Header Ads

 • Breaking News

  Tình báo Anh: ĐCSTQ gây ra ‘Mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới’

   Hôm Chủ nhật (13/9), giám đốc tình báo quốc phòng Anh nói với giới truyền thông Anh rằng chế độ cộng sản Trung Quốc “gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới.”

  Phát biểu trong buổi họp báo đầu tiên hôm 13/9 tại trung tâm tình báo quốc phòng Anh đặt tại căn cứ Không quân Hoàng gia ở Wyton, Trung tướng Jim Hockenhull cho biết “các đối thủ toàn cầu như Nga và Trung Quốc liên tục thách thức trật tự hiện có mà không gây ra xung đột trực tiếp, hoạt động trong vùng xám ngày càng mở rộng giữa chiến tranh và thời bình.”

  The Telegraph đưa tin rằng mặc dù ông Hockenhull coi Nga là “mối đe dọa địa chính trị và quân sự lớn nhất đối với an ninh châu Âu,” nhưng ông vẫn bảo lưu cảnh báo mạnh mẽ về chế độ cộng sản Trung Quốc.

  Ông cho biết Trung Quốc “ngày càng độc tài và hung hăng. Họ gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới, tìm cách áp đặt các tiêu chuẩn và quy tắc cũng như tận dụng sức mạnh kinh tế của mình để gây ảnh hưởng và phá hoại. Điều này được hỗ trợ bởi việc đầu tư quy mô lớn vào hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.”

  Theo The Sun, ông Hockenhull nói rằng Bắc Kinh đã tăng tốc hiện đại hóa quân đội kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2013.

  Ông cho biết quân đội Trung Quốc hiện đang khoe khoang về “một loạt hệ thống vũ khí tiên tiến nhất của họ đang nhanh chóng làm xói mòn lợi thế quân sự của phương Tây. Hạm đội tàu khu trục lớp Renhai ngày càng tăng của Trung Quốc có năng lực nhất so với bất kỳ hải quân của nước nào.”

  Theo Bộ Quốc phòng Anh, ông Hockenhull cho biết bức tranh toàn cầu hiện tại đã làm thay đổi đặc điểm của chiến tranh và phương Tây sẽ bị thách thức để có thể theo kịp những đối thủ vốn không tuân thủ luật chơi.

  Ông cảnh báo rằng xung đột đang lan rộng sang những lĩnh vực mới như mạng và không gian, đe dọa sự gắn kết, khả năng đáp trả và lợi ích toàn cầu của Anh.

  Ông nói: “Trong khi các mối đe dọa thông thường vẫn còn, chúng ta đang chứng kiến đối thủ đầu tư vào Trí tuệ Nhân tạo, machine learning (sử dụng các thuật toán cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để thực hiện các công việc thay vì lập trình một cách rõ ràng), và những công nghệ đột phá khác, đồng thời cũng tăng cường thêm các kỹ thuật gây ảnh hưởng truyền thống.”

  Chính phủ Anh đang tiến hành xem xét toàn diện chính sách đối ngoại, an ninh và quốc phòng của mình.

  Vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết Bộ quốc phòng Anh đang lên kế hoạch thay đổi cách phòng thủ truyền thống và “hoạt động nhiều hơn trong những mặt trận mới nhất như không gian, mạng, và dưới biển.”

  Ông Wallace viết trên The Telegraph rằng cả Nga và Trung Quốc đã phát triển vũ khí tấn công không gian và đang nâng cấp khả năng của chúng.

  Các cuộc tấn công mạng của các tổ chức nhà nước thù địch cũng được xem là mối nguy cơ cao đối với Anh, đặc biệt trong thời kỳ đại dịch virus corona mới.

  Vào ngày 22/7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết ông “quan ngại sâu sắc” trước bằng chứng cho thấy Trung Quốc có dính líu đến các cuộc tấn công mạng ác ý nhắm vào các tổ chức thương mại, y tế và học thuật, bao gồm các tổ chức đang làm việc để đối phó với đại dịch virus corona.

  Một ngày trước đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo rằng hai tin tặc Trung Quốc đã bị truy tố vì nhắm vào các doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ của nhiều quốc gia như Anh, Bỉ, Đức, Hoa Kỳ, Úc và Nhật để đánh cắp các bí mật thương mại trị giá hàng triệu đôla và những thông tin nhạy cảm khác, cũng như đang cố gắng đánh cắp kết quả nghiên cứu về COVID-19.

  Vào ngày 5/5, Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) và cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA) đã đưa ra một tư vấn chung, vạch trần các chiến dịch mạng ác ý nhắm vào các tổ chức nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe quốc tế có liên quan đến việc đối phó với virus corona.

  Để đối phó với mối đe dọa mạng, chính phủ Anh thông báo hôm 10/9 rằng các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe sẽ có thể tham gia vào việc huấn luyện do chính phủ tài trợ để tăng cường an ninh mạng và bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm.

  https://trithucvn.org

  Không có nhận xét nào