Header Ads

 • Breaking News

  Chuyên gia: Úc tham gia vào xung đột ở Biển Đông có đáng hay không?

  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra những tuyên bố rõ ràng về những gì sẽ xảy ra với “những kẻ bắt nạt” Trung Quốc. Tuy nhiên, Úc dường như đang trên đường đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông.

   

  Người dân Úc đặt ra câu hỏi, liệu điều này có đáng không? Chuyên gia người Úc Jamie Seidel đã phân tích và yêu cầu người dân Úc hãy tìm ra câu trả lời cho mình thông qua những lưu ý của ông. Sau đây là nguyên văn bài viết của ông đăng trên trang News.com.au của Úc

  Phát biểu trước đám đông 70.000 người tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 1/7, ông Tập Cận Bình đã lớn tiếng cảnh báo những “kẻ bắt nạt” quốc tế can thiệp sẽ “vỡ đầu chảy máu trước bức trường thành sắt thép được xây dựng bằng máu và thịt của 1,4 tỷ dân Trung Quốc”.

  Ông Tập tuyên bố thêm rằng: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai đe dọa, đàn áp hoặc khuất phục Trung Quốc. Không ai được đánh giá thấp quyết tâm, ý chí và khả năng của người dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của họ”.

  Điều này đã nhận được tràng pháo tay như sấm của đám đông. Trong khi đó, Canberra dường như có ý định “can thiệp”.

  Nước này đã điều Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) tới năm lần trong sáu tháng qua để thách thức việc Bắc Kinh đơn phương khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Úc đang có kế hoạch thực hiện thêm một số nhiệm vụ như vậy trong những tuần tới.

  Giám đốc nghiên cứu quốc phòng của Đại học Tây Úc, ông Peter Dean bình luận: “Theo quan điểm của tôi, động thái đó lâu rồi mới lại xảy ra. Trọng tâm mới là đưa chúng ta trở lại nhiệm vũ cốt lõi, đó là Nam Thái Bình Dương và Đông Nam Á”.

  Giám đốc điều hành của LaTrobe Asia, Tiến sĩ Bec Strating, cho biết Canberra muốn thế giới tham gia nhiều hơn vào Đông Nam Á. Và Úc muốn “làm mẫu” cho các quốc gia.

  Bà nói: “Úc đã từng là một con chim hoàng yến trong mỏ than”, “Chúng ta là mục tiêu của các lệnh trừng phạt kinh tế của Bắc Kinh từ năm 2012. Vì vậy, thế giới hãy xích lại và tiến bước, ‘Úc sẽ phản ứng như thế nào với điều này?'”.

  Úc có câu trả lời cho “Bức tường thép vĩ đại” của Chủ tịch Tập

  Đó là một “Đội sắt phế liệu Flotilla” (Scrap Iron Flotilla), một nhóm khu trục hạm Úc hoạt động ở Địa Trung Hải và Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

  “Đội sắt phế liệu Flotilla” là lời xúc phạm của Bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc xã Joseph Goebbels trước bộ sưu tập 5 tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) cũ được gửi đến phục vụ ở Địa Trung Hải trong những năm đầu của Thế chiến thứ hai. Tuy nhiên, các thủy thủ Úc lại tự hào với các tàu khu trục này.

  Hải quân Hoàng gia Úc hiện tại không lớn hơn đáng kể so với thời đó. Nhưng lực lượng này vẫn bận rộn trên chiến tuyến chống lại chủ nghĩa độc tài. Vào tháng 3, khinh hạm HMAS Anzac và tàu hỗ trợ HMAS Sirius đã vi phạm “Đường chín đoạn” của Trung Quốc. Sau đó, các tàu khu trục liên tục tập trận.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết cả hai nước nên “làm những điều có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực, thay vì khoe sức mạnh của họ”.

  Nhưng trong khi đó, Trung Quốc đang bận rộn khoe sức mạnh của mình ở quần đảo Trường Sa và xung quanh Đài Loan.

