Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Kim - Joe Biden Quá Yếu Kém Về Ngoại Giao Và Kinh Tế

  Chiến tranh giữa Do Thái và Palestinne đang thực sự xảy ra

  Theo luật của Hoa Kỳ, Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện được tổ chức mỗi năm vào Thứ Năm tuần lễ thứ nhất của Tháng Năm. Luật quy định Ngày Quốc Gia cầu nguyện do TT Harry Truman ban hành năm 1952, cho tới nay, các Tổng Thống luôn luôn thành khẩn cầu nguyện với Thượng Đế và ghi lời cầu nguyện của họ trong bản tuyên bố Ngày Quốc Gia Cầu Nguyện.

  Năm 2020, TT Trump đã cầu nguyện “Trong thời gian đen tối và khó khăn chưa từng có của đất nước, chúng ta hãy cầu xin Thượng Đế ban cho chúng ta sức mạnh và khôn ngoan để đối phó với đại dịch. Xin Thượng Đế an ủi những gia đình bị mất đi người thân yêu, xin Ngài đặt bàn tay chữa lành trên những người đang bị bệnh, tăng thêm sức mạnh cho những người đang chiến đấu ở tuyến đầu. Chúng ta tin tưởng rằng Thượng Đế sẽ chúc lành cho chúng ta, sẽ giúp chúng ta vượt qua tất cả những khó khăn.” Năm nay, người ta không tìm thấy hai chữ “Thượng Đế ” trong bản tuyên bố lời cầu nguyện của Joe Biden. Khi nghe tin này nhiều người đã phải cau mày, và Mục Sư Franklin Graham đã đặt câu hỏi “TT Biden không cầu nguyện với Thượng Đế thì ông ta cầu nguyện với ai?” (theo Fox News.)

  Lịch sử đã chứng minh Hoa Kỳ là một quốc gia có tôn giáo, có niềm tin nơi Thượng Đế.  Giờ đây Joe Biden đã không tôn trọng những truyền thống và luật lệ do các vị Tổng Thống tiền nhiệm đề xướng. Joe Biden là một Tổng Thống theo đạo Công Giáo mà trong ngày Quốc Gia Cầu Nguyện ông ta đã không cầu nguyện với Thượng Đế. Quả thật con người của Joe Biden này có nhiều vấn đề?

  Ngoại Giao Yếu Kém

  Chiến tranh giữa Do Thái và Palestinne đang thực sự xảy ra. Nhiều khu dân cư của Do Thái đã bị trúng rocket của Palestine, bị thiệt hại nặng về nhân mạng và tài sản. Phòng không của Do Thái đã không thể chận đứng được chiến thuật tấn công ào ạt hàng loạt hơn 1 ngàn trái rocket đã bắn vào Do Thái trong mấy ngày qua. Truyền thông báo chí khắp nơi loan tin là “Do Thái bị tấn công.” Và Thủ Tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực Tel Aviv, thủ đô cũ của Do Thái. Thượng Nghị Sĩ Bill Hagerty (R-Tenn) đã yêu cầu Joe Biden lên án mạnh mẽ Palestine đã phóng tên lửa vào Jerusalem khi thành phố này đang kỷ niệm ngày Jerusalem. Tuy nhiên Joe Biden đã đưa ra tín hiệu là đứng ngoài cuộc xung đột giữa Do Thái và Palestine vì “phải tập trung vào những mối đe dọa trực tiếp và quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ.”  Theo báo Politico: “Joe Biden đã bị nhiều nhà phân tích chính trị và một số thành viên của Quốc Hội kịch liệt phản đối khi ông ta quyết định “làm ngơ, không nghe, không thấy” trước những xung đột đẫm máu đang xảy ra giữa Do Thái và Palestine. Vấn đề này không phải chỉ gây ảnh hưởng tại vùng Trung Đông mà nó còn liên hệ tới tình hình chính trị của thế giới nữa.” Chiều Thứ Ba 11/5, sau khi bị nhiều chỉ trích gay gắt, chính quyền Joe Biden đã lên án cuộc tấn công vào Jerusalem của Palestine và những nhóm khác.

  Hoa Kỳ là một siêu cường, ngoài trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia, Hoa Kỳ còn có trách nhiệm yểm trợ tích cực đồng minh của mình, đồng thời đóng góp vào việc duy trì hòa bình thế giới. Trong hai cuộc Thế Chiến I và II, Hoa Kỳ đã không tham gia ngay từ đầu nhưng tình hình cuộc chiến đã thay đổi kể từ khi Hoa Kỳ chính thức tham chiến, nhờ vậy chiến tranh mới sớm kết thúc và hòa bình thế giới được vãn hồi. Vấn đề kiến tạo hòa bình cho Trung Đông phải là một quan tâm của Hoa Kỳ.

