Header Ads

 • Breaking News

  Những hy vọng về dự án khí đốt ngoài khơi khổng lồ của Việt Nam

  Ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy dự án khí Lô B trị giá nhiều tỷ USD ngoài khơi Việt Nam, vốn bị đình trệ nhiều năm nay, đã bắt đầu có tiến triển trở lại.

  Những hy vọng về dự án khí đốt ngoài khơi khổng lồ của Việt Nam

  Mạng EnergyVoice loan tin ngày 17/5. Theo đó, việc phát triển Lô B của PetroVietnam - một trong những dự án thượng nguồn lớn nhất của Việt Nam và đóng vai trò nền tảng cho việc xây dựng một chuỗi các nhà máy nhiệt điện khí, đã bị trì hoãn nhiều năm do các cuộc đàm phán về giá cũng như các vấn đề liên quan tới môi trường chính trị.

  Tuy nhiên, hợp tác giữa PetroVietnam và các đối tác của mình là Mitsui Oil Exploration và PTTEP của Thái Lan, cuối cùng cũng có thể tiến triển sau khi một trong bốn dự án điện được thiết kế để sử dụng khí Lô B là Tổ hợp nhiệt điện khí Ô-Môn II đã được cấp phép đầu tư vào đầu năm nay. Đây là dự án đầu tư của liên doanh giữa Marubeni và Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) với công suất 1050 MW và có trị giá 1,3 tỷ USD. Dự án này dự kiến sẽ đi vào khai thác thương mại vào năm 2024 hoặc 2025, trùng vào thời điểm bắt đầu của Lô B.

  Một tín hiệu khác cho thấy dự án khí Lô B có thể bắt đầu có tiến triển là các nhà thầu kỹ thuật Hyundai Heavy Industries và McDermott, đã được thông báo rằng các hợp đồng cho cơ sở sản xuất ngoài khơi lớn của họ sẽ được ký vào quý 4 năm nay.

  Dự án khí Lô B nằm ở bể Malay-Thổ Chu thuộc phía Tây Nam Việt Nam, bao gồm việc phát triển mỏ khí và đường ống dẫn khí. Dự án được công bố vào tháng 4/2016.

  Dự kiến việc phát triển mỏ sẽ khai thác khí từ Lô B, Lô 48/95 và Lô 52/97 để cung cấp cho các nhà máy điện lân cận có tổng công suất hơn 4.000 MW. Việc phát triển mỏ khí Lô B ước tính chiếm 6,8 tỷ USD trong tổng số 10 tỷ USD ước tính cho toàn bộ dự án.

  PetrovVietnam đã mua lại quyền sở hữu Lô B, Lô 48/95 và Lô 52/97 từ Chevron vào tháng 6/2015 và trở thành nhà điều hành sau khi hai công ty không đạt được đồng thuận về giá khí.

  https://www.rfa.org/

  Không có nhận xét nào