Header Ads

 • Breaking News

  Ông Biden để ngỏ khả năng sẽ công bố báo cáo tình báo về nguồn gốc COVID-19

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (27/5, giờ Mỹ) cho biết rằng ông sẵn sàng công khai báo cáo của tình báo Mỹ về việc liệu COVID-19 có nguồn gốc tự nhiên hay là hậu quả từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm Trung Quốc.

  Ông Biden để ngỏ khả năng sẽ công bố báo cáo tình báo về nguồn gốc COVID-19

  “Vâng, trừ khi có gì đó tôi không biết”, ông Biden hôm 27/5 trước khi lên Air Force One đã nói với các phóng viên về kế hoạch công bố báo cáo tình báo xác nhận nguồn gốc COVID-19.

  Ông Biden đầu tuần này đã chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ phải “tăng gấp đôi nỗ lực” trong việc điều tra liệu virus corona đã nổi lên từ con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay nổi lên từ một sự cố phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc. Ông đã yêu cầu các quan chức tình báo Mỹ phải làm việc với các cơ quan liên bang khác và chuyển những phát hiện của họ cho ông xem trong vòng 90 ngày.

  “Mỹ cũng sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác có cùng ý chí khắp thế giới để ép Trung Quốc phải tham gia vào một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, minh bạch và trên cơ sở bằng chứng và phải cung cấp khả năng tiếp cận tất cả các dữ liệu và bằng chứng liên quan”, ông Biden viết trong một tuyên bố.

  Ông Biden cũng đã khẳng định những chỉ trích từ cả chính quyền của ông và chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump rằng chính phủ Trung Quốc đã không minh bạch về thực trạng COVID-19 trong đất nước họ và chế độ này đã ngăn chặn một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus corona. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kết luận rằng kịch bản virus corona bắt nguồn từ động vật là có khả năng cao nhất.

  Trong tuyên bố của mình, ông Biden cũng tiết lộ rằng ông đã nhận được một báo cáo tình báo ban đầu từ đầu tháng Năm. Ông cho biết một phần của báo cáo chỉ ra rằng hai cơ quan của cộng đồng tình báo Mỹ đang nghiêng về kịch bản virus corona lây từ động vật sang người, trong khi một cơ quan khác lại nghiêng về khả năng virus chết người này bị rò rỉ từ sự cố phòng thí nghiệm Vũ Hán.

  Trong khi đó, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (25/5), phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã không cam kết về việc sẽ công khai báo cáo nguồn gốc COVID-19 của cộng đồng tình báo. Bà cũng từ chối trả lời liệu chính phủ Mỹ có trừng phạt Trung Quốc nếu kịch bản virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán được chứng minh là đúng.

  “Chúng tôi phải xem xét kỹ lưỡng đánh giá 90 ngày. Tôi sẽ không phán xét trước. Tôi sẽ không đưa ra tuyên bố cho đến khi chúng tôi biết điều gì xảy ra theo đánh giá 90 ngày”, bà Karine Jean-Pierre trả lời báo giới trong lần đầu xuất hiện trên bục họp báo thường nhật của Nhà Trắng.

  Không có nhận xét nào