Header Ads

 • Breaking News

  Nếu chiếm đa số phiếu thì bao giờ Trump tuyên bố chiến thắng?

  Đã có tiết lộ thời điểm sớm nhất ông Trump tuyên bố chiến thắng nếu chiếm đa số phiếu. Dù rằng lượng phiếu bầu qua thư năm nay đạt kỉ lục và cần thời gian nhiều hơn để kiểm phiếu thì Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm tuyên bố mình chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ngay trong tối ngày bầu cử 3.11.


  Tổng thống Trump đã thảo luận với đội ngũ cộng sự thân cận về các kịch bản có thể xảy ra trong Ngày bầu cử năm 2020, nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ trên báo Mỹ Axios.

  Ông Trump đã lên kế hoạch xuất hiện vào tối ngày 3.11, tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử, ngay khi kết quả bỏ phiếu ở thời điểm đó cho thấy mình chiếm đa số phiếu.

  Nhưng kết quả bầu cử Mỹ năm nay nhiều khả năng sẽ được công bố muộn, sau Ngày bầu cử 3.11 vì một lượng lớn phiếu bầu qua thư cần thời gian để tới được nơi kiểm phiếu, khiến nhiều bang sẽ không thể sớm tuyên bố người chiến thắng.

  Quan chức bang Pennsylvania, Kathy Boockvar nói trên đài NBC vào ngày 1.11, rằng “không thể sớm có kết quả ngay trong đêm Ngày bầu cử”.

  Bà Boockvar nói một số bang ở Mỹ được Tòa án Tối cao cho phép nhận phiếu bầu kéo dài tới 7 ngày sau ngày bầu cử. Pennsylvania là trường hợp điển hình nhất, khi bang này được phép tiếp nhận phiếu bầu qua thư kéo dài đến ngày 6.11.

  Người Mỹ hiện nay đã quen với việc người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống được xướng tên ngay trong đêm Ngày bầu cử. Đó không phải kết quả chính thức mà dựa trên cục diện bầu cử tại các bang ở thời điểm đó.

  Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm không chấp nhận các phiếu bầu được gửi tới địa điểm bỏ phiếu sau ngày 3.11, vì có thể có gian lận.

  Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của đội ngũ tranh cử của ông Trump, nói: “Mọi người đang thổi phồng những nghi ngờ về khả năng ông Trump tái đắc cử. Khi ông Trump chiến thắng, Tổng thống sẽ tuyên bố như vậy”.

  Theo các cuộc thăm dò trước bầu cử, ông Trump đang chiếm ưu thế trước đối thủ Joe BIden ở bang Pennsylvania. Nhưng kết quả cuối cùng có thể sẽ thay đổi đáng kể khi toàn bộ số phiếu bầu qua đường bưu điện được kiểm hết.

  Những người Mỹ ủng hộ đảng Dân chủ là nhóm người thường đi bầu cử sớm và bầu cử qua thư. Với 20 phiếu đại cử tri, bang Pennsylvania là một trong những bang chiến trường có ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử năm nay. Ngoài ra, ông Trump cũng cần bảo toàn chiến thắng ở bang chiến trường Florida – bang có 29 phiếu đại cử tri.

  Quy định bầu cử Mỹ ngăn các bang kiểm phiếu bầu trước Ngày bầu cử. Trong khi đó, bà Boockvar nói lượng phiếu bầu qua thư năm nay rất lớn, có thể gấp 10 lần các cuộc bầu cử trước đây.

  “Sẽ mất thêm thời gian để kiểm phiếu”, bà Boockvar nói. “Phải mất vài ngày mới có thể thống kê được toàn bộ lá phiếu của cử tri”.

  Theo nguồn tin thân cận trong đội ngũ của ông Trump, Tổng thống sẽ tuyên bố chiến thắng ngay khi dẫn trước đối thủ ở các bang Texas, Iowa, Georgia và các bang đang so găng ác liệt như Ohio, Florida, North Carolina và Arizona.

  Jason Miller, cố vấn trong đội ngũ tranh cử của ông Trump nói: “Tổng thống sẽ tái đắc cử, dù đảng Dân chủ có nỗ lực sau bầu cử thế nào đi chăng nữa”.

  https://www.vietbf.com/

  Không có nhận xét nào