Header Ads

 • Breaking News

  Bị Mỹ gắn nhãn ‘thao túng tiền tệ’, Việt Nam phản ứng ra sao và cần làm gì?


  Mỹ chế tài Công ty Vận tải Khí và Hoá chất Việt Nam vì Iran

  Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở Hà Nội.

  Hôm 17/12, Việt Nam lên tiếng nói rằng chính sách điều hành tỷ giá thời gian qua “không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng”, biện hộ cho các chính sách kinh tế vĩ mô của Hà Nội mà Washington gọi là “thao túng tiền tệ.”

  Phản ứng của Việt Nam

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 17/12 khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và thực hiện “nghiêm túc” các cam kết song phương với Mỹ lẫn các cam kết đa phương mà Việt Nam tham gia.

  Trang Thanh Niên dẫn lời bà Hằng nói: “Đối với Mỹ, Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ thương mại, kinh tế với nước này và luôn duy trì đối thoại, tham vấn để duy trì, hài hoà lợi ích hai bên. Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ trên nguyên tắc cân bằng hài hoà lợi ích”.

  Cũng hôm 17/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định “việc điều hành tỷ giá những năm qua chỉ để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng”, theo trang VNExpress.

  Cùng ngày, ngân hàng trung ương của Việt Nam khẳng định thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ và thặng dư cán cân vãng lai là kết quả của hàng loạt yếu tố liên quan tới các đặc thù của nền kinh tế Việt Nam.

  Trước đó, hôm 16/12, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”. Chiếu theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại Quốc tế Omnibus năm 1988, Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí nên bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ. Ngoài Việt Nam, còn có Thụy Sỹ cũng bị xác định thao túng tiền tệ.

  Chuyên gia kink tế Việt Nam, tiến sĩ Ngô Trí Long ở Hà Nội nêu nhận định với VOA rằng Việt Nam không nên cải chính mà phải chứng minh điều ngược lại.

  “Họ nói thao túng tiền tệ thì những dấu hiệu của nó là gì? Những dấu hiệu đó Việt Nam có hay không? Chứ không phải họ nói như vậy mà mình cải chính. Việt Nam phải chứng minh là không có những dấu hiệu đó”.

  Kết quả điều tra của Bộ Tài chính Mỹ

  Mỹ sử dụng ba tiêu chí để đánh giá việc thao túng tiền tệ của một quốc gia: thặng dư tài khoản vãng lai lớn hơn 3% GDP, thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất là 20 tỷ đôla, và can thiệp vào thị trường ngoại hối vượt quá ít nhất 2% GDP.

  Báo cáo dài 69 trang vào tháng 12/2020 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết Việt Nam đã đáp ứng đủ cả ba tiêu chí này.

  “Việt Nam đáp ứng tất cả ba tiêu chí theo Đạo luật năm 2015 trong bốn quý tính cho đến tháng 6/2020”, báo cáo viết, dẫn chiếu Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015.

  Vẫn theo báo cáo, “Việt Nam đã quản lý chặt chẽ giá trị tiền đồng so với giá trị tiền đôla ở mức định giá thấp từ năm 2016. Việt Nam đã áp dụng nhất quán chính sách này trong cả hai giai đoạn áp lực tăng giá và giảm giá”

  Lời khuyên cho Việt Nam

  Trong báo cáo, Bộ Tài chính Mỹ khuyên rằng Việt Nam cần khẩn trương tăng cường khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình để tạo điều kiện cho việc chuyển động lớn hơn trong tỷ giá hối đoái để phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế, đồng thời giảm can thiệp và cho phép tăng giá hiệu quả thực sự của tỷ giá hối đoái. Việt Nam cũng nên tăng tính minh bạch về quản lý ngoại hối, can thiệp, cũng như dự trữ ngoại tệ.

  Khuyến nghị của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Trích báo cáo 12/2020 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

  “Việt Nam cũng cần nỗ lực để giảm đáng kể sự mất cân đối bên ngoài và củng cố nhu cầu trong nước bằng cách san bằng sân chơi cho khu vực tư nhân trong nước thông qua các biện pháp như cải thiện khả năng tiếp cận đất đai và tín dụng, giảm vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế, và cải thiện giám sát tài chính để giúp tạo điều kiện cho vay có hiệu quả hơn và thúc đẩy đầu tư tư nhân trong nước”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ khuyến nghị.

  Hoa Kỳ cũng đề nghị rằng Việt Nam cần dỡ bỏ các rào cản đối với các công ty Hoa Kỳ và hàng hóa nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam để giảm mất cân bằng thương mại song phương.

  https://www.voatiengviet.com

  Mỹ chế tài Công ty Vận tải Khí và Hoá chất Việt Nam vì Iran

  17/12/2020

  Việt Nam nói "lấy làm tiếc" sau khi Mỹ trừng phạt Công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam do có liên quan đến vận chuyển sản phẩm khí từ Iran.

  Người phát ngôn ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 17/12 trả lời tại họp báo ở Hà Nội:

   “Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị phía Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ biện pháp đối với Công ty cổ phần Vận tải Khí và Hoá chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam."

  Trước đó, ngày 16/12, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trừng phạt Công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam vì cho rằng công ty này tham gia giao dịch để vận chuyển sản phẩm dầu từ Iran.

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, là thành viên của Liên Hợp quốc (LHQ), Việt Nam "luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm".

  Bà giải thích quan hệ giữa Việt Nam và Iran "luôn công khai, minh bạch và hợp pháp".

  Phía Việt Nam cho rằng giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của LHQ.

  Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết áp đặt trừng phạt giám đốc công ty là Võ Ngọc Phụng với tư cách giám đốc công ty.

  Khi thăm trang web Công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam, người ta thấy có một tin liên quan Iran đăng ở đây.

  Đó là năm 2016, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang tới Cộng hòa Hồi giáo Iran từ 13-15/3/2016, có đoàn của Tập đoàn Dầu khí Việt đi tháp tùng Chủ tịch nước do Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh dẫn đầu.

  Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Quốc Khánh và đoàn Tập đoàn đã có buổi thảo luận với lãnh đạo của Tập đoàn Đầu tư Ghadir của Iran

  Công ty Cổ phần Vận Tải Khí và Hóa Chất Việt Nam ban đầu có tên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long (PCT) thành lập 2007.

  Đây là nhà cung cấp dịch vụ cho ngành hàng hải quốc tế, vận tải biển và vận tải đường bộ.

  Ngày 12/11/2018 Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Dầu khí Cửu Long đã tổ chức Đại hội Cổ đông Bất thường thông qua việc thay đổi Logo và tên Công ty chính thức là Công ty Cổ phần Vận Tải Khí và Hóa Chất Việt Nam.

  https://www.bbc.com

  Không có nhận xét nào