Header Ads

 • Breaking News

  Toàn văn bức thư của Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 12/1/2021

  Ngày 12/1, Phó Tổng thống Mike Pence đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi để từ chối yêu cầu sử dụng Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump. Ông nói, điều này "không phù hợp với Hiến pháp của Hoa Kỳ" cũng như "sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp". Dưới đây là toàn văn bức thư.  PHÓ TỔNG THỐNG HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ

  THỦ ĐÔ WASHINGTON

  Ngày 12/1/2021

  Gửi bà Nancy Peloci

  Chủ tịch Hạ viện

  Thủ đô Washington 20515

  Thưa bà,

  Người Mỹ chúng ta ai cũng bất ngờ và cảm thấy đau buồn với cuộc tấn công vào Điện Capitol tuần trước, và tôi rất cảm kích trước sự lãnh đạo của bà và lãnh đạo Quốc Hội nói chung để tiếp tục trở lại phiên họp và hoàn thành nhiệm vụ được toàn dân Hoa kỳ ủy nhiệm trong cùng ngày. Đó là thời khắc để thể hiện trước người dân Hoa Kỳ rằng Quốc Hội chúng ta vẫn có thể đoàn kết lại trong tình huống khó khăn nhất.

  Nhưng giờ đây, chỉ còn lại tám ngày là kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống, bà và Đảng Dân chủ yêu cầu tôi và Nội các sử dụng Tu chính án thứ 25 để luận tội và phế truất ông. Tôi tin rằng, một hành động như vậy là không hề vì lợi ích của Quốc gia chúng ta, cũng như không phù hợp với Hiến pháp Hoa Kỳ. Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực phải sử dụng quyền lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình để quyết định kết quả của cuộc bầu cử, và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ trước những nỗ lực trong Hạ viện để biểu diễn trò chơi chính trị này vào một thời điểm vô cùng nghiêm trọng trong lịch sử của Quốc gia chúng ta”.

  Như bà đã biết rõ, Tu chính án thứ 25 được lập ra để giải quyết tình trạng không đủ năng lực hoặc không đủ sức khỏe của Tổng thống. Chỉ vài tháng trước, khi bà giới thiệu Tu chính án Thứ 25 và thành lập Ủy ban Thực thi Tu chính án Thứ 25, bà nói: “việc quyết định một vị Tổng thống có đáp ứng được sức khỏe để đảm nhận cương vị Tổng thống hay không phải dựa vào khoa học và thực tế”. Rồi bà nói rằng chúng ta phải “tôn trọng và không đưa ra những kết luận dựa trên những ý kiến hoặc cách hành xử làm chúng ta mếch lòng, mà trái lại phải dựa vào kết luận của chuyên gia y khoa”. Vâng, thưa bà Chủ tịch, bà hoàn toàn đúng. Tu chính án thứ 25 không phải là một biện pháp trừng phạt hoặc chiếm đoạt. Việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 theo cách như vậy sẽ đặt ra một tiền lệ khủng khiếp.

  Sau những sự việc bi thảm xảy ra vào tuần trước, Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang dốc toàn tâm toàn lực để đảm bảo một quá trình chuyển giao có trật tự. Trong Kinh thánh giảng rằng: “Mọi sự đều xảy ra theo thời điểm, Mọi việc trên đời đều có định kỳ: ...có kỳ cứu chữa … và có kỳ xây dựng”. Và thời khắc đó chính là bây giờ. Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu đang hoành hành, kinh tế của hàng triệu người Mỹ đang gặp khó khăn và những sự việc bi thảm xảy ra ngày 6/1, hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc chúng ta cần hợp lực, là lúc chúng ta cần hàn gắn.

  Vào thời khắc này, tôi kêu gọi bà và mọi thành viên của Quốc hội không nên có những hành động ‘đổ dầu vào lửa’ để tiếp tục gây chia rẽ. Hãy hợp lực cùng chúng tôi để hạ nhiệt bầu không khí bất an và chuẩn bị cho Lễ nhậm chức để Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ và trở thành Tổng thống kế nhiệm của Hoa Kỳ. Tôi cam kết sẽ tiếp tục đảm nhiệm phần việc của mình một cách thiện chí với chính quyền kế nhiệm để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được thực hiện có trật tự. Lạy Chúa, xin Ngài ban phước lành cho chúng con.

  Kính thư,

  (Ký)

  Mike Pence

  Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ  Thư của Phó Tổng thống Mike Pence gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 12/1/2021

  Không có nhận xét nào