Header Ads

 • Breaking News

  “Cạp đất mà ăn”, ông Trọng “xử đẹp” dàn lãnh đạo Bình Dương. Lò rực lửa?

  “Cạp đất mà ăn” là cụm từ mà người dân Việt Nam hay dùng để ám chỉ con người trong tình trạng không còn nguồn sống nào nữa. Tuy nhiên với thời CS cai trị thì từ “cạp đất mà ăn” đã bị biến thể. “cạp đất” thời CS chỉ giành cho quan chức cỡ bự với biệt phủ nguy nga, con cái du học trời tây chứ không phải là thành phần không còn nguồn sống. “cạp đất” nghĩa là tham nhũng đất đai. Vụ đại án Thủ Thiêm đã làm cho dàn quan chức giai đoạn từ năm 2006-2016 trở nên giàu có bất thường, tất nhiên đi kèm với sự giàu có của quan chức lãnh đạo thành phố là nỗi oan của bà con Thủ Thiêm. Tất Thành Cang ký giao thầu gói đường nội bộ chỉ dài 12km nhưng giá trị lên đến 12.000 tỷ đồng. Đó chỉ mới là gói nhỏ trong đại dự án khu đô thị Thủ Thiêm.
  Ngày 16/6, Ủy Ban Kiên đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Nguyên nhân thì cũng liên quan đến vấn đề đất đai. Đã là đất vàng thì quan chức CS không bao giờ tha. Vẫn là cạp đất, nhưng ông Trần Văn Nam lại cạp đất vàng và tất nhiên, nếu “cạp” thành công thì kho tiền nhà ông sẽ đầy lên một lớp dày nữa.

  Cũng tương tự như mấy quan chức đã xộ khám tại TP. HCM như Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành tài thì ông Trần Văn Nam vẫn thế, vẫn là vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43ha đất tại Tổng công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân…

  Từ ngày 14 đến 16-6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ thứ tư. Ông Trần Cẩm Tú – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương – chủ trì kỳ họp. Làm theo mệnh lệnh của ông Trọng, ông Trần Cẩm Tú lần này muốn xử dàn lãnh đạo Bình Dương. Mục đíc vẫn là đạp phe khác xuống đưa phe ta lên.

  Ông Trần Cẩm Tú moi ra kẻ đầu xỏ trong ẩm mưu “cạp đất” là ai?

  Tại kỳ họp này xử tội dàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương, lần này ông Trần Cẩm Tú cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, soi ra nhiều sai phạm nghiêm trọng của dàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

  Qua kiểm tra, Ủy ban kiểm tra trung ương phát hiện có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương. Cụ thể là Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 – 2021 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản tại Tổng công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3/2), gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương.

  Ông Trần Văn Nam – ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV – chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43ha đất tại Tổng công ty 3/2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân; để Tổng công ty 3/2 đưa 145ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

  Ngoài Trần Văn Nam còn bao nhiêu ngườ ngã theo?

  Ngoài ông Trần Văn Nam là người chịu trách nhiệm cao nhất thì có những nhân vật sau, toàn là những nhân vật tai to mặt lớn tỉnh Bình Dương:

  Ông Phạm Văn Cành, cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc ký văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân và để xảy ra các vi phạm tại Tổng công ty 3/2.

  Ông Trần Thanh Liêm, cựu phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; chịu trách nhiệm trong việc bổ sung văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân.

  Các ông/bà Nguyễn Thanh Trúc, tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Trần Xuân Lâm, tỉnh ủy viên, chánh Thanh tra tỉnh; Võ Văn Lượng, ủy viên Ban cán sự Đảng, chánh Văn phòng Ủy Ban Nhân dân tỉnh, chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thẩm định, tham mưu, trình ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

  Ông Nguyễn Văn Đông, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, cựu chánh Văn phòng Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương; ông Ngô Dũng Phương, đảng ủy viên, trưởng Phòng Tài chính Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm với những vi phạm tại Tổng công ty 3/2. Hai ông nêu trên cùng chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc bổ sung văn bản nhằm hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án Tân Phú cho tư nhân.

  Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trên còn có trách nhiệm của một số cựu lãnh đạo Cục Thuế tỉnh và lãnh đạo Tổng công ty 3/2 trong việc đề xuất áp dụng giá đất để tính tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty 3/2 và việc chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tiền, tài sản của Nhà nước.

  Như vậy là cùng ngã nhào với ông Trần Văn Nam thì còn có 7 tên tuổi cộm cán khác, đấy là chưa kể nhiều tên tuổi nữa đã từng làm trong ngành Thuế tỉnh Binhd Dương.

  Sẽ xử phạt thế nào?

  Trước mắt, ông Nguyễn Phú Trọng cho ông Trần Cẩm Tú thông báo cho báo chí biết là sẽ thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015 – 2020, Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 và các ông bà: Trần Văn Nam, Phạm Văn Cành, Trần Thanh Liêm, Nguyễn Thanh Trúc, Trần Xuân Lâm.

  Cụ thể là Ủy ban Kiểm Tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Đông; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với hai ông: Võ Văn Lượng, Ngô Dũng Phương; khai trừ ra khỏi Đảng các ông bà: Lê Văn Trang, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Dương; Võ Thanh Bình, nguyên phó bí thư Đảng ủy, nguyên phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh và các nguyên lãnh đạo Tổng công ty 3/2, gồm: Nguyễn Văn Minh, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị; Trần Nguyên Vũ, nguyên tổng giám đốc; Huỳnh Công Phát, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên thành viên hội đồng thành viên, nguyên phó tổng giám đốc; Huỳnh Thanh Hải, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, nguyên phó tổng giám đốc; Nguyễn Thế Sự, nguyên trưởng ban kiểm soát Tổng công ty.

  Nhân vật quan trọng nhất là Trần Văn Nam (bí thư nhiệm kỳ 2015-2020 và tiếp tục tái cử nhiệm nhiệm kỳ 2020-2025) thì chỉ thấy Trung Ương nói là “kỷ luật” nhưng vẫn chưa biết mức độ kỷ luật là như thế nào. Hiện nay số phận của ông đương kim bí thư tỉnh bình dương vẫn đang treo lơ lửng trên đầu ông Nam, trong khi đó hàng loạt thuộc hạ của ông Nam đều chịu hình thức kỷ luật nặng nề. Điều này cho thấy, ông Nguyễn Phú Trọng đang gặp phải trở lực trong vấn đề triệt hạ Trần Văn Nam.

  Nguyễn Phú Trọng đã làm chủ Tây Ninh, TP. HCM và hiện nay ông Trọng muốn đưa người thuộc phe cánh của ông vào nắm Bình Dương. Đây là ý đồ rất rõ ràng, tuy nhiên ông Trọng có cho được TRần Văn Nam vào lò hay không thì hãy chờ xem diễn biến trong những ngày tiếp theo.

  https://thoibao.

  Không có nhận xét nào