Header Ads

 • Breaking News

  Bắt dính 2 nghi phạm đi đăng ký 8.000 cử tri giả

  Hai người đàn ông bị bắt với cáo buộc đăng ký cử tri cho 8.000 người đã chết hoặc không có thật nhằm tranh chức thị trưởng ở Los Angeles.

  Bắt dính 2 nghi phạm đi đăng ký 8.000 cử tri giả

  Các công tố viên và quan chức bầu cử hạt Los Angeles, bang California, hôm 17/11 cho hay đã phát hiện bằng chứng về một nỗ lực gian lận bầu cử, liên quan đến hai nghi phạm Carlos Antonio De Bourbon Montenegro, 53 tuổi, và Marcos Raul Arevalo, 34 tuổi.

  Hai người này bị cáo buộc nộp đơn các đăng ký cử tri giả cho Văn phòng Đăng ký hạt Los Angeles và văn phòng Tổng thư ký bang California từ tháng 7 đến tháng 10, để nhận lại các phiếu bầu qua thư. Họ được cho là sử dụng 3 hòm thư ở thành phố Hawthorne, California và địa chỉ nhà của Montenegro để thực hiện kế hoạch.

  Ngoài ra, hai nghi phạm còn bị cáo buộc giả danh, giả địa chỉ và chữ ký trong một đơn kiến nghị đề cử Montenegro làm ứng viên chạy đua chức thị trưởng của Hawthorne.

  Theo công tố viên, âm mưu gian lận này được nhóm tội phạm MS-13 tài trợ nhằm đưa Montenegro vào vị trí quan chức để trục lợi. Một cuộc điều tra riêng đã giúp giới chức phát hiện những phiếu bầu của Montenegro và đồng phạm tại một phòng khách sạn và bằng chứng này đã được giao cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

  Montenegro hiện đối mặt với 18 trọng tội về gian lận cử tri, 11 trọng tội về làm giấy tờ giả, hai trọng tội về khai man, một trọng tội về âm mưu gian lận cử tri và 9 tội nhẹ khác, theo Văn phòng Công tố Los Angeles. Nếu bị kết tội, Montenegro có thể ngồi tù 15 năm 8 tháng ở nhà tù bang.

  Trong khi đó, Arevalo, 34 tuổi, đối mặt 7 năm tù với 8 trọng tội về gian lận cử tri và nhiều tội danh khác. Tuy nhiên, cả hai không nhận tội trước tòa án Los Angeles.

  Dù cáo trạng cho thấy ít nhất 29 phiếu bầu qua thư đã được gửi cho những người mà Montenegro và Arevalo đăng ký, không có phiếu bầu nào được tính, ông Dean Logan, quan chức bầu cử hàng đầu của hạt Los Angeles, cho biết.

  "Điều đó cho thấy các quan chức bầu cử ở đây cũng như trên toàn quốc rất coi trọng vấn đề này. Đây là 8.000 cử tri đăng ký ở một khu vực có 5,8 triệu cử tri", Logan nói, lưu ý rằng các cáo buộc gian lận đang được lan truyền khắp nước Mỹ nhưng giới chức bầu cử không phát hiện hành vi gian lận nào trên quy mô lớn hơn.

  Dân số của Hawthorne là khoảng 86.000 người và có khoảng 44.000 cử tri đăng ký bỏ phiếu. Số cử tri mà hai nghi phạm bị cáo buộc đăng ký giả mạo sẽ làm tăng gần 20% lượng cử tri, khiến giới chức nảy sinh nghi ngờ. Ngoài việc sử dụng cùng địa chỉ nhà của Montenegro trên các đơn đăng ký, các nghi phạm còn sử dụng số An sinh xã hội tương tự hoặc giống hệt nhau.

  Gần 80% phiếu bầu ở hạt Los Angeles là qua thư và ông Logan cho hay văn phòng của ông có thể xử lý sự gia tăng phiếu bầu qua thư năm nay mà không gặp vấn đề gì lớn.

  Hạt Los Angeles từng là mục tiêu cáo buộc về bất thường trong bầu cử, với Tổng thống Donald Trump chia sẻ video các nhân viên thu thập phiếu bầu sau thời hạn quy định của ngày bầu cử. Tuy nhiên, giới chức địa phương bác bỏ nghi ngờ này, khẳng định các hòm phiếu đã được khóa từ 20h đêm 3/11.

  Logan cho biết văn phòng của ông đang điều tra video một phụ nữ bị cáo buộc can thiệp vào phiếu bầu qua thư ở Nam Los Angeles. Theo thông tin từ Eyewitness News, người này ủng hộ Joe Biden và đang thu thập những lá phiếu chưa hoàn thành, cam kết sẽ điền vào phần còn lại. Vụ việc cũng được chuyển đến văn phòng công tố của hạt.

  https://www.vietbf.com/

  Không có nhận xét nào