Header Ads

 • Breaking News

  Nguyễn Huỳnh - Sài Gòn tiếp tục ‘phong thành’

  Từ 0g ngày 29-6, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp của Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND TP.HCM

  Chính quyền TP.HCM yêu cầu mọi người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác do Sở Y tế hướng dẫn.

  Từ 0g ngày 29-6, TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp của Chỉ thị 10/CT-UBND của UBND TP.HCM; trong đó, có giải pháp mạnh như dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dừng hoạt động các chợ tự phát; Không tụ tập trên 3 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tuân thủ triệt để quy tắc 5K của Bộ Y tế; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

  Chỉ thị 10/CT-UBND, “Về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh” do chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ban hành ngày 19-6-2021.

  Cụ thể hơn về các nội dung của Chỉ thị 10/CT-UBND, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ban hành văn bản số 3786/SYT-NVY, về việc “Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố”, theo đó các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm:

  Một,

  Các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa);

  kinh doanh dược và quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hoá; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

  Hai,

  Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người mua.

  Ba,

  Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi.

  Gồm: Kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; Kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; Kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

  Bốn,

  Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh;

  Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hoá cho xuất khẩu; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

  Năm,

  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ lấy hàng.

  Sáu,

  Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe…). Các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ.

  Bảy,

  Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng Covid-19.

  Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của chính quyền TP.HCM không giới hạn thời gian thực hiện.

  GS.TS Phan Trọng Lân  – viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, khuyến cáo người dân cần ý thức được tầm quan trọng của việc hạn chế các hành vi nguy cơ này. “Thực hiện nghiêm quy tắc 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách an toàn – Không tập trung – Khai báo y tế thì cho dù là biến thể nào cũng khó có khả năng lây lan”, ông nhấn mạnh.

  Điều quan trọng nữa là từng bước nâng cao miễn dịch cộng đồng bằng cách tăng độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, tiêm vắc xin sớm và đủ liều sẽ giúp có được miễn dịch đầy đủ, bảo vệ bản thân cũng như người khác.

  https://vietnamthoibao.org/vntb-sai-gon-tiep-tuc-phong-thanh/

  Không có nhận xét nào