn như rất nhiều báo khai phá sản hay sát nhập vào nhau để sống còn.
  Với tình trạng tiểu thương đang là nạn nhân chính, tình trạng truyền thông tỵ nạn, nhất là báo viết, sẽ ‘vất vả’ lắm nếu không có quảng cáo. Cho đến nay, nhiều báo vẫn cầm cự được vì đã thu quảng cáo cả tháng trước, nhưng trong thời gian tới, sẽ kẹt lớn. Mấy YouTube sống nhờ quảng cáo cũng sẽ lâm nguy.
  Kẻ này rất bất mãn về thái độ phe phái thô bạo của TTDC cũng như của truyền thông thông ngôn tỵ nạn, dù vậy, một người thất nghiệp, gia đình gặp khó khăn tiền bạc cũng vẫn là chuyện đáng buồn. DĐTC thành khẩn cầu mong đại dịch sẽ bị diệt, mọi người mọi nhà trở về cuộc sống bình thường sớm, tiếp tục… chửi lộn trước cho vui, sau để dân tỵ nạn ta mở rộng tầm nhìn, thấy được đầy đủ mọi cách suy tư.
  Diễn Đàn Trái Chiều không sống bằng quảng cáo nên không bị họa, còn lai rai cho đến khi nào ‘phở bò’ hết  ‘xiú oắt’!
  https://www.statesman.com/news/20200410/news-media-outlets-have-been-ravaged-by-pandemic
  TIN XUYÊN TẠC
  Ø  Báo VC tung tin CSVN ‘viện trợ’ 450.000 bộ quần áo cho các bác sĩ và y tá Mỹ, và đã được chuyển qua Mỹ rồi.
  Sự thật ‘có hơi khác’. Đây là những bộ quần áo của công ty Mỹ Dupont sản xuất tại VN rồi chuyển về cho Mỹ. Chính quyền Vẹm chẳng dính dáng gì hết, chỉ là ăn ké bố láo.
  Ø  Báo phe ta Washington Post hân hoan loan tin COVID có vẻ như đã trở thành một vũ khí chính trị hữu hiệu trong việc bứng ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc.
  Trong một bài nhận định dài chú trọng vào việc cụ Biden đã thành công loại được cụ xã nghĩa Sanders, WaPo cũng kèm theo lời bàn về cuộc bầu cử cuối cùng đầu tháng Mười Một tới, cho rằng đảng DC đang cảm thấy lạc quan hơn khi nhiều thăm dò cho thấy dân Mỹ ngày càng nghi tài TT Trump trong cuộc chiến chống COVID, một thành quả của chiến dịch tuyên truyền vận động mới của đảng DC. Theo WaPo, đảng DC đã thành công xoáy mũi dùi vào cuộc chiến chống dịch của TT Trump, khi hầu hết các quảng cáo trên báo và TV của phe DC lúc sau này đều khai thác đúng một chủ đề: TT Trump hoàn toàn bất tài để dịch phát tác quá mạnh.
  Kẻ này thấy có hai điểm đáng nói:
  -        Đúng như DĐTC đã viết quá nhiều, đảng DC và đồng minh TTDC đang cố khai thác dịch như là một vũ khí chính trị quá hữu hiệu để nhắm hạ TT Trump trong cuộc bầu cử tới.
  -        Đảng DC chú tâm chạy tội, bán cái trách nhiệm chống dịch lên đầu TT Trump trong khi giảm thiểu tối đa hay thậm chí còn ca tụng vai trò của các thống đốc. Họ cố tình đánh lận con đen, thổi phồng vai trò của tổng thống trong khi trên thực tế, thống đốc và các quan chức địa phương như thị trưởng, quận trưởng -county chiefs, mới là những người chịu trách nhiệm trực tiếp.
  -        Những tiểu bang bị COVID tác hại nặng nhất đều là đảng với thống đốc DC : New York, New Jersey, Connecticut, Cali, Washington State, Louisiana, Massachusetts; trong khi những tiểu bang thiệt hại nhẹ nhất với tỷ lệ tử vong thấp nhất là Texas, Florida, West Virginia, Utah, Arkansas, Nebraska,… đều có thống đốc CH. Trùng hợp sao?
  https://www.washingtonpost.com/politics/democrats-look-at-the-presidential-contest-with-a-new-sentiment-optimism/2020/04/11/4d1bf6ce-78fe-11ea-b6ff-597f170df8f8_story.html

  Ø  Trong tuần qua, một bà nhà báo da đen đã ‘gây sóng gió’ lớn, một loại sóng gió tiêu biểu cho thái độ cuồng chống Trump một cách cuồng điên nhất.
