Header Ads

 • Breaking News

  Lãnh đạo sai phạm vụ Thủ Thiêm chỉ bị khiển trách buộc dân phải tố cáo đến cùng!

   Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), vào chiều ngày 7/8, cho biết cựu quan chức của thành phố, ông Tất Thành Cang thuộc trong số 66 đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận có dấu hiệu vi phạm liên quan quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ở quận 2, TP.HCM.

  Lãnh đạo sai phạm vụ Thủ Thiêm chỉ bị khiển trách buộc dân phải tố cáo đến cùng!
  Đảng ủy TP.HCM thống nhất phê bình ông Tất Thành Cang

  Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang cùng với 2 thành ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020, gồm bà Phan Thị Thắng và ông Bùi Xuân Cường cùng 6 đảng viên khác có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng nên chỉ bị phê bình.

  Ngoài ra còn có thêm 5 đảng viên bị kỷ luật dưới hình thức cảnh cáo và khiển trách.

  Đài RFA ghi nhận trong suốt hơn 2 thập niên kiên trì khiếu nại với chính quyền các cấp, từ địa phương đến Trung ương về những sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, những nạn nhân bị mất đất đai, nhà cửa oan khuất đều khẳng định ông Tất Thành Cang là người phải chịu trách nhiệm cho việc làm sai trái đó.

  Kể từ khi Chính quyền TP.HCM phanh phui vụ việc sai phạm ở Thủ Thiêm hồi năm 2018 cho đến nay, người dân Thủ Thiêm luôn luôn yêu cầu Chính quyền thành phố phải xử lý những quan chức và cán bộ gây ra sai phạm một cách nghiêm minh, mà cụ thể nêu đích danh ông Tất Thành Cang.

  Ông Cao Thăng Ca, một cử tri ở Thủ Thiêm, vào tối ngày 7/8 lên tiếng với RFA rằng người dân Thủ Thiêm không mảy may ngạc nhiên trước thông tin ông Tất Thành Cang chỉ bị Đảng ủy TP.HCM phê bình. Ông Ca nhấn mạnh:

  “Chuyện này thì chúng tôi đã biết trước rồi. Tại vì nhóm lợi ích của các ông Lê Thanh Hải và Tất Thành Cang đã cấu kết với nhau không phải chỉ là nhóm lợi ích nữa, mà biến thành tập đoàn lợi ích, tập đoàn tham nhũng, tập đoàn tội ác rồi. Cho nên việc này không ngoài dự kiến của người dân Thủ Thiêm. Chúng tôi biết chắc điều đó sẽ xảy ra. Nhưng người dân Thủ Thiêm chắc chắn sẽ không để yên và người ta sẽ đi đến cùng. Bởi vì, nhiệm kỳ của ông Tất Thành Cang từ năm 2009-2012, làm Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2, ông đã cưỡng chế hơn 400 trường hợp mà không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định phá dỡ nhà ở. Do đó, vụ việc này chắc chắn phải là một vụ án hình sự.”

  Người dân Thủ Thiêm kiên trì đấu tranh đến cùng


  Một số cư dân Thủ Thiêm còn nhắc lại vụ việc ông Tất Thành Cang giao cho Công ty Đại Quang Minh thi công 4 tuyến đường dài 12 cây số, với mức định giá là 12 ngàn tỷ. Sau đó, Chính quyền thành phố thông báo chi phí cho việc xây dựng 4 tuyến đường này chỉ tốn còn 8.800 tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, ông Tất Thành Cang đã lấy 79 héc-ta đất ở Thủ Thiêm để giao cho Công ty Đại Quang Minh làm 4 tuyến đường dài 12 cây số và tính trung bình là phải mất 7 héc-ta đất/ 1 cây số. Hiện tại, Công ty Đại Quang Minh bán 300-400 triệu đồng/1m2 trên 7 héc-ta đất đó. Do đó, một cây số vuông lên đến mười mấy ngàn tỷ đồng.

  Người dân Thủ Thiêm cho rằng những việc làm của ông Tất Thành Cang “là một tội ác không thể dung tha được”. Đồng thời, người dân Thủ Thiêm cũng khẳng định rằng nhóm lợi ích của ông Tất Thành Cang đã không làm theo chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đã chà đạp luật pháp và khinh thường nhân dân.

  Ông Cao Thăng Ca cho RFA biết thêm:


  “Người dân Thủ Thiêm kiên trì để chờ đợi buổi đối thoại với Thanh tra Chính phủ. Trong buổi đối thoại này, chúng tôi yêu cầu Chính phủ phải khởi tố vụ án ở Thủ Thiêm. Tại vì vụ này đặc biệt rất nghiêm trọng rồi. Và người giải quyết vụ đại án Thủ Thiêm này, cụ thể là ông Nguyễn Thành Phong và ông Phong phải bị quy trách nhiệm tội nặng gấp đôi những người đã gây ra tội ác. Thành ra, chúng tôi sẽ tố cáo ngay trong buổi đối thoại đó, yêu cầu phải xử lý kỷ luật ông Nguyễn Thành Phong. Chừng nào ông Nguyễn Thành Phong còn làm việc tại TP.HCM thì vụ việc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không thể giải quyết được.”

