Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ năm 18 tháng 6 năm 2020

  Hơn 1.200 chuyến bay bị hủy cho thấy dịch bệnh ở Bắc Kinh 'cực kỳ nghiêm trọng'

  Người dân chờ đợi sau cánh cổng để nhận các mặt hàng mà họ đặt mua trực tuyến tại một khu dân cư bị phong tỏa, do một đợt bùng phát mới của virus Corona Vũ Hán - COVID-19 ở Bắc Kinh, tại quận Fengtai của thành phố vào ngày 18/6/2020. (Ảnh của NOEL CELIS / AFP qua Getty Images)

  Đợt bùng phát virus viêm phổi Vũ Hán mới ở Bắc Kinh đã khiến hơn 1.200 chuyến bay đến và đi từ Bắc Kinh bị hủy. Điều này cho thấy làn sóng bùng phát dịch lần này là “cực kỳ nghiêm trọng”.

  Theo tờ New York Post, số ca nhiễm tại Bắc Kinh trong tuần này [từ 13-17/6] được xác nhận ít nhất là 137 ca, tăng mạnh sau nhiều tháng không có trường hợp nào được báo cáo. Thành phố đã đóng cửa tất cả các trường học và 11 khu chợ để ngăn chặn đợt bùng phát có khả năng rất lớn trong thành phố 22 triệu dân này.

  Ngày 17/6, có tổng cộng 1.255 chuyến bay bị hủy, [chiếm khoảng 67% các chuyến bay đi và 68% các chuyến bay đến].

  Ông Pang Xinghuo, một quan chức kiểm soát bệnh cấp cao cho biết: “Nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn và việc kiểm soát nó rất khó khăn. [Chúng tôi] không thể loại trừ khả năng số ca nhiễm sẽ tiếp tục tăng trong một khoảng thời gian”.

  Quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo ngoại giao hai n
  ước

  Hôm qua, 17/06/2020, tại Hawai, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp ông Dương Khiết Trì, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng cuộc họp này đã không đủ để làm dịu căng thẳng cao độ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới.

  Theo hãng tin AFP, cuộc hội đàm giữa ông Mike Pompeo và ông Dương Khiết Trì thật ra đã bắt đầu từ tối thứ Ba và đã tiếp diễn hôm qua trong gần 7 tiếng đồng hồ, một dấu hiệu cho thấy hai bên không giải tỏa được các bất đồng. Điều này cũng được thể hiện qua các thông cáo ngắn ngọn được công bố sau cuộc họp.

  Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, “hai bên đã khẳng định các lập trường của mình và đã quyết định sẽ tiếp tục giữ liên lạc”. Tuy nhiên, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc xem đây là một cuộc “đối thoại mang tính xây dựng”. Về phần mình, bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh đến “sự cần thiết của các trao đổi giữa hai quốc gia trong mối quan hệ thương mại, an ninh và ngoại giao”. Ông Pompeo cũng yêu cầu Bắc Kinh phải hoàn toàn minh bạch trong việc phòng chống dịch Covid-19.

  LHCÂ và ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung về Hồng Kông, Bắc Kinh phản đối

  Ngoại trưởng các nước trong nhóm G7 cùng với đại diện cấp cao Liên Hiệp Châu Âu đặc trách đối ngoại vào hôm qua 17/06 đã công bố một bản tuyên bố chung, kêu gọi Trung Quốc xem xét lại luật an ninh quốc gia sẽ áp đặt trên Hồng Kông.

  Tập hợp 7 cường quốc phát triển bao gồm Anh, Pháp, Đức, Ý, Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản, nhóm G7 và Liên Hiệp Châu Âu đồng thời bày tỏ mối “quan ngại sâu sắc” về nguy cơ luật về an ninh Hồng Kông sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của đặc khu Hồng Kông được nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ” bảo đảm.

  Trung Quốc đã lập tức phản đối bản tuyên bố chung của ngoại trưởng G7 và Liên Hiệp Châu Âu.

