Header Ads

 • Breaking News

  Nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích TT Biden “đe dọa mơ hồ” Trung Quốc về COVID-19

  Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hiện đang bày tỏ thái độ không hài lòng về lập trường của chính quyền Biden đối với chính phủ Trung Quốc liên quan đến vấn đề đại dịch COVID-19.

  Nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích TT Biden “đe dọa mơ hồ” Trung Quốc về COVID-19

  Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan của chính quyền Biden hôm 20/6 đã nói trên chương trình “Fox News Sunday” rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cô lập từ cộng đồng quốc tế” nếu họ không đồng ý hỗ trợ quốc tế thực hiện một cuộc điều tra phù hợp về nguồn gốc virus corona tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Quốc hội liên bang nói rằng họ muốn chính quyền Biden phải hành động trực diện và lập tức đối với chế độ Bắc Kinh liên quan đến vấn đề COVID.

  Dân biểu Cộng hòa Rob Wittman (bang Virginia) hôm 21/6 phát đi tuyên bố cho hay: “Thời gian qua, chúng ta đưa ra những lời đe dọa mơ hồ và lời lẽ không có trọng lượng”. Ông Wittman nói thêm rằng nếu chính quyền Biden “nghiêm túc về việc tìm ra sự thật về vai trò của Trung Quốc đối với nguồn gốc COVID-19″, thì “họ phải thiết lập các hậu quả hữu hình nếu Trung Quốc không cho phép tiến hành một cuộc điều tra tự do và công bằng Viện Virus học Vũ Hán”.

  Ông Wittman nghi ngờ về tính hiệu quả của áp lực quốc tế lên nhà nước Trung Quốc và khẳng định việc theo đuổi chế tài cá nhân các quan chức Trung Quốc sẽ là giải pháp phù hợp hơn.

  “Nền kinh tế Trung Quốc gắn kết lớn với phần còn lại của thế giới. Áp lực ngoại giao sẽ là cấp độ bề mặt nhất. Chúng ta phải cố gắng tạo ra áp lực kinh tế có chọn lọc, cụ thể là thiết lập các chế tài, lên các nhân vật quan trọng trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đó chính xác là những gì Đạo luật Thế giới Xứng đáng Biết làm được và tôi hy vọng Chính quyền Biden sẽ nhận ra chúng ta phải thực hiện cách tiếp cận tương tự”, Dân biểu Wittman nói.

  Tuần trước, Dân biểu Wittman và đồng nghiệp Elise Stefanik (bang New York) đã giới thiệu ra Hạ viện Đạo luật Thế giới Xứng đáng Biết, trong đó sẽ áp đặt các chế tài theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu lên các thành viên ĐCSTQ mà đã đang bị cho là có dính líu đến việc hạn chế phát biểu tự do, cũng như sự biến mất của những người tố giác và các nhà báo liên quan đến đại dịch COVID-19.

  Dân biểu Stefanik hôm 21/6 cũng lên tiếng cho hay: “Tổng thống Biden và chính quyền của ông ta đã đang chứng minh rằng họ sẽ không buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm về sự thiếu minh bạch và xử lý sai đại dịch COVID-19. Đó là lý do tại sao thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã nhiều lần kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nguồn gốc COVID-19. Đạo luật Thế giới Xứng đáng Biết là bước mới nhất để buộc các quan chức ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm”.

  Trong khi đó, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Dân biểu Kevin McCarthy (bang California) hôm 21/6 đã viết thư gửi các đồng nghiệp của ông, trong đó tuyên bố rằng Tổng thống Biden “đã không sử dụng bất kỳ quyền lực rộng lớn nào để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”.

  “Bằng chứng tiếp tục chỉ ra rằng ĐCSTQ đã cố tình che giấu thông tin và đã nói dối về những gì họ biết là thật về virus [corona]”, ông McCarthy viết trong thư.

  Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Hạ viện nêu ra cách tiếp cận đa mũi giáp công để phản ứng với Trung Quốc liên quan đến trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

  Ông McCarthy cho rằng ngoài các biện pháp như hai dân biểu Wittman và Stefanik đề xuất, các biện pháp bổ sung khác có thể thực hiện như giải mật thông tin tình báo, cấm Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ cho nghiên cứu tại “các quốc gia nước ngoài có ảnh hưởng xấu”, trong đó có Trung Quốc, điều tra tiếp tục, chuyển Thế vận hội 2022 khỏi Bắc Kinh, và tước quyền miễn trừ tài phán của chính phủ Trung Quốc để cho phép các gia đình của những nạn nhân bị chết vì COVID-19 được khởi kiện chính phủ cộng sản này.

  Không có nhận xét nào