Header Ads

 • Breaking News

  Giới đấu tranh Thái Lan đặt 'Bảng Người dân', thách thức chế độ quân chủ

   Người biểu tình chống chính phủ đặt một tấm bảng tuyên bố Thái Lan "thuộc về người dân", nhằm thể hiện rõ sự phản đối chế độ quân chủ.

  Tấm bảng được đặt gần Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, trong thách thức mới nhất với Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

  Các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và hệ thống chính trị của đất nước đã diễn ra từ tháng Bảy.

  Một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm diễn ra hôm Thứ Bảy vừa qua, với sự tham dự của hàng nghìn người thách thức chính quyền và yêu cầu cải tổ.

  Lời kêu gọi hoàng gia cải cách tại các cuộc biểu tình đặc biệt được cho là nhạy cảm ở Thái Lan, nơi sự chỉ trích chế độ quân chủ bị trừng phạt nặng nề bằng các bản án tù dài hạn.

  Người biểu tình cũng đang yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức. Ông Prayuth Chan-ocha đã nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2014 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái.

  Người dân Thái biểu tình rầm rộ đòi thủ tướng từ chức

  Sáng Chủ nhật, sinh viên đặt một bảng kỷ niệm có tên "Bảng Người dân" gần một cánh đồng được gọi là Sanam Luang, hay Cánh đồng Hoàng gia.

  Tấm bảng đề ngày 20/9/2020 bằng tiếng Thái: "Người dân bày tỏ ý định rằng đất nước này thuộc về dân, chứ không phải của vua."

  Các nhà đấu tranh nói tấm bảng này thay thế cho một tấm bảng khác đánh dấu sự kết thúc của chế độ quân chủ tuyệt đối vào thập niên 1930, đã biến mất năm 2017.

  Tiếng hò reo nổ ra khi các nhà hoạt động đặt tấm bảng mới, và người biểu tình hô vang: "Đả đảo chế độ phong kiến, người dân muôn năm".

  Cảnh sát đã không can thiệp và không có báo cáo về bạo lực. Người phát ngôn của chính phủ Thái Lan nói với hãng tin Reuters là cảnh sát sẽ không sử dụng bạo lực với người biểu tình.


  Các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình của sinh viên trao một lá thư yêu cầu cho cảnh sát Bảo vệ Hoàng gia của nhà vua

  Sau đó, dự định tuần hành tới Tòa nhà Chính phủ của người biểu tình đã bị hàng trăm cảnh sát không vũ trang ngăn cản bằng hàng rào kiểm soát đám đông.

  Thay vào đó, người biểu tình tuần hành để trao một lá thư yêu cầu cải cách chế độ quân chủ cho cảnh sát Bảo vệ Hoàng gia của nhà vua.

  Các nhà lãnh đạo biểu tình tuyên bố chiến thắng sau khi nói cảnh sát Bảo vệ Hoàng gia đồng ý chuyển yêu cầu của họ tới trụ sở cảnh sát. Chưa có bình luận nào từ phía cảnh sát.

  "Chiến thắng lớn nhất của chúng tôi trong hai ngày là chứng tỏ được rằng những người bình thường như chúng tôi có thể gửi một lá thư tới hoàng gia", thủ lĩnh cuộc biểu tình Parit "Penguin" Chiwarak phát biểu, và nói với đám đông sẽ quay lại tham gia một cuộc biểu tình khác vào tuần tới.

  Tại sao có những cuộc biểu tình?


  Thái Lan có một lịch sử lâu dài về bất ổn chính trị và biểu tình, nhưng một làn sóng mới bắt đầu vào tháng Hai sau khi một tòa án ra lệnh giải tán một đảng đối lập ủng hộ dân chủ non trẻ.


  Đảng Future Forward Party (FFP) đặc biệt phổ biến với những cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử và đã giành được số ghế quốc hội lớn thứ ba trong cuộc bầu cử tháng 3/2019, khi ban lãnh đạo quân đội đương nhiệm giành chiến thắng.

  Các cuộc biểu tình bùng phát lại vào tháng 6 khi nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng Wanchalearm Satsaksit mất tích ở Campuchia, nơi ông sống lưu vong kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

  Hiện vẫn chưa rõ tung tích của Wanchalearm Satsaksit, và người biểu tình cáo buộc nhà nước Thái Lan dàn dựng vụ bắt cóc ông - điều mà cảnh sát và chính phủ phủ nhận. Kể từ tháng 7, đã thường xuyên có các cuộc biểu tình trên đường phố do sinh viên lãnh đạo.

