Header Ads

 • Breaking News

  Covid-19: VN phát hiện biến thể virus mới

  Một phụ nữ từ Anh mới về VN được phát hiện mang theo biến thể virus corona mới có khả năng lây lan nhanh hơn nhiều lần.
  Đây là bệnh nhân số 1435, từ Anh về Việt Nam ngày 22/12/2020.

  Xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM ghi nhận bà bị nhiễm chủng virus biến thể dễ lây lan SARS-CoV-2.

  Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây,

  Bệnh nhân 1435 sau khi nhập cảnh được cách ly một ngày thì có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm. Kết quả dương tính ngày 24/12/2020.

  Chồng của bệnh nhân này đang sống tại Anh cũng đã tự đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Cho đến ngày 31/12/2020, bệnh nhân 1435 ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi.

  Biến thể virus mới nguy hiểm tới mức nào?

  Chụp lại video,

  Việt Nam có mua vaccine Nga, Trung Quốc không?

  Một nghiên cứu của Anh đã phát hiện ra rằng biến thể mới của Covid-19 có khả năng lây truyền cao hơn 'rất nhiều lần' so với phiên bản trước của virus.

  Nghiên cứu kết luận rằng biến thể mới làm tăng số lượng Sinh sản hoặc số R từ 0,4 đến 0,7.

  Số R mới nhất của Vương quốc Anh được ước tính là từ 1,1 đến 1,3. Nó cần phải dưới 1,0 để số ca nhiễm bắt đầu giảm.

  Giáo sư Axel Gandy của Đại học Hoàng gia London cho biết sự khác biệt giữa các loại virus là "khá nghiêm trọng".

  Ông nói với BBC News: "Có một sự khác biệt rất lớn về mức độ dễ dàng lây lan của virus biến thể. Đây là sự thay đổi nghiêm trọng nhất của virus kể từ khi dịch bắt đầu."

  Chụp lại video,

  Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên người

  Nghiên cứu của Đại học Hoàng gia cho thấy khả năng lây truyền của biến thể mới đã tăng gấp ba lần trong thời gian nước Anh phong tỏa tháng 11 trong khi phiên bản trước đó giảm một phần ba khả năng lây truyền.

  Các ca nhiễm Covid-19 đã bắt đầu tăng nhanh trong đợt tăng đột biến thứ hai, và số trường hợp được ghi nhận trong một ngày đã đạt mức cao mới vào thứ Năm.

  Các kết quả ban đầu chỉ ra rằng virus lây lan nhanh hơn ở những người dưới 20 tuổi, đặc biệt là ở trẻ em lứa tuổi trung học.

  Nhưng dữ liệu mới nhất chỉ ra rằng nó đang lan nhanh trên tất cả các nhóm tuổi, theo Giáo sư Gandy, một thành viên của nhóm nghiên cứu.

  "Một lời giải thích khả dĩ là dữ liệu ban đầu được thu thập trong thời gian phong tỏa tháng 11, lúc các trường học mở cửa và các hoạt động của người lớn bị hạn chế hơn. Hiện chúng ta đang thấy rằng loại virus mới đã gia tăng khả năng lây nhiễm trên tất cả các nhóm tuổi."

  Hạn chế nghiêm ngặt hơn

  Giáo sư Jim Naismith, Đại học Oxford, cho biết ông tin rằng những phát hiện mới chỉ ra rằng sẽ sớm cần đến những biện pháp hạn chế thậm chí hà khắc hơn.

  "Dữ liệu từ Imperial đại diện cho phân tích tốt nhất cho đến nay và ngụ ý rằng các biện pháp chúng ta đã áp dụng cho đến nay, có thể thất bại - với loại virus mới - trong việc giảm số R xuống dưới 1.

  "Nói một cách đơn giản hơn, trừ khi chúng ta làm điều gì đó khác biệt, dòng virus mới sẽ tiếp tục lây lan, nhiều ca nhiễm hơn, nhiều ca nhập viện hơn và nhiều ca tử vong hơn."

  Số R là số người trung bình mà một người bị nhiễm virus truyền bệnh cho. Nếu nó trên 1, dịch bệnh đang phát triển.  Phân tích của Pallab Ghosh, phóng viên khoa học của BBC

  Phát hiện rùng mình nhất từ nghiên cứu này là việc phong tỏa vào tháng 11 ở Anh, dù khó khăn đối với nhiều người, sẽ không ngăn được biến thể của virus lây lan. Các lệnh hạn chế hà khắc tương tự đã giúp các ca nhiễm phiên bản trước của virus giảm 1/3, thì biến thể mới lại sẽ làm tăng gấp ba lần. Đây là lý do tại sao đã có sự thắt chặt các lệnh hạn chế đột ngột như vậy trên khắp đất nước.

  Không rõ liệu các hạn chế hiện tại có đủ để kiểm soát sự lây lan của virus hay không.

  Mức độ lây nhiễm sẽ bắt đầu giảm khi đủ số người được tiêm chủng. Nhưng cho đến lúc đó, điều quan trọng hơn bao giờ hết là mọi người phải tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội, đeo khẩu trang khi cần thiết và thường xuyên rửa tay.

  Năm mới mang theo hy vọng về một cuộc sống bình thường hơn trong vài tháng tới nhưng cũng là một dạng virus mới mà tất cả chúng ta sẽ phải chiến đấu trong những ngày và tuần tới.  Giáo sư Lawrence Young, Đại học Warwick, cho biết những dấu hiệu ban đầu cho thấy vaccine có thể có hiệu quả chống lại dạng virus mới.

  "Virus biến thể đã có từ khi bắt đầu đại dịch và là sản phẩm của quá trình tự nhiên trong đó virus phát triển và thích nghi với vật chủ của chúng khi chúng tái tạo.

  "Hầu hết các đột biến này không ảnh hưởng đến hành vi của virus nhưng đôi khi chúng có thể cải thiện khả năng lây nhiễm của virus và / hoặc trở nên đề kháng hơn với phản ứng miễn dịch của cơ thể."

  Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu tại sao biến thể này lại lan nhanh như vậy. Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy vaccine có hiệu quả để chống lại nó.

  Virus mới đã được Bộ Y tế Công cộng Anh gọi là "Biến thể đáng lo ngại 202012/01" hoặc VOC.

  Nó được phát hiện vào tháng 11 và được cho là có nguồn gốc từ đông nam nước Anh vào tháng Chín.

  Không có bằng chứng cho thấy rằng nó gây chết người nhiều hơn, nhưng nó sẽ làm tăng số lượng các ca mắc, do đó sẽ tạo thêm áp lực cho ngành y tế Anh.

  Hiện có thể tìm thấy biến thể này trên khắp Vương quốc Anh, ngoại trừ Bắc Ireland, nhưng nó tập trung nhiều ở London, đông nam và đông nước Anh.

  https://www.bbc.

  Không có nhận xét nào