Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ tìm cách đảm bảo an ninh tại Afghanistan sau khi rút quân

  Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang tìm kiếm nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul của Afghanistan sau khi Washington rút quân khỏi nước này.

  Mỹ tìm cách đảm bảo an ninh tại Afghanistan sau khi rút quân

  Trong phát biểu ngày 18/5, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley, cho biết an ninh tại sân bay là điều thiết yếu nhằm đảm bảo Mỹ và các đồng minh châu Âu có thể duy trì đại sứ quán tại Afghanistan.

  Ông nói: "Chúng tôi đang tìm cách đảm bảo an ninh sân bay, hỗ trợ quân đội Afghanistan và xem các nước sẵn sàng làm gì để đóng góp cho kế hoạch này".

  Washington nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì cam kết với Afghanistan và chuyển trọng tâm sang ngoại giao, bao gồm nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban.Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 năm nay.

  Tuy nhiên, nỗ lực này có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ và các nước châu Âu không thể duy trì đại sứ quán tại Afghanistan do các mối đe dọa an ninh.

  Tướng Mark Milley cho biết các lãnh đạo quốc phòng NATO đã thảo luận vấn đề này tại Brussels (Bỉ) trong ngày 18/5. Quyết định về việc triển khai lực lượng an ninh tới sân bay Kabul sẽ được lãnh đạo các nước thông báo trong thời gian tới.

  Liên quan đến tình hình Afghanistan, một số nhà lập pháp Mỹ ngày 18/5 đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Joe Biden sơ tán hàng nghìn đồng minh người Afghanistan do lo ngại nguy cơ xảy ra bạo lực khi Washington rút toàn bộ lực lượng ra khỏi quốc gia Nam Á này.

  Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng nên xem xét sơ tán các đồng minh người Afghanistan bằng đường hàng không tùy theo đơn đăng ký xin thị thực tới một nước thứ ba, như Bahrain, Kuwait hoặc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

  Trước đó, đặc phái viên Mỹ về Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad cam kết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xúc tiến chương trình cấp thị thực, song Washington không muốn gây nên tình trạng hoảng loạn và sự rời đi của tất cả những người Afghanistan (nếu kịch bản xấu nhất xảy ra) sẽ làm suy yếu tinh thần của các lực lượng an ninh Afghanistan.

  Không có nhận xét nào