  Những người biểu tình yêu cầu chính phủ do Thủ tướng Chan-ocha, một cựu tổng tư lệnh quân đội nắm quyền trong cuộc đảo chính, đứng đầu, phải bị giải tán; hiến pháp phải được viết lại; và các nhà chức trách ngừng sách nhiễu các nhà phê bình.

  Lần này có gì khác?


  Yêu cầu của người biểu tình đã chuyển sang một bước chưa từng có, trong tháng trước khi một lời kêu gọi 10 điểm cải cách chế độ quân chủ được đưa ra tại một cuộc biểu tình.

  Động thái này đã gây ra một làn sóng chấn động cho một đất nước mà người dân được dạy từ khi sinh ra phải tôn kính và yêu mến chế độ quân chủ và lo sợ hậu quả của việc phê phán về nó.

  Người biểu tình muốn Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức


  Cô sinh viên trẻ đưa ra bản tuyên ngôn, Panusaya Sithijirawattanakul, cho biết ý định của họ "không phải là phá hủy chế độ quân chủ mà là hiện đại hóa nó, để nó thích ứng với xã hội của chúng ta".

  Nhưng cô và các nhà hoạt động đã bị buộc tội "chung chart" - một thuật ngữ tiếng Thái có nghĩa là "hận thù dân tộc" - và họ nói rằng họ vô cùng lo sợ về hậu quả của việc làm "điều đúng đắn" bằng cách lên tiếng.

  Luật pháp bảo vệ chế độ quân chủ ra sao?

  Mỗi bản trong số 19 hiến pháp hiện đại của Thái Lan, đều tuyên bố, ở phần đầu, rằng: "Nhà vua sẽ được lên ngôi ở vị trí được tôn kính" và "không ai được buộc tội hay làm gì xúc phạm đến Nhà vua".

  Những quy định này được hỗ trợ bởi điều 112 của bộ luật hình sự, được gọi là luật Khi quân (lese-majeste), quy định bất kỳ ai chỉ trích hoàng gia đều phải bị xét xử bí mật và chịu án tù dài hạn.

  Định nghĩa về điều gì tạo nên sự xúc phạm đối với chế độ quân chủ không rõ ràng và các nhóm nhân quyền nói rằng luật Khi quân thường được sử dụng như một công cụ chính trị để hạn chế tự do ngôn luận và những người đối lập kêu gọi cải cách và thay đổi.

  Đạo luật ngày càng được thực thi trong những năm sau cuộc đảo chính năm 2014, mặc dù nó đã chậm lại kể từ khi Vua Vajiralongkorn nói rằng ông không còn muốn nó được sử dụng rộng rãi nữa.

  Nhưng các nhà quan sát cho rằng chính phủ đã sử dụng các con đường pháp lý khác, bao gồm cả luật dấy loạn, để nhắm vào những người bất đồng chính kiến.

  https://www.bbc.com/

  Thái Lan: Hàng chục nghìn sinh viên biểu tình đòi thủ tướng từ chức


  Biểu tình tại Bangkok đòi thủ tướng từ chức và sửa đổi hiến pháp 2017. Ảnh ngày 19/09/2020. REUTERS - SOE ZEYA TUN

  Phong trào phản kháng của giới sinh viên Thái Lan diễn ra liên tục từ giữa tháng 7/2020 đến nay. Hôm nay 19/09/2020, những người tổ chức hy vọng sẽ có ít nhất 50.000 người tham gia cuộc xuống đường tại Bangkok để kêu gọi thủ tướng từ chức, chấm dứt đàn áp và sửa đổi bản Hiến pháp 2017 do tập đoàn quân sự áp đặt. Khoảng 10.000 cảnh sát được triển khai tại Bangkok.

  Cho đến nay, các cuộc tuần hành diễn ra trong không khí ôn hòa. Chính quyền Prayout Chan-O-Cha không đàn áp biểu tình, nhưng tìm cách hạn chế quy mô của phong trào, đặc biệt với việc siết chặt kiểm soát Internet. Chính quyền ngăn chặn khoảng 2.000 trang mạng được coi là có liên quan đến phong trào sinh viên.

  Từ Bangkok, thông tín viên Carol Isoux cho biết cụ thể :


  « Hàng trăm trang mạng bị đóng, cũng như các trang Facebook hay Twitter của các nhà tranh đấu có ảnh hưởng nhất. Chính quyền Thái Lan coi việc gia tăng kiểm soát Internet là cần thiết để tránh cho các cuộc tập hợp thu hút quá đông người tham gia. Cách nay ít tuần, hơn 20.000 người tham gia biểu tình. Lần này, những người biểu tình được kêu gọi qua đêm tại chỗ, cho đến tối ngày mai, Chủ Nhật 20/09.