  Hầu hết các Tổng Thống đều đưa ra chính sách về Trung Đông trong thông điệp hàng năm, ngay cả Obama cũng làm như vậy. Tuy nhiên thông điệp của Joe Biden đã không nhắc gì tới Trung Đông, và hiện tại Joe Biden vẫn chưa chỉ định Đại Sứ Hoa Kỳ làm việc tại Do Thái. Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với Trung Cộng thì không rõ ràng, không mạnh mẽ.  Đầu tháng Năm mới đây, Ngoại Trưởng Antony Blinken đã tuyên bố “Mục tiêu của Hoa Kỳ là không kiềm chế Trung Cộng.” Rất có thể chính sách này sẽ được áp dụng với nhiều quốc gia khác. Palestine không thể đơn phương tấn công Israel nếu không có sự thúc đẩy và hỗ trợ tích cực của các quốc gia Nga, Tầu và Iran. Cuộc tấn công của Palestine vào Israel là để dò xét khả năng của Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo thế giới. Tại sao Joe Biden đã làm ngơ, không dám trực diện với vấn đề?

   


  Trong lúc cuộc đụng độ giữa Palestine và Israel xảy ra thì công ty đường ống dẫn dầu Colonial Pipeline của Hoa Kỳ ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công, gây tình trạng thiếu xăng nhớt nghiêm trọng cho các tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ, và thị trường chứng khoán bị sụt mạnh. Nhiều thông tin cho hay nhóm tin tặc này có liên hệ với Nga. Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, nhà kinh tế Larry Kudlow đã xác nhận công ty Colonial Pipeline bị nhóm tin tặc của Nga tấn công dựa trên một cảnh báo của Tướng Keane: “Đây là cuộc tấn công không gian mạng tàn bạo nhất của Nga. Nếu chúng ta không nhanh chóng làm điều gì chống lại thì còn nhiều cuộc tấn công khác sẽ xảy ra. Chúng ta biết rõ Iran ủng hộ chiến tranh khủng bố mà Nga là điểm tựa lớn nhất của Iran. Nga luôn luôn đứng sau Iran chống lại hiệp định Abraham Accords, tạo hòa bình cho vùng Trung Đông.”

  Trong chuyến tháp tùng bảo vệ an ninh tầu ngầm nguyên tử tại eo biển Hormuz hôm Thứ Hai vừa qua, 6 tầu chiến của Hải Quân Hoa Kỳ đã bị nhiều tầu di chuyển nhanh của Iran vây quanh. Hoa Kỳ đã phải bắn 30 phát súng cảnh cáo để giải vây. Trung Cộng thì hăm dọa sẽ xử dụng vũ khí nguyên tử với Úc. Chúng ta thật sự lo âu khi thấy tình hình thế giới có nhiều căng thẳng đang xảy ra. Ông David Flint, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Báo Chí và Truyền Thông của Úc đã nói:  “Trong thời điểm quan trọng, chúng ta sẽ thật sự may mắn nếu thế giới tự do có những nhà lãnh đạo can đảm, tôn trọng nguyên tắc và vĩ đại như Winston Churchill, Ronald Reagan và Margaret Thatcher. Thật là không may cho chúng ta, những nhà lãnh đạo vĩ đại này thì rất hiếm. Thường thì chúng ta có những nhà lãnh đạo chỉ biết tìm cách xoa dịu kẻ thù và sẵn sàng đưa ra những nhượng bộ không cần thiết.” (theo The Epoch)

  Kinh tế thất bại

  Chính quyền Joe Biden đã không chỉ yếu kém trong lãnh vực ngoại giao mà còn quá tệ hại trong vấn đề kinh tế, hậu quả là do tình trạng di dân gây ra. Theo báo cáo mới nhất của Lực Lượng Hải Quan và Kiểm Soát Biên Giới, tính tới Tháng Tư đã có gần 200 ngàn người đi sâu vào nội địa Hoa Kỳ mà không bị bắt ở biên giới. Di dân bất hợp pháp đã tăng rất mạnh, lên tới 945% so với Tháng Tư năm 2020, nhưng Joe Biden vẫn đổ lỗi cho TT Trump.

  Một bài báo của Wall Street Journal ngày 30/4 vừa qua cho hay Tổ chức Liên Đoàn Tự Do Dân Sự Hoa Kỳ (ACLU) sẽ hợp tác với các tổ chức thiện nguyện của Mexico bắt đầu giới thiệu mỗi ngày khoảng 35 gia đình được phép tỵ nạn tại Hoa Kỳ với lý do họ là những thành phần “dễ bị tổn thương” như phụ nữ có thai, người đồng tính và những người có nhu cầu khẩn cấp về y tế.  Cộng thêm nhiều người chạy trốn tới Mexico từ El Salvador, Guatemala hoặc Honduras, những nơi có nhiều tội ác và nghèo đói. Joe Biden đã đồng ý nhận 62 ngàn 500 người tỵ nạn cho năm 2021 thay vì 15 ngàn người như TT Trump đã ấn định.

