Header Ads

 • Breaking News

  Bầu cử 2020: Biden chọn Harris là ứng cử viên phó tổng thống

  Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris là người đứng cùng liên danh với ông - người phụ nữ da đen và người Mỹ gốc Á đầu tiên đảm nhận vai trò này.

  Từng là đối thủ của vị trí cao nhất nước, thượng nghị sĩ California gốc Ấn Độ-Jamaica từ lâu đã được xem là người dẫn đầu cho vị trí số hai.

  Bộ trưởng Tư pháp California từng thúc giục cải cách cảnh sát trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên toàn quốc.

  Ông Biden sẽ đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

  Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng hôm thứ Ba, ông Trump, đảng viên Đảng Cộng hòa, mô tả bà Harris là "lựa chọn dự thảo số một của tôi".

  Bà Harris sẽ tranh luận với người đang tranh cử cùng liên danh của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, vào ngày 7/10 tại Thành phố Salt Lake, tiểu bang Utah.

  Chỉ có hai phụ nữ khác được đảng đề cử làm ứng viên phó tổng thống - Sarah Palin bởi đảng Cộng hòa năm 2008 và Geraldine Ferraro bởi đảng Dân chủ năm 1984. Cả hai đều không lọt vào Nhà Trắng.

  Một phụ nữ da màu chưa bao giờ được một trong hai chính đảng chính của Mỹ mời đứng cùng liên danh ứng cử tổng thống. Cũng không có phụ nữ nào đắc cử tổng thống Mỹ.

  Biden và Harris nói gì?


  Ông Biden tweet rằng ông có "vinh dự lớn" khi gọi bà Harris là người đứng phó của mình.

  Ông mô tả bà là "chiến sĩ quả cảm đấu tranh cho những người yếu thế, và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước".

  Ông ghi nhận là Harris đã làm việc chặt chẽ với con trai quá cố của ông, Beau, khi bà là bộ trưởng Tư pháp của California.

  "Tôi đã theo dõi khi họ đối đầu các ngân hàng lớn, nâng đỡ giới công nhân và bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bị lạm dụng", Biden viết trên Twitter.

  "Khi đó tôi rất tự hào và giờ đây tôi tự hào khi có bà đứng cùng liên danh trong chiến dịch tranh cử này."


  Ông Biden nói với bà Harris rằng bà sẽ là đứng cùng liên danh với ông hôm thứ Ba

  Bà Harris sau đó tweet rằng ông Biden "có thể thống nhất người dân Mỹ bởi vì ông đã dành cả cuộc đời để chiến đấu vì chúng ta. Và với tư cách là tổng thống, ông sẽ xây dựng một nước Mỹ theo lý tưởng của chúng ta.''

  "Tôi rất vinh dự được đứng cùng liên danh với ông trong tư cách là ứng cử viên của đảng chúng tôi cho chức Phó tổng thống, và sẽ làm những gì cần thiết để biến ông thành Tổng tư lệnh của chúng ta."

  Chiến dịch tranh cử thông báo rằng Biden và Harris sẽ phát biểu tại Wilmington, Delaware chiều thứ Tư về việc "cùng nhau khôi phục linh hồn của dân tộc và đấu tranh cho các gia đình lao động để đưa đất nước tiến lên".

  Biden cam kết vào tháng Ba là sẽ chọn một phụ nữ làm ứng cử viên phó tổng thống. Ông đã phải đối mặt với nhiều kêu gọi chọn một phụ nữ da đen trong những tháng gần đây, khi cả nước đang bị chấn động bởi bất ổn xã hội ,trước sự tàn bạo của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi, một khối cử tri chủ chốt của Đảng Dân chủ.

  Kamala Harris là ai?


  Bà Harris, 55 tuổi, bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 12/2019.


  Bà nhiều lần xung đột với ông Biden trong các cuộc tranh luận bầu cử sơ bộ, đáng chú ý nhất là chỉ trích khen ngợi của ông về mối quan hệ làm việc "dân sự" mà ông có với các cựu thượng nghị sĩ ủng hộ sự phân biệt chủng tộc.

  Thành viên đảng Dân chủ này sinh ra ở Oakland, California, cha mẹ cùng là người nhập cư: một người mẹ gốc Ấn Độ và người cha gốc Jamaica.

  Bà theo học Đại học Howard, một trong những trường cao đẳng và đại học dành cho người da đen nổi tiếng nhất trong lịch sử của quốc gia. Bà từng mô tả thời gian ở đó là một trong những trải nghiệm hình thành nhất trong cuộc đời.

  Harris nói rằng bà luôn cảm thấy thoải mái với danh tính của mình và chỉ đơn giản mô tả mình là "một người Mỹ".

  Năm 2019, bà nói với Washington Post rằng chính trị gia không nên bị xếp vào các ngăn vì màu sắc hoặc nền tảng của họ. "Quan điểm của tôi là: Tôi là chính tôi. Tôi thoải mái với bản thân. Bạn có thể cần phải tìm hiểu tôi là ai, nhưng tôi ổn với chính mình,'' bà nói.

  Lựa chọn hiển nhiên

  Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ


  Đôi khi sự lựa chọn hiển nhiên có lý do của nó. Kamala Harris nghiễm nhiên đã là người dẫn đầu trong cuộc đua trở thành ứng cử viên phó tổng thống, hầu như kể từ thời điểm Joe Biden, người được cho là ứng cử viên đảng Dân chủ, tuyên bố vào tháng Ba rằng ông sẽ chọn một phụ nữ đứng cùng liên danh.

