Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam tăng cường đàn áp “ớn lạnh” giới bất đồng chính kiến trước thềm Đại hội Đảng

  “Những án phạt và bản án nặng chỉ vài tuần trước Đại hội Đảng Toàn quốckhông chỉ là một sự đàn áp trắng trợn của báo chí độc lập mà còn là một nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chính phủ.”

  James Pearson /Reuter

  HÀ NỘI  – Khi Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam chuẩn bị cho đại hội quan trọng nhất trong mấy năm nay, lãnh đạo đảng đã chủ trì một cuộc đàn áp gia tăng đối với những người bất đồng chính kiến, theo các nhóm nhân quyền, các nhà hoạt động và dữ liệu do Reuters thu thập được.

  Số lượng kỷ lục các tù nhân chính trị, các án tù nặng hơn và sự quấy rối gia tăng đối với các nhà hoạt động trong những năm gần đây đã góp phần vào cuộc đàn áp trước đại hội Đảng vào tuần này, một đại hội để bầu dàn lãnh đạo và quyết định chính sách quốc gia diễn ra 5 năm một lần.

  Cuộc đàn áp đã khiến một số nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp quốc tế đặt câu hỏi liệu Việt Nam có vi phạm tinh thần của các hiệp định thương mại với các nước phương Tây hay không – những hiệp định này đã giúp Nam Việt Nam đạt được vị trí cường quốc kinh tế ở Đông Nam Á.

  “Tôi đã bị công an triệu tập nhiều lần kể từ ngày 9 tháng 12 năm 2020,” ông Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động kỳ cựu ở Hà Nội, từ chối cho biế chi tiết và nói rằng ông đang bị điều tra. Ông nói với Reuters rằng Bộ Công An Việt Nam trong những tuần gần đây đã vây bắt những người chỉ trích chính phủ mà không nêu lý do, dẫn lời những người ông có mối liên hệ với các nhà hoạt động.

  Ông Quang A cho biết “Công an triệu tập họ và tìm lý do để kết tội theo những điều luật rất mơ hồ của luật hình sự. Điều đó hoàn toàn vi phạm pháp luật nhưng họ lại sử dụng thường xuyên. Tôi đã nói với họ rằng họ không thể bắt tôi im lặng được. ”

  Bộ Ngoại giao Việt Nam, cơ quan xử lý các yêu cầu từ truyền thông nước ngoài, đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về việc bắt giữ nhà hoạt động.

  ‘Chống phá nhà nước’

  Bất chấp những cải cách và sự cởi mở ngày càng tăng đối với sự thay đổi xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, không chấp nhận chỉ trích và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông trong nước.

  Việt Nam đã bị quốc tế lên án trong tháng này khi kết án ba nhà báo tự do từ 11 đến 15 năm tù vì chỉ trích chính phủ, cho rằng họ phạm tội tuyên truyền chống nhà nước.

  Hiến pháp Việt Nam bảo đảm “tự do biểu đạt và ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, tập hợp, thành lập các hiệp hội và tổ chức các cuộc biểu tình”.

  Trên thực tế, chỉ trích Đảng công khai không được dung thứ, và các nhóm thúc đẩy dân chủ hóa là mục tiêu của chính quyền trong một cuộc chiến đang diễn ra trực tuyến trên các nền tảng như Facebook, nền tảng hàng đầu của Việt Nam cho cả thương mại điện tử và bất đồng chính kiến. 

  Một cuộc kiểm đếm của Reuters dựa trên các báo cáo của truyền thông nhà nước cho thấy 280 người đã bị bắt vì các hoạt động “chống nhà nước” trong 5 năm kể từ đại hội Đảng cuối cùng: 260 người đã bị kết án, nhiều người bị kết án hơn 10 năm tù. Trong 5 năm trước đại hội năm 2016, có 68 vụ bắt giữ và 58 bản án.

