Header Ads

 • Breaking News

  Ngân hàng HSBC và Barclays bị kiện liên quan trái phiếu hỗ trợ dự án nhiệt điện Việt Nam

  Hai ngân hàng HSBC và Barclays đang đối mặt với các vấn đề pháp lý về dự án nhiệt điện than ở Việt Nam, do bị cáo buộc có thể vi phạm điều khoản trong cam kết biến đổi khí hậu.

  Ngân hàng HSBC và Barclays bị kiện liên quan trái phiếu hỗ trợ dự án nhiệt điện Việt Nam

  Theo tin của Reuters loan đi vào ngày 24/2, hai ngân hàng HSBC và Barclays vừa cam kết ngừng cung cấp tài chính cho các dự án than mới, mà một nhóm pháp lý cho rằng liên quan đến một trái phiếu của Nhật Bản góp phần tài trợ cho nhiệt điện than tại Việt Nam.

  Reuters cho biết đã nhìn thấy nội dung bức thư của Văn phòng Bảo vệ Môi trường (EDO) có trụ sở tại Úc gửi đến hai ngân hàng HSBC và Barclays. Bức thư đề cập đến một trái phiếu trị giá 354,35 triệu USD được Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) phát hành vào đầu tháng 2/2021, mà trái phiếu này sẽ hỗ trợ mở rộng dự án nhiệt điện Vũng Áng 2 của Việt Nam.

  Reuters cho biết thêm hai ngân hàng HSBC và Barclays cam kết ngừng cung cấp tài chính cho các dự án than mới. Cả hai ngân hàng đều phải chịu áp lực từ các nhà đầu tư muốn họ làm nhiều hơn nữa để giúp thế giới chuyển sang nền kinh tế carbon thấp và HSBC phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về việc tài trợ nhiên liệu hóa thạch tại cuộc họp thường niên vào tháng tư.

  Mặc dù HSBC và Barclays có chính sách hạn chế tài trợ cho các nhà máy than mới, nhưng đơn kiện tập trung vào vai trò bị cáo buộc của họ trong việc hỗ trợ tài trợ cho những người khác tiếp tục tài trợ cho các dự án như vậy.

  Các chuyên gia pháp lý cho rằng đây có thể chỉ là thách thức đầu tiên trong một loạt thách thức đối với các ngân hàng trong việc tài trợ gián tiếp mà trái ngược với các cam kết về khí hậu.

  HSBC từ chối đưa ra bình luận khi Reuters liên lạc. Barclays và JBIC được cho biết là đã không lập tức phản hồi về yêu cầu giải thích của Reuters.

  https://www.rfa.org/

  Không có nhận xét nào