Header Ads

 • Breaking News

  Tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ bị ‘đấu tố’

  Công an xã Ea Lâm và huyện Sông Hình, tỉnh Phú Yên vào tuần qua phát động gia tăng áp lực, đe dọa thành viên Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên. Đây là lời kể của ông Rô Da, một người dân địa phương: 
   
  Tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ bị ‘đấu tố’

  “Họ nói là Tinh Lành Đấng Christ, nhà nước không chấp nhận, không được tụ tập, sinh hoạt, không được hát hò. Họ cấm”.

  Ông Rô Da là một trong 5 người, vào ngày 15 tháng 1, bị công an xã Ea Lâm và công an huyện Sông Hình đem ra trước Buôn Pung để tiến hành đấu tố kéo dài vài tiếng đồng hồ.

  Khoảng 20 cán bộ chức năng đã bắt buộc dân làng phải ra để chứng kiến cảnh công an huyện đọc biên bản “đấu tố” sáu người (năm người có mặt, một người vắng mặt). Sự kiện gợi nhớ những màn đấu tố thời cải cách ruộng đất.

  Ông Rô Da kể lại:

  “Từ 4 giờ họ mời đến Ủy ban xã làm việc chừng một tiếng, đến 18 giờ họ phát động, chúng tôi đứng. Họ đọc biên bản, rằng sáu người đó quấy rối, nhà nước không chấp nhận chống phá nhà nước. Chúng tôi nói là không có súng không có gì chỉ theo đạo, tin Chúa”.


  Năm người bị bắt làm việc hôm đó là các ông Nay Y Blang, Nay Y Lới, Ksor Y Blang, Hwing Y Nuk và ông Rô Da.

  “Trong lòng của mình cũng sợ. Nhưng do mình theo Chúa, mặc dù người ta tra tấn, đánh đập. Chúng tôi vẫn muốn tự do”.

  Thực tế, các tín đồ này cho biết, họ không hề bạo động, không có vũ khí súng đạn trong tay. Phía chính quyền thì cho rằng, Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ không được nhà nước công nhận, chống phá nhà nước, muốn lật đổ chính quyền.

  Mục Sư A Đảo, vừa được chọn vào Ban Chỉnh sự của Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ, cho biết:

  “Có trưởng công an xã, là ông Oanh Ngô Nguyên gì đó, rồi có ông Tài, ông Thành nữa là công an huyện Sông Hình bắt một số anh em chúng tôi vì theo đạo Tin Lành Đấng Christ.

  Chính quyền bắt họ phải bỏ đạo Tin Lành Đấng Christ, nói là nhà nước không chấp nhận, chống phá nhà nước, rồi bắt anh em chúng tôi phải ký giấy từ bỏ bên Hội Thánh này. Nhưng một số anh em chúng tôi cương quyết. Chúng tôi cũng dạy Kinh Thánh như bao tôn giáo khác, chúng tôi cũng học giáo lý ba ngôi Đức Chúa trời thôi”.

  Mục Sư A Đảo vừa được thả tự do vào tháng 9 năm ngoái sau bốn năm bị cơ quan chức năng Việt Nam giam cầm vì cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cũng như Tổ chức Đoàn kết Công giáo (CSW) và một số tổ chức bảo vệ nhân quyền khác đã lên tiếng hoan nghênh việc trả tự do cho ông, vì họ nói ông chỉ cổ võ cho tự do tôn giáo tại Việt Nam.

  Mục Sư A Đảo cũng chia sẻ, mặc dù được phóng thích, ông vẫn phải chịu quấy rối hàng ngày:

  “Chính bản thân tôi đầu tiên ra tù thì họ cũng gây khó dễ cho tôi, hỏi lên hỏi xuống. Tôi đi đây đi đó cũng hỏi, họ bảo tôi phải thông báo cho họ, viết đơn cho họ. Quyền tự do mình đâu có nữa. Khi tôi ra tù thì xong hết án rồi”.

  Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên là một hệ phái bao gồm hàng trăm tín đồ thiểu số sắc tộc vùng Cao Nguyên. Họ đã bị công an sách nhiễu, người thuộc Hội Thánh bị gây áp lực để bỏ đạo. Người thuộc Hội Thánh cho rằng công an muốn tiêu diệt Hội Thánh này từ nhiều năm nay.

  Mục sư A Đảo. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch, nói chính quyền Việt Nam đàn áp người dân thiểu số sắc tộc và thiểu số tín ngưỡng ở các vùng Tay Nguyên một cách có hệ thống. Ông chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 30/12:

  “Vẫn tiếp tục còn biện pháp sử dụng hình phạt tử hình ở vùng Tây Nguyên mà được giấu kín Vẫn có những hành vi ngược đãi đối với người Thượng và các sắc dân thiểu số khác. Vẫn còn rất nhiều hạn chế nghiêm trọng về tự do tôn giáo và tín ngưỡng đối với các Phật tử Khmer Krom ở miền Nam hoặc Hòa Hảo hoặc các nhà thờ Thiên chúa giáo... Nhìn chung Việt Nam vốn dĩ là một chính phủ lạm quyền”.

  Mục Sư A Đảo chia sẻ, bây giờ cán bộ vu khống thêm là Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ thuộc Tin Lành Đê Ga, FULRO, một tổ chức không được chính quyền công nhận và được cho là du kích có vũ trang.

  “Họ nói bằng miệng, họ đến làm việc, không mặc đồng phục, nói ông này tên gì, cũng không lễ phép. Cô cũng thấy đó, họ lên trên nhà họ lục sách, họ không có tôn trọng người dân, giầy họ dẫm hết vào giường của người dân nữa. Họ làm việc giống như những người chúng tôi là những người vi phạm, có tội lỗi gì đó”.

  Hôm 18 tháng 12 năm 2020, Công an tỉnh Pleiku công bố tại Hội nghị Tổng kết công tác 2020 là cơ quan chức năng đã ngăn chặn thành công việc phục hồi đạo Tin Lành Đê Ga, và FULRO của người Tây Nguyên.

  Thầy Y Krek Bya từ Đắk Lắk cũng xác nhận tin công an địa phương quấy rối tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ từ nhiều ngày qua.

  “Nó nói là mình theo bên Mục sư A Ga, Mục sư Yhinnie, là FULRO, muốn lập nước Đê ga riêng. Nhưng thực tế là không có như vậy, mấy ông này chỉ là theo tôn giáo thôi.

  “Từ ngày 13, 14, 15 họ mời sáu người, đến ngày 15 thì buổi sáng mời làm việc, rồi buổi chiều tiếp tục làm việc với năm người. Điều tra xong, họ bắt những người này bỏ đạo Tin Lành Đấng Christ Tây Nguyên bằng mọi cách. Họ nói đây không phải là đạo, mà là tên phản động chống phá nhà nước Việt Nam”.

  Ông nói, sau khi đấu tố nhiều tiếng đồng hồ mà năm đối tượng không chịu từ bỏ đạo, công an đã cho họ giải tán. Nhưng về đến nhà họ vẫn tiếp tục áp lực tinh thần những người này với những lời đe dọa dã man. Ông kể lại:

  “Năm người đó không bỏ, dù có chết, nhưng mà không bỏ... Đến 9 giờ họ không thể buộc (máy người này từ bỏ). Lúc giải tán, họ nói là nếu các anh không từ bỏ, thì nếu có biểu tình xảy ra như thế nào thì sẽ bắt mấy anh vào tù, có thể bị nặng, sẽ bị giết”.

  Đến nay chưa ai bị bắt nhưng các tín đồ nói, họ sợ hãi nhưng vẫn cương quyết giữ đạo vì đây là quyền tự do tín ngưỡng của họ.

  Đài Á Châu Tự Do gọi điện đến công an huyện Sông Hình về tin đàn áp, đấu tố các tín đồ Hội thánh Tin Lành Đấng Christ nhưng người nhận điện thoại cúp máy mà không trả lời.

  Không có nhận xét nào