  Thứ Ba vừa qua, Kamala Harris đã yêu cầu Quốc Hội giải ngân ngay số tiền 310 triệu trong ngân khoản 4 tỷ dollars mà Joe Biden dự định chi cho các quốc gia Mexico, Guatemala, El Salvador và Honduras. Trước đây TT Trump đã đạt được thỏa thuận với những quốc gia này nhằm hạn chế di dân tràn vào Hoa Kỳ, tuy nhiên những thỏa hiệp đó đã bị Joe Biden hủy bỏ. Giờ đây Kamala Harris cần có tiền sẵn trong tay trước khi thảo luận vấn đề di dân với các nước liên hệ. Chắc chắn bà ta sẽ được ca tụng là đạt được thành công trong việc giải quyết thảm họa di dân. Trường hợp Joe Biden cũng vậy, khi mới nhậm chức, ông ta đã ra lệnh ngưng rút quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 1/5 vừa qua, và sau đó ông ta lại đưa ra một lệnh mới là rút quân vào ngày 9/11 năm nay. Nhiều người không hiểu rõ vấn đề, cho rằng Joe Biden là người có công kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ nhưng sự thật là do TT Trump đã đạt được thỏa thuận với phiến quân Taliban từ đầu tháng Hai năm 2020,

  Thứ Sáu vừa qua, người dân rất thất vọng về báo cáo kinh tế không được sáng sủa như Joe Biden đã hứa, trái lại mức thất nghiệp còn tệ hơn kể từ tháng Tư năm vừa qua khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng của đại dịch. Thêm một lần nữa, Joe Biden lại đổ thừa cho TT Trump. Ông ta quên rằng kinh tế đã bắt đầu phục hồi từ cuối năm vừa qua. Không hiểu tại sao TT Trump không còn trong cương vị lãnh đạo đã gần nửa năm rồi thế mà Joe Biden và đảng Dân Chủ vẫn còn bị “ám ảnh.”

  Công ty Colonial Pipeline có hệ thống đường ống dài 5 ngàn 500 dặm chuyên chở dầu từ những nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh tới miền Đông Hoa Kỳ đã ngưng hoạt động vì bị tin tặc tấn công vào hôm Thứ Sáu vừa qua. Colonial Pipeline vận chuyển hơn 100 triệu gallon nhiên liệu mỗi ngày, cung cấp khoảng 45% nhiên liệu cho người dân và đồng thời cũng phục vụ cho nhiều cơ sở quân sự Hoa Kỳ. Xăng nhớt đã bắt đầu khan hiếm, hàng ngàn trạm đổ xăng đã treo bảng “hết xăng.” Những trạm mở cửa thì dân chúng phải sắp hàng chờ đợi nhiều giờ. Chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho 17 tiểu bang dọc theo duyên hải miền Đông Nam, trong số đó có nhiều tiểu bang lớn như New York, Pennsylvania, Georgia, Louisiana, Florida, Texas, . . . Bộ Năng Lượng đang làm việc trực tiếp với Colonial để giúp công ty này sớm hoạt động trở lại.

   


  Bản tin của Bloomberg cho hay mạng điều hành của Colonial Pipeline đã bị tin tặc lấy đi một số lớn dữ liệu, và chưa rõ những kẻ tấn công đưa ra những yêu cầu gì. Có thể đây là một kế hoạch tống tiền và làm nổi bật tên tuổi của nhóm tin tặc. FBI đã xác nhận rằng nhóm tin tặc DarkSide có nguồn gốc từ Nga là nhóm phải chịu trách nhiệm trong cuộc tấn công Colonial Pipeline.  Trong một cuộc họp báo hôm Thứ Hai, Joe Biden đã kêu gọi chính phủ Nga ngừng chứa chấp tội phạm tin tặc.  Mike Chapple, một chuyên gia an ninh mạng của Đại Học Notre Dame, cựu thành viên của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia cho biết “Cuộc tấn công Colonial Pipeline cho chúng ta thấy hoạt động của tin tặc quá tinh vi. Đây là thông điệp nhắc nhở rằng cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ dễ bị tin tặc tấn công.”

  Kinh tế của Hoa Kỳ và đời sống của người dân rồi đây sẽ ra sao?

  Kim Nguyễn
  May 12-2021

  https://baotgm.net/joe-biden-qua-yeu-kem-ve-ngoai-giao-va-kinh-te/

  Không có nhận xét nào