  Giáo sư Dean nói rằng Canberra không quan tâm đến tiếng la hét của các chiến binh sói.

  “Họ sẽ gọi chúng ta là tay sai hoặc bất cứ thứ gì. Sẽ có rất nhiều lời hùng biện thổi phồng như chúng ta đã từng nghe. Điều thực sự quan trọng là Hải quân Trung Quốc hiểu những động thái này và phản ứng với chúng như thế nào”.

  Nhưng Biển Đông đang nhanh chóng biến thành thế chân vạc. Và các tàu chiến của Úc cũng có mặt trong số đó.

  ‘Sói chiến’ và ‘Chó săn’

  Các tàu chiến của Úc đã bị loại khỏi các mối đe dọa hiếu chiến của Bắc Kinh.

  Vào tháng 12, thời báo Hoàn Cầu của ĐCSTQ đã bày tỏ sự tức giận trước sự can thiệp mà họ coi là “tà ác” của Úc. Bài viết trên thời báo Hoàn Cầu có đoạn: “Là một con chó săn của Mỹ, Úc nên kiềm chế sự kiêu ngạo của mình. Đặc biệt, các tàu chiến của họ không được đến các vùng ven biển của Trung Quốc để khoe cơ bắp, nếu không sẽ phải nuốt trọn viên thuốc đắng”.

  Tiến sĩ Straton cho biết Úc cho đến nay vẫn thận trọng trong việc cân bằng phương trình giữa rủi ro và thành tựu. Nhưng những lời đe dọa lặp đi lặp lại của Trung Quốc có thể trở nên mỏng manh. Bà bình luận: “Bắc Kinh đã rất sẵn lòng sử dụng các chiến thuật cưỡng bức kinh tế đối với Úc, và nó chưa gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Úc. Vì vậy, có thể tính toán đã thay đổi. Nhưng tất nhiên, nỗi sợ hãi khác là khiến nhân sự và tàu gặp rủi ro.

  “Có những rủi ro đáng kể liên quan đến việc làm một điều gì đó mới và làm một điều gì đó khiêu khích”.

  Những rủi ro đó dường như đang tăng lên liên tục. Giáo sư Dean giải thích: “Bên họ đang có nhiều tàu chiến hơn, nhiều máy bay hơn ở đó. Và tất nhiên, chúng tôi cũng có nhiều tàu đánh cá hơn, và chúng tôi có nhiều tàu container hơn. Vì vậy, nó đang khiến môi trường trở nên tắc nghẽn hơn. Và điều đó tự nó có thể làm tăng tính rủi ro”.

  “Chúng tôi đã ở Biển Đông 100 năm. Kể từ khi Hải quân Hoàng gia Úc được thành lập, nó đã là một phần của khu vực chúng tôi. Chúng tôi vẫn luôn ở đó. Điểm mới là sự hiếu chiến của người Trung Quốc khi phản đối sự hiện diện của chúng tôi”.

  Đó là lý do tại sao ông tin rằng Canberra phải thách thức vẫn “bình thường”. Ông nói: “Về cơ bản, lập trường của Úc là chúng tôi sẽ không ngừng làm những gì chúng tôi đã và đang làm. Nhưng những gì chúng tôi sẽ không làm là đơn phương kích động bất kỳ sự gia tăng căng thẳng nào”.

  Các nước láng giềng của Trung Quốc

  Các nước láng giềng của Trung Quốc thấy mình ở một vị trí đầy thách thức. Giống như Úc, họ có quan hệ kinh tế chặt chẽ với Trung Quốc. Giáo sư Dean nói: “Họ muốn khẳng định chủ quyền của mình. Họ muốn có thể duy trì quyền tiếp cận của họ. Họ không chấp nhận Đường Chín Đoạn. Nhưng đứng vững trước Bắc Kinh là điều khó khăn đối với họ”.

  Nhưng các dấu hiệu của sự phản kháng đang xuất hiện. Mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có ý tưởng riêng về cách làm như vậy để duy trì quyền lợi của mình.

