Header Ads

 • Breaking News

  Người Đảng Dân chủ công khai kêu gọi chuyển nhà đến Georgia để gian lận

  Cuộc chiến tổng tuyển cử Mỹ hiện đã lan đến bang Georgia. Ngoài việc phải kiểm lại phiếu bầu năm nay, cuộc chiến giữa hai thượng nghị sĩ liên bang vào tháng Giêng năm sau là chìa khóa để xác định liệu Thượng viện có bị Đảng Dân chủ đoạt mất hay không.


  Nhân vật cấp cao của Đảng Dân chủ đưa ra kêu gọi công khai trên truyền thông và mạng internet, yêu cầu những người ủng hộ ông Biden lập tức chuyển nhà đến bang Georgia, chỉ vì để bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ tại bang này. Theo luật của bang Georgia, đây rõ ràng là “trọng tội” gian lận bầu cử.

  Ngày 5/1/2021, cử tri đủ tiêu chuẩn tại bang Georgia sẽ tiến hành bầu chọn giữa các ứng viên: đương nhiệm Thượng nghị sĩ liên bang Đảng Cộng hòa David Perdue hay người thách thức ông thuộc Đảng Dân chủ Jon Ossoff, và đương nhiệm Thượng nghị sĩ liên bang Kelly Loeffler hay người thách thức bà thuộc Đảng Dân chủ Raphael Warnock.

  Sau khi truyền thông dòng chính tự phong ông Biden làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, ông Chuck Schumer, lãnh đạo đảng thiểu số Thượng viện liên bang, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang New York, đã nói rằng Đảng Dân chủ sắp thay thế Đảng Cộng hòa lãnh đạo Thượng viện, “Hiện tại chúng tôi nắm được bang Georgia, chúng tôi sẽ thay đổi nước Mỹ”.

  Thứ Hai tuần này (ngày 9/11), tác gia chuyên đề Tom Friedman của tờ New York Times đã nói trong cuộc phỏng vấn nói chuyện với CNN do Chris Cuomo (em trai của Thống đốc bang New York) làm người dẫn chương trình, “Tôi hy vọng mỗi người có thể chuyển nhà đến bang Georgia vào tháng sau, và đăng ký bỏ phiếu để bầu cho 2 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ”.

  Cô Alexandria Ocasio-Cortez, dân biểu Hạ viện đến từ New York thuộc Đảng Xã hội chủ nghĩa đã tuyên bố bà sẽ lập tức đến bang Georgia.

  Anderew Yang, người gốc Hoa tham gia ứng tuyển ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 thuộc Đảng Dân chủ cũng đăng lời kêu gọi hàng triệu người theo dõi ông trên Twitter, kêu gọi họ chuyển nhà đến Georgia.

  “Cần có một sự điều phối tài nguyên, mỗi một người bỏ phiếu cho Biden cần chuẩn bị đi đến bang Georgia. Tôi sẽ đi”, ông viết. Đây là “biện pháp duy nhất” để ông Biden có “một chính phủ thống nhất”, và nói “thời gian không còn nhiều, phiếu bầu qua bưu điện cần muộn nhất là vào ngày 8/11, ngày cuối cùng đăng ký là 7/12, phỏ phiếu trước tại điểm bỏ phiếu bắt đầu từ ngày 14/11”.

  Trong một tweet tiếp theo, ông nói, ông và vợ đang chuyển nhà. “Đây là cơ hội duy nhất để chúng ta loại bỏ Mitch McConnell, giúp đỡ Joe và Harris hoàn thành công việc trong 4 năm tới …”.

  Theo luật của bang Georgia, không có yêu cầu về cư trú đối với tư cách cử tri hợp pháp và tiểu bang này cho phép cử tri dùng bằng lái xe từ một tiểu bang khác để đăng ký bỏ phiếu. Tuy nhiên, có một định nghĩa về “tình trạng cư trú”, nghĩa là “hiện tại chưa bao giờ có trực giác di chuyển khỏi ‘nơi cư trú cố định'”, tức là, “một người không thể được coi là cư dân của thành phố hoặc quận này, nếu người đó chỉ cư trú vì mục đích tạm thời, và không có ý định coi thành phố hoặc quận này là nơi cư trú lâu dài.” Nếu cư dân không hợp pháp hoặc cư dân cư trú tạm thời mà đi bỏ phiếu, thì đó là một trọng tội trong tiểu bang.

  Enrijeta Shino, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bắc Florida, nói với The Wall Street Journal: “Đây là những điều vô cùng nhạy cảm, các quan chức bầu cử cần phải chú ý đến những gì đang xảy ra”, “Mọi người phải thật cẩn thận khi làm việc này (chuyển nhà vì mục đích bỏ phiếu)”.

  Nhưng ở Georgia, mặc dù các ứng cử viên có thể điều tra và cáo buộc tư cách của cử tri, nhưng quá trình này rất dài và cần nhiều lần điều trần và triệu tập nhân chứng.

  Ngoài ra, sự tham gia tạm thời của người ở nơi khác tại một địa điểm bầu cử là đi ngược lại ý định ban đầu của hệ thống bầu cử. Bởi vì người ở nơi khác đến không có sự tham gia và không có trách nhiệm đối với xã hội địa phương. Các thượng nghị sĩ đại diện cho tiếng nói của người dân địa phương, nếu người nơi khác không có lợi ích liên quan gì mà lại tạm thời đến để gây ảnh hưởng, điều này rõ ràng là sự thao túng quá trình bầu cử.

  Cử tri đảng Cộng hòa tại Georgia hiện đang vô cùng lo lắng, họ đang kêu gọi các dân biểu đảng Cộng hòa trong bang có hành động, cho phép Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp triệu tập một cuộc họp đặc biệt của Hạ viện bang để giải quyết cuộc khủng hoảng bầu cử hiện nay của bang.

  Đồng thời, các cử tri đảng Cộng hòa đang cố gắng điều tra tư cách cử tri của người đã tham gia tranh cử cựu Thống đốc bang tên là Stacey Abrams. Theo một báo cáo của BBC, trong hai năm qua, Abrams đã thông qua mạng lưới giao tiếp của bà, chỉ riêng ở Georgia, bà đã đăng ký cho 800.000 người làm cử tri đảng Dân chủ ở Georgia. Bà được coi là “người hùng” giúp đỡ ông Biden làm suy yếu ưu thế dẫn đầu của Tổng thống Trump tại bang này.

  https://trithucvn.org/

  Không có nhận xét nào