  Harris tương đối trẻ và có sức sống, và là con gái của những người nhập cư Jamaica và Ấn Độ, phản ánh sự đa dạng ngày càng tăng của Đảng Dân chủ.

  Hơn nữa, bà đang là tâm điểm chú ý của truyền thông quốc gia, đã vận động tranh cử tổng thống vào năm 2019, và trong một thời gian vào mùa hè năm ngoái, đã vươn lên gần vị trí dẫn đầu của một số cuộc thăm dò. Nhiều đối thủ của bà cho vị trí số hai chưa bao giờ phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng như vậy của truyền thông, vì vậy không có bằng chứng nào cho thấy họ có thể cầm cự với sự soi xét đó.

  Một lợi thế khác ít được để ý của Harris là tình bạn của bà với con trai quá cố của ông Biden, Beau, được hình thành khi cả hai đều là bộ trưởng tư pháp. Biden đề cao giá trị gia đình - và mối liên hệ đó có thể khiến việc chọn bà dễ dàng hơn.

  Giờ đây, Harris sẽ có cơ hội trở lại chiến dịch vận động tranh cử và chứng minh rằng mình xứng đáng với sự lựa chọn lịch sử này. Nếu thành công, bà sẽ ở vị trí chính để theo đuổi giấc mơ làm tổng thống một lần nữa, có lẽ sớm nhất là vào năm 2024. Ngày hôm nay đã khiến bà trở thành một thế lực trong Đảng Dân chủ trong nhiều năm tới.

  Thành quả của bà ra sao?


  Sau bốn năm tại Đại học Howard, Harris lấy bằng luật tại Đại học California, Hastings, và bắt đầu sự nghiệp tại Văn phòng Biện lý Quận Alameda.

  Bà trở thành công tố viên hàng đầu của San Francisco vào năm 2003, trước khi được bầu là người phụ nữ đầu tiên và người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ bộ trưởng Tư pháp của California, luật sư hàng đầu ở tiểu bang đông dân nhất của Mỹ.

  Trong gần hai nhiệm kỳ với tư cách là bộ trưởng Tư pháp, bà Harris nổi tiếng là một trong những ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, sử dụng động lực này để thúc đẩy cuộc tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang California vào năm 2017. Bà chỉ là phụ nữ da đen thứ hai từng được bầu vào chức vụ này.

  Bà khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống trước cử tọa hơn 20.000 người ở Oakland vào đầu năm ngoái.

  Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Harris đã không nêu rõ được lý do khiến mình ra tranh cử và đưa ra những câu trả lời lộn xộn cho các câu hỏi về các lĩnh vực chính sách quan trọng như chăm sóc sức khỏe.

  Bà cũng không thể tận dụng điểm cao rõ ràng trong quá trình ứng cử: những màn tranh luận thể hiện kỹ năng tố tụng của bà, thường khiến ông Biden rơi vào tình thế bị tấn công.

  Bà tự cho mình là "công tố viên cấp tiến" và tìm cách nhấn mạnh những phần thiên tả hơn trong di sản của mình - yêu cầu máy hình gắn vào cơ thể cho một số đặc vụ tại Bộ Tư pháp California, cơ quan nhà nước đầu tiên chấp nhận điều này, và tung ra cơ sở dữ liệu cung cấp quyền truy cập công khai vào thống kê tội phạm, mặc dù nỗ lực này không đạt được đà đủ mạnh.

  "Kamala là một cảnh sát" trở thành một điệp khúc phổ biến trên con đường tranh cử, làm hỏng nỗ lực giành sự ủng hộ của khối cử tri Dân chủ cấp tiến hơn trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Tuy nhiên, những kinh nghiệm đó có thể trở thành có lợi trong cuộc tổng tuyển cử, khi đảng Dân chủ cần giành được nhiều cử tri ôn hòa và độc lập hơn.

  Đã có những phản ứng gì?


  Tổng thống Trump nói với các phóng viên: "Bà ta là người đã kể rất nhiều câu chuyện không có thật."

  Ông nói thêm: "Bà đã làm rất, rất kém trong cuộc bầu cử sơ bộ, như bạn biết, bà ta được dự đoán sẽ làm tốt và đạt được đúng khoảng 2%. Vì vậy, tôi hơi ngạc nhiên khi Biden chọn bà."

  Ông Trump cũng nói bà Harris "rất, rất khó chịu" và "kinh khủng" đối với ông Biden trong các cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ.

  "Bà ta rất thiếu tôn trọng với Joe Biden và thật khó để chọn một người thiếu tôn trọng như vậy," ông nói.

  Chiến dịch tranh cử của Trump nói việc lựa chọn Harris là người cùng tranh cử là bằng chứng cho thấy ông Biden là "một cái vỏ rỗng được lấp đầy bởi chương trình nghị sự cực đoan của những người cấp tiến cánh tả".

  Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - người mà ông Biden giữ chức phó tổng thống trong 8 năm - tweet:

  "Harris rất sẵn sàng để đảm nhận vai trò. Bà đã dành sự nghiệp của mình để bảo vệ Hiến pháp của chúng ta và đấu tranh cho những người cần được sự công bằng.''

  "Đây là một ngày tốt lành cho đất nước chúng ta. Nào, hãy giành lấy chiến thắng."

  https://www.bbc.com/

  Không có nhận xét nào