Header Ads

 • Breaking News

  Covid-19 sẽ tác động gì đến Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam?

  Đại dịch do virus corona có tác động làm rút ngắn một số nội dung làm việc, thảo luận ở các đại hội cấp cơ sở trên đường đến đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng Cộng sản Việt Nam.

  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đoàn kết chống dịch Covid-19
  Nhưng về cơ bản các cấp ủy ở địa phương vẫn hoàn thành các đại hội cơ sở, theo một nhà quan sát và phân tích chính trị Việt Nam.

  Tuy nhiên, nếu Covid-19 tiếp tục kéo dài tới 01/2021 thì chắc chắn đại hội 13 nếu có sẽ phải lùi lại sau đó, trong khi cũng có thể có một số thay đổi khác về phương diện tổ chức và có thể về nhân sự, vẫn theo ý kiến này.

  “Không có ảnh hưởng nhiều”

  Trả lời câu hỏi đại dịch Covid-19 có thể tác động ra sao tới sự kiện chính trị lớn trên của đảng CSVN dự kiến diễn ra vào quý một năm 2021, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, phát biểu trên góc độ quan điểm riêng, hôm 03/4/2020 nói với BBC:

  “Theo thông tin quan sát hoạt động của các cơ sở đảng, không có ảnh hưởng nào đáng kể do nhiều chi bộ đã hoàn thành các đại hội cơ sở trước ngày 31/01.

  “Tới đây, cấp phường, xã, nếu nhìn bản đồ COVID-19 trên toàn quốc, sẽ thấy không ảnh hưởng nhiều.

  “Tuy nhiên, có một chỗ duy nhất được rút gọn, đó là đại hội chi bộ không thảo luận bản Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đại hội đảng toàn quốc”

  Về vấn đề quy hoạch nhân sự “cấp chiến lược”, nhà quan sát này cũng cho rằng không có gì thay đổi, dù Việt Nam đang đương đầu với cơn bão dịch bệnh virus corona:

  “Về quy hoạch nhân sự "cấp chiến lược" của đảng - tức là Ban chấp hành Trung ương trở lên, theo thông tin và quan sát nhận được, không thấy có gì thay đổi.

  “Nhìn kỹ, trọng tâm quan trọng nhất của đại hội 13 là vấ đề nhân sự, nhưng nếu dịch COVID-19 kéo dài đến tháng 1/2021, thì phải hoãn đại hội này lại; còn nếu không, thì Đại hội 13 vẫn diễn ra như dự kiến.”

  “Chỉ khi đại dịch ngớt đi”

  Vẫn theo nhà phân tích này, chỉ trong trường hợp dịch COVID-19 ‘ngớt đi’ ở bên trong Việt Nam vào tháng 1/2021, thì khi đó mới có đại hội đảng toàn quốc.

  Nếu phải hoãn đại hội và nếu vai trò của đương kim Tổng bí thư bị ‘lu mờ’ và không có triển vọng phát huy sáng sủa hơn trong bối cảnh đại dịch diễn ra và quỹ thời gian tiến tới đại hội không còn nhiều với chính trị gia này, thì có thể vai trờ cầm cương chính quyền có thể sẽ chuyển vào tay một nhóm chính trị gia khác trẻ hơn vị đương kim lãnh đạo đảng.

  Về chỉ thị 16 mới được ban hành, theo Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nó có thể có ảnh hưởng tới sinh hoạt đảng ở nhiều cấp, nếu kéo dài quá hai tuần, ông cho biết:

  “Chỉ thị 16 không cấm các cuộc hội họp, tụ tập đông đến 20 người bên trong công sở và cũng không quy định rõ hơn.

  “Ở các cơ quan đảng và chính quyền, có quy định rõ nếu có họp trong công sở thì mọi người vẫn phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu hai mét với người khác và cấm bắt tay.”

  “Hiện tại người ta hy vọng là Chỉ thị 16 chỉ cần áp dụng trong 15 ngày, sau đó thì thôi vì dịch được cho là vẫn đang kiểm soát được.

  “Hiện nay đến cấp huyện, đại hội cũng khó nhiều hơn 20 người, cho nên Chỉ thị 16 không gây ảnh hưởng đến đại hội cấp phường - xã, huyện - quận, nếu nơi nào tiến hành sớm.”

  Trước đó, tại chương trình bình luận & cập nhật về Covid-19 hôm thứ Năm 02/4 của BBC News Tiếng Việt, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC:

  “Nếu dịch kéo dài lâu quá đến cuối năm, thì chắc Đại hội 13 phải làm chậm lại, còn dịch cuối năm mà hết thì chẳng có lý do gì mà không tổ chức đúng vào cuối tháng Giêng năm sau.”

  (BBC)

  Không có nhận xét nào