  Theo bộ Ngoại Giao Trung Quốc, nhân cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hawaii vào hôm nay, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản phụ trách lãnh vực đối ngoại, đã “kiên quyết phản đối” việc Mỹ và G7 xen vào vấn đề Hồng Kông.

  Người Hồng Kông có thể bị dẫn độ theo luật an ninh mới


  Nếu người Hồng Kông vi phạm luật an ninh quốc gia, đặc biệt trong trường hợp có liên quan tới sự can thiệp của nước ngoài, thì có thể bị dẫn độ sang Đại lục để xét xử, Tam Yiu-chung, đại diện duy nhất cho người Hồng Kông tại quốc hội Trung Quốc đề nghị, theo bản tin tối hôm thứ Tư của SCMP.

  Đề nghị của ông Yiu-chung được phát triển từ ý kiến của ông Deng Zhonghua, Phó Giám đốc Văn phòng Nội vụ Hồng Kông và Ma Cao. Ông Zhonghua quả quyết rằng Bắc Kinh có thể xử lý tội phạm ở các đặc khu “trong những hoàn cảnh rất đặc biệt” khi áp dụng luật an ninh quốc gia mới.

  Ông Yiu-chung nói: “Nếu Bắc Kinh thấy cần thiết rằng vụ án không nên để các tòa án Hồng Kông thụ lý, thì dẫn độ có thể là một lựa chọn”.

  Tổng thống Trump gia hạn lệnh trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (17/6) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn thêm 1 năm, với lý do chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục gây ra “mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng”, theo Yonhap.

  Trong một thông báo gửi tới Nghị viện, Tổng thống Trump cho biết ông tiếp tục duy trì “tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề Triều Tiên” được ban bố lần đầu vào ngày 26/6/2008, theo sắc lệnh hành pháp 13466. Sắc lệnh 13466 cho phép Washington trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

  Theo quy định của luật pháp Mỹ, tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu Tổng thống không gia hạn trong vòng 90 ngày trước ngày 26/6 hàng năm.

  Ông Moon họp với cựu quan chức về quan hệ liên Triều

  Hôm thứ Tư, Tổng thống Moon Jae-in đã thảo luận với các cựu Bộ trưởng thống nhất về những rắc rối nghiêm trọng đang diễn ra trong quan hệ liên Triều, Yonhap dẫn thông tin từ văn phòng Nhà Xanh.

  Trong cuộc họp kéo dài hai giờ tại Nhà Xanh, ông Moon đã lắng nghe ý kiến của các cựu bộ trưởng về mối quan hệ giữa hai miền, theo phó phát ngôn viên Nhà Xanh Yoon Jae-kwan.

  Ông Yoon không tiết lộ chi tiết nội dung thảo luận khi Triều Tiên đang leo thang căng thẳng trên bán đảo với một loạt các đe dọa và khiêu khích, bao gồm việc phá hủy văn phòng liên lạc chung giữa hai miền ở thành phố biên giới Kaesong.

  Ông Pompeo đã gặp quan chức Trung Quốc tại Haiwaii

  Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư cho biết ông Mike Pompeo đã gặp ông Dương Khiết Trì, quan chức hàng đầu của chính quyền Trung Quốc tại Hawaii.

  Theo Reuters, hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về cuộc gặp này. Cuộc họp giữa ông Pompeo và ông Dương được cho là để làm dịu căng thẳng Mỹ – Trung sau hàng loạt xung đột liên quan tới đại dịch viêm phổi Vũ Hán, các vấn đề về Hồng Kông và Đài Loan.

  Tuy nhiên, cùng ngày với cuộc họp này, Tổng thống Trump đã ký ban hành đạo luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Giới quan sát nhân định động thái này có thể khiến mối quan hệ Mỹ – Trung thêm phần căng thẳng.

  Lũ quét kinh hoàng ở Tứ Xuyên, có nơi bị san thành bình địa


  Trong hai ngày qua, cả hai huyện Đan Ba và huyện Kim Xuyên thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên đều xảy ra lũ quét, nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, có nơi gần như đã bị san thành bình địa, gây thiệt hại to lớn về người và của.

  Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông Trung Quốc, ngày 17/6, huyện Đan Ba thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên, tuyên bố rằng vào lúc 3h20 sáng, một trận lũ quét phát sinh ở thị trấn Bán Phiến Môn, huyện Đan Ba, khiến con sông Tiểu Kim Xuyên bị chặn đứng, tạo nên hồ rào chắn, khiến đoạn đường G350 Lan Shuiwan trên quốc lộ bị gián đoạn, làng A Niang trên đường Lan Shuiwan xuất hiện sạt lở núi.

  Cho đến 6 giờ sáng cùng ngày, hồ rào chắn đã ảnh hưởng đến 6 thị trấn nhỏ, 17 ngôi làng, 4 trường học, 3 trung tâm y tế và 2 ngôi chùa ở hạ du, hơn 5.800 người phải sơ tán. Theo thống kê sơ bộ, 15 người đã bị mắc kẹt, 8 người đã được giải cứu, 6 người vẫn bị mắc kẹt và 1 người đã mất tích.

  Sau đó, hồ rào chắn khiến bờ kè của con đập bị vỡ, nước sông đổ dồn xuống hạ du. Đường sông gần làng A Niang ở hạ lưu đột ngột thay đổi, lũ quét đã phá hủy toàn bộ nhà cửa và đường xá trong làng. Đêm đó, hơn 20.000 người buộc phải di tản, 2 người mất tích.

  Mỹ đang xúc tiến cải cách WTO

  Chính quyền Trump sẽ thúc đẩy việc cải tổ “các quyết định về thuế đã lỗi thời” gây bất công với Hoa Kỳ của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ, cho biết hôm thứ Tư, theo Reuters.

  “Nhiều quốc gia có nền kinh tế lớn và phát triển nhận được mức ưu đãi thuế rất cao, vượt xa mức thuế mà Hoa Kỳ phải chịu”, ông Lighthizer nói về quy định biểu thuế hiện tại của WTO trong một cuộc họp chuẩn bị cho phiên điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ.

  Phát biểu của ông Lighthizer đưa ra trong bối cảnh Tổng giám đốc hiện tại của WTO, ông Robert Azevedo, sẽ mãn nhiệm vào tháng Tám tới đây. Đại diện thương mại Mỹ nói rằng Washington sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ cho các đề xuất của mình và lãnh đạo mới của WTO sẽ có thể bắt đầu thực hiện đề xuất này. Ông Lighthizer cho biết thêm, Hoa Kỳ sẽ phủ nhận tất cả những ứng viên có xu hướng chống Mỹ đang muốn thay thế ông Azevedo.

  Chính quyền Trump đề xuất cải tổ một điều luật bảo vệ các hãng công nghệ lớn

  Bộ Tư pháp đang chuẩn bị đẩy lùi các biện pháp bảo vệ pháp lý mà các tập đoàn công nghệ lớn ở nước này đang lợi dụng để bảo vệ mình trước các vụ kiện nội dung, một động thái được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo sẽ đóng cửa các nền tảng này vì có thiên hướng chính trị chống lại phe bảo thủ.

  Trong tiếng Việt, từ conservative thường được dịch là “bảo thủ” (conservatism là chủ nghĩa bảo thủ), nhưng có thể gây hiểu sai nghĩa. Conservatives là những người duy trì những giá trị truyền thống như tín ngưỡng, không nạo phá thai, không đồng tính luyến ái, … Trái ngược với trường phái này là Liberalism (chủ nghĩa tự do).

  Là người theo chủ nghĩa bảo thủ, hồi cuối tháng 5 tổng thống Trump đã ký sắc lệnh chỉnh đốn các mạng xã hội kiểm duyệt người dùng, đặc biệt là những tiếng nói conservative. Một số trang mạng xã hội mục tiêu có thể kể đến như Facebook, Twitter.

  Sắp tới Bộ Tư pháp sẽ có kế hoạch nối tiếp và mở rộng hiệu lực chính sách này của tổng thống Trump thông qua các cải cách lập pháp, cụ thể nhắm vào Mục 230 – bộ luật quản lý Internet, theo Daily Mail.