  ‘Lực lượng 47‘

  Năm ngoái, Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết họ đã ghi nhận là năm có nhiều “tù nhân lương tâm” nhất ở Việt Nam kể từ khi bắt đầu công bố số liệu vào năm 1996 – 170, gần gấp đôi con số 97 người được ghi nhận vào năm 2018. Trong số 170 người, khoảng 70 người đã bị giam giữ cho các hoạt động trực tuyến.

  Vào cuối năm 2017, Việt Nam đã công bố một đơn vị tác chiến không gian mạng gồm 10.000 người, Lực lượng 47, để chống lại những gì họ nói là quan điểm “sai” trên mạng internet. Theo các nhóm nhân quyền, lực lượng 47 này cũng tuyển dụng tình nguyện viên trực tuyến để nhắm mục tiêu vào các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động.

  Reuters đã xem xét hàng chục bài đăng trên nhiều nhóm và trang Facebook từ tháng 12 và tháng 1 có liên kết với Lực lượng 47. Nhiều người đã tấn công các nhà hoạt động nổi tiếng, trong đó có ông Nguyễn Quang A, bị một nhóm người cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

  Một số người quản lý nhóm có ảnh đại diện trong đồng phục quân đội, những người khác điều hành các trang Facebook cho các chi bộ địa phương của các tổ chức Đảng Cộng sản.

  Tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đe dọa sẽ đóng cửa Facebook nếu không cứng rắn hơn về quy định đối với nội dung chính trị trong nước trên nền tảng này.

  Các máy chủ của Facebook ở Việt Nam đã bị chính phủ cho hoạt động ngoại tuyến vào đầu năm ngoái cho đến khi Facebook đồng ý tăng đáng kể chính sách kiểm duyệt các bài đăng “chống nhà nước” của người dùng trong nước, một yêu cầu mà Facebook trước đó cho biết đã tuân thủ.

  Một phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty đã phải đối mặt với “áp lực gia tăng” từ Việt Nam về hạn chế nội dung vào năm ngoái.

  ‘Quyền kiểm soát’

  Đối với một số người, cuộc đàn áp có liên quan đến những biến động trong quan hệ thương mại toàn cầu với Việt Nam.

  Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu: “Dưới thời chính quyền (cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack) Obama, áp lực về các quyền liên quan đến đàm phán TPP (thương mại) đã giúp ích cho sự nghiệp của các nhà hoạt động nhân quyền và bất đồng chính kiến.

  “Chuyến thăm sớm của Thủ tướng (Nguyễn Xuân) Phúc năm 2017 tới Nhà Trắng đã chứng kiến nhân quyền hoàn toàn bị loại khỏi chương trình nghị sự”, ông nói.

  Ông Robertson cho biết căng thẳng thương mại với Trung Quốc cũng đã khiến Việt Nam “nắm quyền kiểm soát” khi các công ty Mỹ và Liên minh châu Âu tìm kiếm chuỗi cung ứng thay thế, giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển mạnh.

  “EU đã có một cơ hội quan trọng để thực hiện những thay đổi thực sự thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU,” ông Robertson nói, đề cập đến một hiệp định đã và đang là một lợi ích cho Việt Nam. Thay vào đó, ông nói, EU “đã thất bại, chấp nhận những lời hứa mơ hồ … thay vì những thay đổi thực chất.”

  Các quan chức EU đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của Reuters.

  “Những án phạt và bản án nặng chỉ vài tuần trước Đại hội Đảng Toàn quốckhông chỉ là một sự đàn áp trắng trợn của báo chí độc lập mà còn là một nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chính phủ.”

  Hoa Kỳ cho các bản án này là ” một xu hướng mới nhất trong việc bắt giữ và kết án công dân Việt Nam thực hiện các quyền được ghi trong hiến pháp Việt Nam”.

  Nguồn: Reuters

  https://www.reuters.com/article/idUSKBN29O080

  https://vietnamthoibao.org

  Không có nhận xét nào