Header Ads

 • Breaking News

  Đài Loan rất buồn vì Trump thua cuộc

  Quan chức ngoại giao Đài Loan rất buồn vì Donald Trump thua cuộc và đã gửi lời cảm ơn đến chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vì 4 năm “giúp an toàn, mạnh mẽ và có quyền quyết định tương lai hơn”.
   
  Đài Loan rất buồn vì Trump thua cuộc

  Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từng gọi điện cho Tổng thống Donald Trump vào tháng 12.2016.

  Hôm 7.11, các hãng truyền thông Mỹ xướng tên ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, khi ông Biden dẫn trước ông Trump ở bang Pennsylvania với kết quả không thể san bằng. Đến sáng ngày 8.11, Đài Loan đã gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

  Đến 3 giờ chiều cùng ngày, quan chức ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đích thân gửi lời chúc đến ông Trump trên mạng xã hội Twitter. Ông Wu gửi lời cảm ơn chính quyền Trump, nói rằng trong 4 năm ông Trump làm Tổng thống Mỹ, Đài Loan đã “mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và có quyền quyết định tương lai hơn”. Ông Wu cho rằng những di sản ông Trump để lại cho Đài Loan vẫn sẽ còn “tồn tại lâu dài”.

  Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất trong chính sách với Đài Loan của ông Trump là cuộc điện đàm giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vào ngày 2.12.2016. Ở thời điểm đó, ông Trump là Tổng thống Mỹ đắc cử.

  Trong quãng thời gian nắm quyền, ông Trump đã ký nhiều đạo luật siết chặt quan hệ với Đài Loan, cho phép quan chức cấp cao Mỹ đến thăm hòn đảo. Chính quyền Trump cũng ký 10 thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan chỉ trong 4 năm. Đáng chú ý nhất trong đơn hàng là 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T, 66 chiến đấu cơ F-16C/D, 135 tên lửa tầm xa AGM-84H, 11 hệ thống phóng rocket đa nòng HIMARS và 100 tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Harpoon.

  Một trong các lý do khiến căng thẳng Mỹ-Trung leo thang nhất trong hàng thập kỷ là vì mối quan hệ quân sự gắn kết của Mỹ với Đài Loan dưới thời ông Trump.

  Theo các nhà phân tích, ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ mở ra một giai đoạn đầy lo lắng với Đài Loan. Hòn đảo có thể không nhận được sự hỗ trợ rộng rãi từ Mỹ như dưới thời ông Trump.

  Đài Loan cũng có thể chứng kiến mối quan hệ Mỹ-Trung khởi sắc hơn, từ đó Mỹ sẽ giảm các thỏa thuận bán vũ khí cho hòn đảo. Hiện chưa rõ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Biden hay không.

  https://www.vietbf.com/

  Không có nhận xét nào