  Luật này cho phép các tập đoàn công nghệ lớn miễn trừ trách nhiệm trước các vụ kiện có thể đe dọa sự tồn tại của các doanh nghiệp công nghệ đó khi vẫn còn non trẻ, nhưng giờ đây luật này lại đang bảo vệ các gã khổng lồ công nghệ này khỏi các trách nhiệm pháp lý.

  Anh cáo buộc Nga, Trung và Iran khai thác khủng hoảng Covid-19


  Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm 18/6 cáo buộc Trung Quốc, Nga và Iran đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra để “đánh lạc hướng chú ý”, theo Reuters.

  “Chúng tôi biết chắc rằng Nga đang tham gia một cách có hệ thống vào việc thông tin và tuyên truyền sai lệch, thông qua mạng và các hình thức khác. Những nước khác cũng tham gia tương tự như Trung Quốc và Iran”, Raab nói.

  Ông Raab nghi ngờ Trung Quốc đang tận dụng dịch Covid-19 để thúc đẩy luật an ninh quốc gia Hồng Kông.


  “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy điều đó liên quan đến Hồng Kông, chắc hẳn mọi người đang tranh cãi điều này, thật khó để biết nó đúng hay sai, rằng luật an ninh quốc gia Trung Quốc được thực hiện vào thời điểm cả thế giới đổ dồn chú ý vào Covid-19”, Ngoại trưởng Rab nói.

  Trung Quốc sắp thảo luận chi tiết luật an ninh Hồng Kông

  Ủy ban Thường vụ, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Trung Quốc, sẽ họp và thảo luận dự thảo luật an ninh quốc gia Hồng Kông vào ngày 20/6, bản tin ngày 18/6 của AFP cho biết.

  Dự thảo hôm nay được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc, sau khi cơ quan này bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh hồi cuối tháng 5.

  Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin, dự thảo nêu rõ 4 hành vi bị cấm, gồm ly khai, lật đổ chính quyền, hành động khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh, cũng như các biện pháp xử phạt hình sự đối với những tội danh này.

  Trung Quốc điều tiêm kích áp sát Đài Loan lần thứ 5 trong 10 ngày


  Theo hãng tin Reuters, không quân Đài Loan hôm nay cho biết, các tiêm kích J-10 và J-11 của Trung Quốc vào buổi sáng cùng ngày đã bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo, khiến Đài Loan phải điều máy bay để chặn và yêu cầu các tiêm kích Trung Quốc ra khỏi khu vực.

  Đây là lần thứ 5 trong 10 ngày qua, không quân Trung Quốc đưa máy bay tới áp sát vùng trời Đài Loan.

  Ấn Độ làm lễ tang cho binh sĩ thiệt mạng ở biên giới


  Ấn Độ hôm nay tổ chức tang lễ cho 20 quân nhân nước này thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Trung Quốc ở khu vực biên giới vào đêm 15/6, theo Reuters.

  Nhiều người dân đã đứng xếp hàng trên đường phố ở thị trấn Suryapet, phía nam Ấn Độ, khi thi hài đại tá Santosh Babu, chỉ huy đội tuần tra Ấn Độ đụng độ với lính Trung Quốc, được đưa về quê nhà để tổ chức tang lễ hôm nay. Tang lễ của các binh sĩ khác cũng được cử hành tại quê nhà của họ, trong đó một vài binh sĩ ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ.

  Trung Quốc nói không có ý định can thiệp vào bầu cử Mỹ


  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay tuyên bố Trung Quốc không có ý định can thiệp vào bầu cử Mỹ. Phát ngôn này được đưa ra sau khi giới truyền thông đưa tin ông John Bolton, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, viết trong cuốn sách của ông rằng Tổng thống Donald Trump từng đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để tái đắc cử.

  Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Trump nói rằng ông John Bolton đã “vi phạm pháp luật” khi viết cuốn sách “Căn phòng nơi điều đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng” do tiết lộ nhiều thông tin mật.
   
  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào