Header Ads

 • Breaking News

  Cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM và 11 bị can tại IPC bị khởi tố

  12 bị can bị khởi tố trong đó có ông Phạm Văn Thông, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM được xác định có liên quan với vụ ông Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc IPC vi phạm pháp luật trong việc quản lý vốn nhà nước tại công ty IPC và SADECO.

  Cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM và 11 bị can tại IPC bị khởi tố

  Báo chí Việt Nam vừa cho biết công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Thông, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM và ông Lê Hoàng Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) cùng 10 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

  Tất cả 12 bị can trên được xác định có liên quan đến hành vi của ông Tề Trí Dũng (SN 1981, cựu Tổng giám đốc IPC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

  Trước đó, Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã kỷ luật cách hết tất cả chức vụ đối với ông Phạm Văn Thông và kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Hoàng Minh.

  Liên quan đến vụ việc, ngày 14/5/2019, công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng về 2 tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

  Ông Tề Trí Dũng có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng tòa nhà văn phòng IPC. Cụ thể, IPC chỉ sử dụng một phần tòa nhà, còn lại cho 81 đơn vị thuê làm văn phòng. Tổng doanh thu cho thuê từ năm 2010 đến năm 2017 là hơn 295 tỷ đồng.

  Việc huy động vốn, công ty IPC hoạt động kinh doanh có lợi nhuận nhưng lại đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách và nhằm tạo quan hệ tín dụng với ngân hàng là không phù hợp, làm phát sinh khoản lãi vay hơn 8 tỷ đồng.

  Đối với dự án Khu dân cư Long Hậu – Long An, IPC hợp tác đầu tư với Công ty Hồng Lĩnh thực hiện dự án nhưng bản chất là chuyển nhượng dự án. Việc chuyển nhượng dự án này không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là không đúng quy định. Việc hợp tác đầu tư không đảm bảo quyền lợi cho IPC.

  Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra việc ông Tề Trí Dũng làm đại diện vốn nhà nước tại 4 công ty có vốn đầu tư nhà nước là vượt so với quy định; việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược không có cơ sở pháp lý…

  Kế đến, trong 2 năm 2016, 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng.

  Một số người đi nước ngoài thực tế vượt so với thời gian cử đi từ 1 đến 7 ngày: ông Tề Trí Dũng (Tổng Giám đốc), ông Phạm Xuân Trung (Phó Tổng Giám đốc), ông Trần Đăng Linh (Trưởng Phòng Quản lý đầu tư dự án), bà Hồ Thị Thanh Trúc (Trưởng Phòng Phát triển kinh doanh), ông Nguyễn Việt Dũng, ông Trần Đăng Linh, ông Vũ Xuân Đức, ông Phùng Đức Trí.

  Theo Thanh tra TP.HCM, việc đi nước ngoài nhiều nhưng không thể hiện được kết quả gây lãng phí ngân sách tại Công ty IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

  https://trithucvn.org/

  Không có nhận xét nào