  Trong một cuộc họp báo về chống dịch, tướng Quân Y Trưởng Jerome Adams cho biết COVID đang tấn công rất mạnh các cộng đồng nghèo, da màu, nên ông khuyến cáo các cộng đồng da màu, nhất là da đen, nên cẩn thận tối đa, tránh thuốc lá, tránh ăn nhậu, tránh ma túy vì những thứ đó hại cơ thể và làm giảm sức đề kháng chống vi khuẩn. Ông cũng kêu gọi mọi người cần nhắc nhở người thân, như ‘your granddaddy’, ‘your big momma’, ‘your pop-pop’,…
  Nghe cũng rất hợp lý, chẳng thấy gì đáng nói phải không, thưa quý vị? Thưa không đâu.
  Bà nhà báo da đen Yamiche Alcidor lên tiếng chất vấn ngay, tố cáo ông Adams kỳ thị, dùng ngôn ngữ bình dân da đen để miệt thị dân da đen, cũng như bôi bác dân da đen, cho rằng họ chỉ biết hút sách, rượu chè,…
  Ông Adams đã trả lời, cho biết những danh từ granddaddy, big momma,… là những danh từ chính ông dùng trong nhà mà ông ngoại cũng như mẹ ông chẳng khiếu nại gì, và chuyện bớt thuốc lá, rượu, ma túy là việc ai cũng biết tất cả mọi người phải làm, bất kể da màu gì.
  Tướng Adams là dân da đen, nhưng vì do TT Trump bổ nhiệm nên vẫn bị TTDC vặn vẹo chửi là kỳ thị da đen như thường. Thế mới thấy rõ tính phe đảng cuồng chống Trump mù quáng đến mức nào.
  https://www.gopusa.com/pbs-reporter-accuses-surgeon-general-of-offensive-remarks-to-minorities/
  Ø  Báo New York Times mới tung ra môt bài gọi là ‘nghiên cứu chi tiết về diễn tiến cách TT Trump đối phó với dịch Tầu cộng, để rồi đi đến kết luận là TT Trump ‘đáng lẽ ra đã phải có biện pháp ngăn chặn sớm hơn nhưng đã lơ là, chậm trễ đến khi dịch phát tác quá mạnh thì mọi việc đã quá muộn’. Lại một ‘nghiên cứu’ cuội chỉ giúp cho các cụ tỵ nạn có bài để dịch.
  NYT nêu lên một số điểm:
  1.     NYT tố TT Trump biết trước có đại dịch sớm nhưng mãi đến ngày 28/1 mới ra lệnh thành lập một Ủy Ban Đặc Nhiệm do bộ trưởng Y Tế cầm đầu. Ta thử nhìn vào bối cảnh chung:
  o  Ngày 28/1 đó, chưa có một người nào chết vì dịch tại Mỹ hết.
  o  Trước đó một tuần, bác sĩ Fauci, chuyên gia giám đốc cơ quan kiểm dịch NIH còn tuyên bố “vi khuẩn này không phải là mối đe dọa lớn cho dân Mỹ, không phải là cái gì mà dân Mỹ phải lo ngại ngay bây giờ”.
  o  Ngày 31/1, TT Trump ra lệnh giới hạn du khách từ Trung Cộng vào Mỹ. Cụ Biden la hoảng ngay Trump lại tung ra chiến dịch kỳ thị, “điên cuồng bài ngoại”, hysterical xenophobia, mau mắn được cả bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi và lãnh tụ DC tại Thượng Viện Schumer phụ họa theo ngay.
  o  Nhìn vào ba điểm trên, công tâm mà nói, TT Trump có thể làm gì hơn? Đến cả ông bác sĩ chuyên gia còn nói không có gì đáng lo, cụ Biden và các lãnh tụ đảng DC còn chống việc giới hạn du lịch, sao lại trách TT Trump lơ là?
  2.     NYT trách khi đó TT Trump đã lo cân nhắc hậu quả kinh tế của dịch hơn là hậu quả y tế. NYT dường như quên tổng thống không phải chỉ là bộ trưởng Y Tế. Ông có trách nhiệm trên tất cả mọi vấn đề, từ chính trị, đến kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội, giáo dục, tất nhiên phải đưa tất cả vào bài toán tìm biện pháp đối phó. Mấy anh nhà báo thì chẳng có một ly trách nhiệm gì trên bất cứ vấn đề nào, chỉ lo chửi cho kêu để lãnh lương tháng thôi.
  3.     NYT trách TT Trump đã không mau chóng cho thử nghiệm hàng loạt người liền, khiến bác sĩ Fauci đã lên tiếng đổ lỗi là nếu có thử nghiệm mau chóng cho nhiều người ngay thì đã giới hạn được sự tai hại của COVID. Việc này chính ông Fauci đã lên tiếng sau đó để sáng tỏ vấn đề: ông nói ý ông muốn nói đến những thiếu sót của chính các cơ quan như CDC, NIH và FDA đã bị trói buộc trong quá nhiều thủ tục hành chánh nhiêu khê, không đáp ứng kịp thời với mối nguy của COVID phát tác quá nhanh, chứ không liên quan gì đến TT Trump hết. NYT gian trá đã cố ‘quên’ lời nói sau của ông Fauci.
  Bài phân tích của NYT thiếu vài điểm nổi bật, ai cũng thấy:
  -        NYT tuyệt đối không nhắc đến việc trong tháng Giêng đó, hầu hết các tin của NYT đều là tin về đàn hặc, chẳng thấy NYT báo động gì về coronavirus hết.
  -        NYT cũng ‘quên’ bẵng là chính NYT trong một bài viết ngày 21/1 vẫn còn khẳng định coronavirus chỉ lây lan từ thú vật qua người, KHÔNG lây lan từ người qua người, không có gì phải lo.
  -        Ngay từ ngày 15/1, TT Trump đã ra lệnh kiểm tra gắt gao các du khách từ Trung Cộng tới 5 phi trường của Mỹ là New York, San Francisco, Los Angeles, Atlanta và Chicago.
  -        TT Trump đã là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới ngoại trừ Trung Cộng, đã có biện pháp phòng dịch.
  https://www.breitbart.com/the-media/2020/04/12/fact-check-new-york-times-claims-trump-could-have-seen-what-was-coming-on-coronavirus/?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_term=todays_hottest_stories&utm_campaign=20200412

  Ø  COVID chẳng những đang phát tác mạnh trong khối dân da màu như da đen, da nâu và da vàng, mà cũng tấn công mạnh dân da đỏ luôn, cũng vì những nguyên nhân căn bản như nghèo, sống tập trung trong những nơi lụp xụp, chật hẹp, điều kiện vệ sinh thiếu sót.
  Tin mới cho biết bộ lạc da đỏ Navajo với dân số khoảng 250.000 người rải rác trong một số tiểu bang miền nam nước Mỹ, đã có tới hơn 700 người bị nhiễm với 24 người chết, những con số tương đối cao hơn trung bình của cả nước Mỹ.
  Nói chung theo các chuyên gia, cái may mắn lớn cho nhân loại là không biết vì lý do gì vi khuẩn Tầu cộng chưa thẳng tay đánh các xứ như Ấn Độ và nhất là các xứ Phi Châu, chứ nếu không thì sẽ là đại họa với cả chục triệu người chết dễ dàng.
  https://www.washingtonpost.com/world/2020/04/12/coronavirus-latest-news/#link-PO4HKXRXE5HKXCHALNU6TR36JI
  Ø  Nhân chuyện COVID tấn công các khối dân thiểu số, kẻ này cảm thấy đáng tiếc với tư cách cá nhân một người một ngựa, đã không có khả năng nghiên cứu tình trạng bệnh dịch trong cộng đồng tỵ nạn Việt.
  Thay vì chũi mũi vào việc dịch các bài đánh TT Trump của TTDC cấp tiến Mỹ, phải như các cơ quan ngôn luận lớn của cộng đồng tỵ nạn như SBTN, Người Việt, Việt Báo,…chịu khó bổ nhiệm riêng hay hợp lực cùng nhau bổ nhiệm một nhóm nhà báo bỏ công ra điều tra ảnh hưởng của dịch COVID trong các cộng đồng tỵ nạn Việt từ Bolsa đến Bellaire, qua tới Pháp, Úc, Canada,… thì hay hơn và hữu dụng cho chúng ta biết mấy. Mong lắm thay!


  Vũ Linh tóm lược
  Võ Thái Hà cập nhật dữ liệu

  Không có nhận xét nào