Header Ads

 • Breaking News

  Ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù

  Sau 4 ngày xét xử, sáng 20/9, TAND TP.HCM tuyên án với 5 bị cáo trong vụ giao, cho thuê đất ‘vàng’ 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật. Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị tuyên mức án cao nhất, 8 năm tù.

  Ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy 5 năm tù

  Khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 là công sản. Năm 2007, UBND TP.HCM thanh lý hợp đồng cho thuê, thu hồi và quản lý mặt bằng tại khu đất này, chọn chủ đầu tư qua đấu thầu để đầu tư kinh doanh khách sạn tại khu đất.

  Bà Lê Thị Thanh Thúy được cho là đã tác động đến ông Nguyễn Thành Tài – đương chức Phó chủ tịch UBND TP.HCM – để được tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

  Ông Tài và một số viên chức dưới quyền được xác định đã soạn thảo, ký nhanh, ký nhiều văn bản, cho Công ty Hoa Tháng Năm được góp vốn 30% trong tỷ lệ góp vốn 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà trong dự án; tới năm 2011 chấp thuận cho Công ty Lavenue (tiền thân là Công ty Quản lý kinh doanh nhà) sử dụng 4.896,3m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất 50 năm không qua đấu giá.

  Giới hữu trách xác định khu đất 8-12 Lê
  Duẩn bị thay đổi quyền sở hữu từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát số tiền hơn 1.927 tỷ đồng. Vì khu đất đã được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

  HĐXX cho rằng ông Tài là người có khả năng quyết định chủ trương, còn bà Thúy là doanh nhân không có khả năng quyết định chủ trương nên mức án phải nhẹ hơn ông Tài. Tuy vậy, các tình tiết giảm nhẹ được HĐXX đưa ra như cả 5 bị cáo đều không có tiền án, tiền sự, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt có nhiều bằng khen, huân huy chương. Ông Tài từng tham gia cách mạng, mắc bệnh hiểm nghèo ung thư tuyến tiền liệt.

  TAND TP.HCM tuyên các mức án đối với 5 bị cáo như sau:
  Ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM): 8 năm tù
  Bà Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Đầu tư Lavenue): 5 năm tù
  Ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường): 5 năm tù, cộng mức án 6 năm 6 tháng tù trong vụ án thuê đất ‘vàng’ số 15 Thi Sách liên quan cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, tổng cộng phải chấp hành án 11 năm 6 tháng tù
  Ông Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường): 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt 5 năm tù trong vụ án thuê đất ‘vàng’ số 15 Thi Sách là 8 năm tù.
  Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường): 4 năm tù.

  Các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng cho Nhà nước. Phần đóng góp vốn của Công ty Hoa Tháng Năm là 30% – 235 tỷ đồng khi thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được giao đất, HĐXX tuyên tịch thu do số tiền này được sử dụng vào việc phạm tội, trả lại số tiền góp vốn của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM và Công ty Kido.

  Đối với 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã bán 50% vốn cho Công ty Kido lấy 200 tỷ đồng, tòa tuyên thu hồi số tiền này.

  https://trithucvn.org

  Không có nhận xét nào