Header Ads

 • Breaking News

  Lệnh cấm TikTok, WeChat của ông Trump “thổi bay” 100 tỷ USD chứng khoán TQ

  Theo CNBC, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok và WeChat trong vòng 45 ngày nữa, thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm 7/8 chao đảo với việc hàng loạt cổ phiếu công ty công nghệ lao dốc.

  Lệnh cấm TikTok, WeChat của ông Trump “thổi bay” 100 tỷ USD chứng khoán TQ
  Ngay sau lệnh cấm của ông chủ Nhà Trắng, chỉ số chứng khoán công nghệ Hang Sheng, bao gồm 30 tập đoàn công nghệ niêm yết tại Hồng Kông, giảm 2,51%.

  Ở Trung Quốc Đại lục, chỉ số ChiNext (Thâm Quyến) và Star 50 (Thượng Hải) sụt lần lượt 2,4% và 3,1%. Chỉ số CSI 300 index gồm các cổ phiếu lớn niêm yết ở cả hai sàn giảm 1,4%, theo CNBC.

  Giá trị vốn hóa thị trường của Tencent, công ty Internet lớn nhất Trung Quốc và là công ty mẹ của WeChat, đã bốc hơi 45 tỷ USD. Đây là lần sụt giảm lớn nhất của Tencent kể từ tháng 10/2011. Đặc biệt, mảng kinh doanh game của Tencent được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hãng này có thể đánh mất hoàn toàn thị trường game Mỹ.

  Giá cổ phiếu SMIC, Xiaomi, ZTE và Alibaba lần lượt sụt giảm 8,7%, 3%, 2,58% và 3,04%. Tổng cộng, cổ phiếu các công ty công nghệ Trung Quốc trên sàn chứng khoán đã bay hơi hơn 100 tỷ USD.

  Trong khi đó, đồng USD bật tăng phần nào do lo ngại địa chính trị.

  Sắc lệnh của ông Trump được đưa ra khi tập đoàn Microsoft đang tìm cách mua lại hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ. Giới chức Mỹ đã gọi TikTok và WeChat là “những mối đe dọa đáng kể”.

  Trước đó, Mỹ nhiều lần đã bày tỏ quan ngại về việc các công ty công nghệ Trung Quốc phục vụ các hoạt động gián điệp cho ĐCSTQ.

  Ngoài lệnh cấm TikTok và WeChat, chính phủ Mỹ cũng đang nhắm tới các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

  Theo Reuters, các cố vấn của Tổng thống Trump đã đề nghị ông Trump đuổi các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định kiểm toán của Mỹ.

  Ngay sau khi ông Trump ký sắc lệnh, TikTok cho biết họ bị “sốc” và có thể kiện Tổng thống Mỹ để được đối xử công bằng.

  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức phản đối sắc lệnh này, cáo buộc Washington “thao túng và đàn áp chính trị tuỳ tiện bất chấp quyền và lợi ích của người dùng và công ty Mỹ,” đồng thời cho biết sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp và lợi ích của các doanh nghiệp nước này.

  Quan hệ Mỹ – Trung đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm với xung đột gia tăng trong hàng loạt các vấn đề: virus corona, chiến tranh thương mại, Luật An ninh quốc gia đối với Hồng Kông, vấn đề Tân Cương, biển Đông, Đài Loan, cắt giảm nhân sự truyền thông, đóng cửa Lãnh sự quán, các cáo buộc gián điệp, và chiến tranh công nghệ.

  Xuân Lan (tổng hợp)

  https://vietluan.com.

  Không có nhận xét nào