Header Ads

 • Breaking News

  Truyền thông TQ: Chuyến thăm tới Đài Loan của 3 TNS Mỹ là “khiêu khích táo tợn”

  Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đang chỉ trích gay gắt chuyến thăm Đài Loan bằng máy bay quân sự của ba thượng nghị sĩ (TNS) Hoa Kỳ vào Chủ nhật như một hành động khiêu khích trắng trợn nhằm ủng hộ các nhà lãnh đạo “ly khai”.

  Truyền thông TQ: Chuyến thăm tới Đài Loan của 3 TNS Mỹ là “khiêu khích táo tợn”

  Thời báo Hoàn cầu, một trong những hãng truyền thông tay sai lớn nhất của Bắc Kinh, đã đăng nhiều bài báo có nội dung gay gắt đối với các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Chris Coons và Dan Sullivan vì đã đến thăm Đài Loan để hỗ trợ cung cấp vắc-xin ngừa cúm Vũ Hán cho quốc đảo, gọi đây là “hành động khiêu khích táo tợn”.

  Thời báo Hoàn cầu cho biết nhiều khả năng Trung Quốc sẽ đáp trả bằng hành động quân sự nếu Mỹ tiếp tục “leo thang căng thẳng qua eo biển”. Cơ quan thông tấn này đặc biệt phàn nàn về việc các nhà lập pháp Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Songshan vào sáng Chủ nhật trên một chiếc phi cơ quân sự C-17.

  Tờ báo cũng dẫn lời một số học giả Trung Quốc cho biết chính quyền Biden đang tiếp tục “thử thách ranh giới đỏ của Trung Quốc bằng cách dần dần xóa bỏ chính sách ‘một Trung Quốc’.” Các học giả nói rằng người Mỹ và các quan chức Đài Loan đòi độc lập đang sử dụng chiêu bài “quan hệ ngoại giao”. nhằm khuyến khích tư tưởng “ly khai”.

  Các quan chức Đài Loan và các thành viên của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) đã hoan nghênh chuyến thăm của các nghị sĩ lưỡng đảng hôm Chủ nhật để hỗ trợ vắc-xin. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn Cầu đã thổi phồng việc họ sử dụng máy bay quân sự và nói rằng đó là dấu hiệu của “sự hợp tác và trao đổi quân sự giữa Hoa Kỳ và hòn đảo.”

  Tờ báo cũng cáo buộc người Mỹ “lén lút” chuyển cho Đài Loan vật tư quân sự cùng với vắc-xin COVID-19.

  Ban biên tập viết gay gắt: “Chúng ta không nên cho phép các chiến thuật ‘cắt lát xúc xích’ Mỹ – Đài Loan đạt được đột phá, vì nếu không chúng sẽ trở nên táo bạo hơn và tăng cường khiêu khích trong tương lai”.

  “Trung Quốc nên vạch ra ranh giới đỏ rõ ràng hơn về vấn đề Đài Loan. Các chính trị gia và quan chức nước ngoài đã vượt qua ranh giới này sẽ không được phép vào Trung Quốc và các công ty Trung Quốc sẽ không được phép có bất kỳ giao dịch nào với họ”, các chuyên gia nói với Thời báo Hoàn Cầu.

  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã tweet hôm Chủ nhật về chuyến thăm “quan hệ song phương” của ba Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: “Tôi rất vinh dự khi được tiếp đón các TNS Duckworth, Sullivan & Coons. Họ đến để thông báo về một đợt hỗ trợ #Vaccine tuyệt vời nhằm chống lại #COVID19 của đất nước chúng tôi & để thể hiện sự ủng hộ vững chắc dành cho #Đài Loan trước những mối đe dọa của #Trung Quốc. Chúng tôi sát cánh cùng các nền dân chủ trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa độc tài.”

  Trong một bài viết riêng về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và chính quyền Biden, Thời báo Hoàn cầu cáo buộc Washington biến G7 thành một “điệp khúc chống Trung Quốc, chống Nga”.

  Không có nhận xét nào