  Ông Nguyễn Thành Phong hiện giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM, nhiệm kỳ 2016-2021.

  Một vài người dân Thủ Thiêm mà chúng tôi trao đổi vào tối hôm 7/8, cáo buộc ông Nguyễn Thành Phong khi còn làm Bí thư Quận ủy quận 2 và kiêm thành ủy viên, giai đoạn 2007-2009, đã ra quyết định bán nhà mà nhân dân đang sử dụng tại khu vực 5 khu phố, ở 3 phường không thuộc phạm vi quy hoạch. Mới đây nhất, ông Phong lại đề nghị với Thủ tướng Chính phủ cho ông tiếp tục triển khai dự án khu dân cư phía Bắc Thủ Thiêm. Điều này chứng minh thêm cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị phá nát bởi những lãnh đạo như các ông Nguyễn Thành Phong và Tất Thành Cang.

  Hơn 60 hộ dân thuộc Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm biểu tình trước Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng và Quốc hội, ngày 28/10/16. Courtesy: Netizen photo  Dư luận nói gì?

  Ông Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, vào tối ngày 7/8 nói với RFA rằng thông tin về các biện pháp kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, khiển trách hay phê bình các cán bộ, lãnh đạo sai phạm trong vụ Thủ Thiêm thì không có gì lạ đối với ông. Ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng trước nay không hiếm những vụ việc tương tự xảy ra, càng mắc sai phạm lại càng được “giơ cao đánh khẽ”, hay xuề xòa cho xong chuyện.

  “Vụ này thì tội ác đã phơi bày ra đấy. Thậm chí còn cái tội làm ra một bản kế hoạch khác, thay cho kế hoạch do Thủ tướng ký. Vậy mà họ xử lý qua loa. Thành ra, họ hiện nay rất coi thường luật pháp. Tôi nghĩ là họ hoàn toàn thực hiện đúng tư tưởng và chủ nghĩa Lenin. Có nghĩa là chuyên chính vô sản thì không cần luật pháp. Lenin đã từng tuyên bố như vậy. Và bây giờ họ bất chấp luật pháp, họ vượt qua mọi luật lệ mà chính họ đưa ra.”

  Nhà báo Nguyễn Đức, trong tối ngày 7/8 cũng chia sẻ trực tuyến trên trang Facebook cá nhân liên quan thông tin ông Tất Thành Cang chỉ bị phê bình trong sai phạm ở Thủ Thiêm.

  Nhà báo Nguyễn Đức nói rằng ông đã nhận được nhiều ý kiến bất bình trước quyết định của Đảng ủy TP.HCM. Cá nhân nhà báo Nguyễn Đức cho là quyết định xử lý sai phạm như thế là chưa thích đáng và ông bày tỏ sự tin tưởng vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ xử lý đến nơi đến chốn vụ việc sai phạm ở Thủ Thiêm.

  Còn những người dân Thủ Thiêm chia sẻ với RFA rằng họ sẽ kiên trì “chiến đấu” vì lẽ phải và công lý đến cùng, cho đến khi phải trừng trị đích đáng, phải thu hồi toàn bộ tài sản do nhóm lợi ích này tham nhũng để trả lại cho Nhà nước và trả lại cho nhân dân.

  “Đối với người dân Thủ Thiêm chúng tôi chỉ còn lại sự khinh bỉ và không thể nào chấp nhận được chuyện này. Họ cho rằng những người khiếu nại là chúng tôi bị thế lực thù địch kích động xúi giục. Nhưng quyết định phê bình ông Tất Thành Cang càng kích thích tinh thần chiến đấu của chúng tôi hơn nữa. Đây là điều mà họ kích động chúng tôi phải đi khiếu nại, tố cáo tới cùng.”

  Ông Nguyễn Khắc Mai xác nhận rằng tinh thần và ý nguyện của người dân Thủ Thiêm là chính đáng. Vì, đó là quyền lợi và lợi ích thiết thực của người dân. Trong đó, người dân có quyền đòi hỏi những tên tội phạm phải được xử lý một cách nghiêm minh.

  Nguyên vụ truởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Khắc Mai lập luận rằng Đảng CSVN nếu tử tế thì phải đưa “nhóm tội phạm” trong vụ Thủ Thiêm vào ‘lò củi’ của ông Tổng Trọng. Còn như vẫn bao che thì không thể nào tránh được chỉ trích của dư luận rằng: “ông Trọng ‘nhất bên trọng, nhất bên khinh’. Ông Trọng bỏ vào ‘lò’ đám này, và lại tha hoặc tách ra xa khỏi ‘lò’ của ông đám khác. Thì đấy là chuyện làm cho người dân đàm tiếu, chê cười.”

  https://www.rfa.

  Không có nhận xét nào