  Thoạt tiên sinh viên biểu tình có kế hoạch tuần hành đến trụ sở Quốc Hội, rốt cục, kế hoạch bị hủy, nhưng những người tổ chức - dường như kiên quyết hơn bao giờ hết - hứa hẹn sẽ có những bất ngờ. Cho đến nay, bạo lực không xảy ra, nhưng tình hình này sẽ kéo dài đến khi nào ? Cảnh sát Thái Lan cảnh cáo sẽ không để cho giới trẻ tấn công vào các tài sản của Hoàng gia ».

  Nếu cuộc tuần hành phản kháng hôm nay và ngày mai có 50.000 người tham gia, thì đây sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất tại Thái Lan kể từ cú đảo chính quân sự năm 2014, đưa thủ lĩnh tập đoàn quân sự, tướng Prayut Chan-O-Chan, lên cầm quyền.

  Theo AFP, ngay từ cuối buổi sáng hôm nay, hàng trăm người biểu tình đã tràn vào khuôn viên đại học Thammasat, trung tâm thủ đô Bangkok. Đại học Thammasat là một địa điểm mang tính biểu tượng. Ngày 06/10/1976, hàng chục sinh viên phản đối sự trở lại của chế độ độc tài quân sự, sau giai đoạn ba năm dân chủ, đã bị lực lượng an ninh, với sự hậu thuẫn của các thành phần bảo hoàng cuồng tín, hạ sát.

  Ẩn số lớn hiện nay là thái độ của dân chúng Thái Lan đối với phong trào sinh viên. Cho đến nay, các cuộc tuần hành diễn ra gần như hàng ngày, với thành phần chủ yếu là sinh viên, giới trẻ nói chung và dân cư đô thị. Nhà nghiên cứu Christine Cabasset, Viện nghiên cứu Đông Nam Á đương đại, đặt câu hỏi : Liệu các sinh viên có khả năng huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp dân nghèo hay không ? Cuộc biểu tình hôm nay là một trắc nghiệm.

  Cải cách chế độ quân chủ: Đích nhắm khác của phong trào sinh viên


  Đối với một bộ phận phong trào phản kháng của sinh viên, cái đích không chỉ là tập đoàn quân sự, mà cả chế độ quân chủ. Trả lời AFP, một trong những người tổ chức phong trào, bà Panusaya Sithijirawattanakul, biệt danh là « Rung », cho biết mục tiêu không phải là lật đổ chế độ quân chủ, mà là « hiện đại hóa nền quân chủ, để nền quân chủ thích ứng với xã hội hiện nay ». Đòi hỏi của các nhà tranh đấu sinh viên là quốc vương không can thiệp vào các công việc chính trị, hủy bỏ luật về tội khi quân, thường được dùng để đàn áp đối lập chính trị, và đặt tài sản của Hoàng gia dưới sự quản lý của Nhà nước.

  Các yêu sách nói trên được nhiều nhà quan sát đánh giá là táo bạo, bởi quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn, lên ngôi từ năm 2016, đang nắm giữ rất nhiều quyền lực, hơn rất nhiều so với quyền lực của nhà vua được thể chế quân chủ lập hiến Thái Lan quy định. Quốc vương Maha Vajiralongkorn thường xuyên điều khiển các hoạt động của chính quyền từ hậu trường. Kể từ năm 2018, quốc vương Thái Lan trực tiếp kiểm soát toàn bộ tài sản của Hoàng gia, ước tính hơn 40 tỉ đô la (gấp khoảng 40 lần tài sản Hoàng gia Anh).

  Khác hẳn với vua cha Bhumibol Rama IX, được đông đảo người dân Thái ngưỡng mộ, quân vương kế nhiệm Rama X nổi tiếng với lối sống xa hoa, hành xử độc đoán và nhiều xì-căng-đan. Tháng 3/2020, trong lúc Thái Lan đang vất vả đối chọi với đại dịch Covid-19, quốc vương Rama X du ngoạn tại châu Âu, sống trong một khách sạn sang trọng ở thị trấn Garmisch-Partenkirchen, một điểm du lịch ở miền nam nước Đức, cùng với 20 cung phi.

  https://www.rfi.f

  Không có nhận xét nào