Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc kêu gọi chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ

  Một chuyên gia dịch tễ Trung Quốc nói cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 nên tập trung vào Mỹ vì nghi ngờ đây là nơi virus khởi phát.

  Trung Quốc kêu gọi chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Mỹ
   
  Tằng Quang, trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ngày 17/6 nói nên chuyển trọng tâm cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 sang Mỹ, quốc gia chậm xét nghiệm nCoV trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát và sở hữu nhiều phòng thí nghiệm sinh học.
   
  "Tất cả đối tượng liên quan đến vũ khí sinh học mà nước này sở hữu đều phải được giám sát chặt chẽ", ông Tằng cho biết. Bình luận này được đưa ra sau khi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NHC) công bố báo cáo cho biết ít nhất 7 người tại 5 bang khác nhau của Mỹ nhiễm nCoV vài tuần trước khi các ca bệnh đầu tiên được công bố.

  Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng kết quả nghiên cứu trên cho thấy nCoV có thể đã lây lan ở các bang của Mỹ từ ngày 24/12/2019, sớm hơn một tháng so với thừa nhận của giới chức y tế Mỹ.

  Bình luận về nghiên cứu của NHC, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 16/6 cho biết "rõ ràng Covid-19 có nhiều nguồn gốc" và các quốc gia khác nên hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để điều tra.

  Nguồn gốc Covid-19 là một trong những chủ đề nóng gây căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ, chủ yếu tập trung vào Viện Virus học Vũ Hán, thành phố nơi ổ dịch đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm 2019. Một báo cáo của phòng thí nghiệm quốc gia thuộc chính phủ Mỹ kết luận giả thuyết virus lọt ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là "đáng tin cậy".

  Một nghiên cứu trước đây nêu ra giả thuyết nCoV có thể xuất hiện ở châu Âu vào đầu tháng 9/2019, nhưng các chuyên gia nói rằng khả năng này không nhất thiết đồng nghĩa với việc Covid-19 không bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi nhiều chủng virus giống SARS được tìm thấy trong môi trường tự nhiên.

  Covid-19 bùng phát hồi cuối tháng 12/2019, xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 178 triệu ca nhiễm, hơn 3,8 triệu ca tử vong và hơn 162 triệu người đã bình phục.

  Không có nhận xét nào