Header Ads

 • Breaking News

  Nghị sỹ Châu Âu Bricmont lên tiếng lo ngại về cuộc tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức và yêu cầu trả tự do cho Ông


  Ngày 26/12, nghị sỹ của Nghị viện châu Âu, bà Saskia Bricmont (người Bỉ) đăng một chuỗi 3 tweet cùng một chủ đề.  Nhân Hiệp định đầu tư EU – Trung Quốc đã được thỏa thuận xong bất chấp tình trạng người Ngô Duy Nhĩ bị đàn áp, bà Bricmont dẫn lại sự kiện trước đây Nghị viên EU đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Đầu tư giữa EU và Việt Nam, quốc gia mà quyền tự do biểu đạt, quyền tự do công đoàn, quyền tự do chính trị, quyền tự do tín ngưỡng, không tồn tại.

  Bà Bricmont viết rằng Việt Nam nơi mà những người cổ súy cho quyền con người bị tù đày, như trường hợp của ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông ấy đã ngồi tù từ 11 năm nay, và tới hôm nay 26-12-2020 ông ấy đã tuyệt thực 31 ngày. Việt Nam là quốc gia mà những người lưu vong không hy vọng quay trở về.  Bà nhấn mạnh mong muốn của bà cùng các đồng nghiệp khác trong nổ lực gây sức ép lên Nghị viện EU để Liên minh châu Âu không được nhân nhượng về mặt quyền con người với tất cả các đối tác, cụ thể là trong các chính sách thương mại và đầu tư nhất định không được đồng lõa, góp phần vào việc vi phạm các quyền con người.

  Trước đây, trong quá trình thông qua Hiệp định Thương mại và Hiệp định Đầu tư giữa EU và Việt Nam, có 2 nghị sỹ nổi bật của Nghị viện EU, bà Saskia Bricmont và ông Raphaël Glucksmann muốn tận dụng việc phía Việt Nam muốn có một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu, và sức hấp dẫn của thị trường với sức mua của 500 triệu dân để đặt điều kiện chính phủ Việt Nam phải nới lỏng việc kiểm soát thông tin, kiểm soát tư tưởng của người dân, của người lao động. Họ muốn người dân Việt Nam, người lao động Việt Nam tiếp cận với những gì mà công dân Pháp, công dân Bỉ, người lao động ở Pháp, ở Bỉ đang được hưởng, như quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến trên internet, trên mạng xã hội mà không bị xách nhiễu, bị bỏ tù, công nhân thì có quyền lập công đoàn tự do, được tổ chức đình công v.v. Họ là những nghị sĩ tiêu biểu của châu Âu tin rằng quyền con người, quyền tự do ngôn luận là những giá trị phổ quát toàn cầu, không thể được đánh đổi bằng lợi nhuận thương mại, không bị giới hạn bởi biên giới của khối Liên minh châu Âu.

  Không chỉ các chính trị gia mới dấn thân và cổ súy giá trị con người, quyền con người. Mới đây, ngôi sao cầu thủ bóng đá người Pháp Antoine Griezmann chấm dứt hợp đồng quảng cáo với Huawei sau khi biết được Huawei có dính líu đến việc sử dụng lao động cưỡng bức người Ngô Duy Nhĩ. Hành động này được nghị sỹ Raphaël Glucksmann và nghị sỹ Saskia Bricmont ghi nhận, tán dương.

  Nghị sỹ Raphaël Glucksmann (người Pháp) cũng tán dương và nghi nhận nỗ lực của những thanh niên trẻ trong đó có cả ngôi sao bóng đá Antoine Griezmann mà nhờ đó Quốc hội nước Pháp đã bỏ phiếu chống lại Hiệp định Đầu tư EU – Trung Quốc. Mặc dù hiệp định này đã được EU và Trung Quốc thỏa thuận xong, nhưng nó còn phải được thông qua cả ở Nghị viện châu Âu và cả ở tất các Quốc hội của các nước thành viên trong Liên minh châu Âu.

  Trước đó ngày 22/12/2020 bà Bricmont đăng lại một dòng tweet của tổ chức The 88 Project, và nói thêm rằng nhà nước Việt Nam tiếp tục đàn áp thẳng tay quyền con người, bà yêu cầu trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, bao gồm nhà hoạt động nhân quyền Trần Huỳnh Duy Thức người đã bị tù 11 năm và đang tuyệt thực ở ngày thứ 29.

  Dưới con mắt của một công dân và một chính trị gia của vương quốc Bỉ, nơi mà cả về đời sống thường nhật lẫn đời sống lẫn chính trị rất đều rất tự do, thì việc phê phán chính phủ hay bộc lộ quan điểm mà bị án tù 16 năm như Trần Huỳnh Duy Thức thì có lẽ quá sức tưởng tượng của nữ nghị sỹ 35 tuổi.

  Chú thích về sự tự do ở nước Bỉ, về đời sống thường nhật, Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên cho phép kết hôn đồng tính, mại dâm được luật pháp và công đoàn thừa nhận như một nghề nghiệp. Về mặt chính trị các đảng phái được tự do thành lập, hoạt động một cách dễ dàng, ví dụ một số người hồi giáo họ thành lập đảng lấy tên gọi Islam ra tranh cử tuy không thành công, hay ở Đông Âu một số nươc cấm đảng cộng sản hoạt động nhưng nước Bỉ cho phép đảng cộng sản PTB hoạt động và ra tranh cử, và kỳ bầu cử 2019 vừa rồi họ thành công vượt bậc trở thành một đảng mạnh với khoảng chừng 10% số phiếu bầu, tuy nhiên họ không tham gia liên minh cầm quyền mà đứng ở vị trí đối lập (để phản biện liên minh cầm quyền).

  Quay lại với ngôi sao bóng đá nổi tiếng của Pháp Antoine Griezmann, hành động tẩy chay Huawei của anh rất đẹp, có lẽ sẽ ghi lại dấu ấn trong trái tim của hàng triệu người Pháp, người Ngô Duy Nhĩ, người Hồng Kông, người Việt Nam như những pha ghi bàn ấn tượng của anh. Nhưng liệu đó có phải là pha đá thủng lưới chai lỳ đang chắn trước trái tim của những người Việt Nam nổi tiếng trong lãnh vực giải trí, những influencer những người của công chúng , những người có hàng triệu followers nhưng dửng dưng tuyệt nhiên không hề hé răng nửa lời trước những bất công, những nỗi đau của đồng bào ở ngay trên quê hương của họ không?

  Nguồn: https://mobile.twitter.com/saskiabricmont/status/1342968354022305793

  https://thoibao.de/blog

  Không có nhận xét nào