  Giáo sư Dean nói, đây là lý do tại sao chính sách của Canberra không tham gia vào các Hoạt động Tự do Hàng hải (FONOPS) theo phong cách quyết đoán của Hoa Kỳ.

  “Việc thực hiện Hoạt động Tự do Hàng hải bên trong 12 hải lý đó có ngăn được Trung Quốc chiếm các đảo đó không? Không. Nó có thể làm các đối tác của chúng ta khó chịu không? Đúng. Vì vậy, những gì nó thực sự sẽ đạt được là gì đây?”.

  Tiến sĩ Strating nói rằng, thay vào đó, Canberra muốn làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong khu vực bằng cách tiến hành các hoạt động an ninh hợp tác thường lệ theo kiểu mà họ luôn thực hiện. Sự tham gia của Canberra với các cường quốc khác là để bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ.

  Bà Strating nói thêm rằng: “Ý tôi là, thách thức an ninh hoặc mối đe dọa an ninh số một mà Úc nhận thấy là sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

  Theo Tiến sĩ Strating, cốt lõi của khái niệm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Úc là nhu cầu phối hợp với cái gọi là ‘các quốc gia có cùng quan điểm’, những người chia sẻ các giá trị xung quanh những thứ như trật tự dựa trên quy tắc. Bà nhận định:

  “Điều đó không có nghĩa là không có rủi ro nào liên quan đến việc bị coi là chó săn của Hoa Kỳ. Và có một số khả năng quang học có vấn đề khi làm việc với các cường quốc thuộc địa cũ. Nhưng Úc nhận thấy thách thức lớn hơn là chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc và duy trì nguyên trạng trật tự do Mỹ dẫn đầu”.

  Là một cường quốc tầm trung, Canberra cần có bạn bè. Và các hoạt động chung như vậy chứng tỏ Canberra có bạn bè.

  Vậy tại sao Canberra phải can thiệp vào Biển Đông?

  Tiến sĩ Strating nói: “Úc có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Và điều đó được luật pháp quốc tế chấp nhận. Vì vậy, lợi ích quốc gia của chúng tôi là hệ thống luật này vẫn hợp pháp và ổn định”. Và Trung Quốc là “tác nhân chính thách thức trật tự hàng hải dựa trên Luật lệ ở Biển Đông”.

  Giáo sư Dean tin rằng việc thay đổi các cuộc tuần tra của tàu chiến của Úc từ Vịnh Ba Tư đến Biển Đông là một tín hiệu thích hợp để gửi đi. Giáo sư Dean nói: “Chúng tôi không lùi một bước. Chúng tôi không thoái thác các nghĩa vụ quốc tế của mình hoặc những gì chúng tôi tin tưởng. Tuy nhiên, đồng thời, Hải quân Hoa Kỳ có thể thực hiện tất cả những Hoạt động Tự do Hàng hải mà họ muốn. Nó sẽ không thay đổi kết quả của hiện trạng mới ở Biển Đông”.

  Và Úc không chỉ dừng lại ở việc “kết hợp” với các lực lượng của các quốc gia khác. Úc tích cực tương tác với khu vực bằng cách mời họ tập trận trên lãnh thổ Úc. Cuối tháng này, Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên cử quân đội và tàu khu trục tham gia trò chơi chiến tranh Talisman Sabre với Hoa Kỳ, New Zealand, Canada, Anh và Nhật Bản.

  Cuộc tập trận Endeavour Indo-Pacific lại khởi động trong năm nay. Vào tháng 8, hai tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Úc sẽ đến thăm các quốc gia khắp Đông Nam Á.

  Tiến sĩ Strating nói: “Mục đích là yếu tố đào tạo, năng lực tương tác và thể hiện. Họ đang làm tất cả về những năng lực này. Nhưng sau đó là thể hiện sự hiện diện trong khu vực, trấn an các đối tác rằng Úc đang ở đó, đồng thời tăng cường hợp tác và ngoại giao quốc phòng”.

  Và Canberra có lý do để làm như vậy. Tiến sĩ Strating nhận định: “Các hoạt động của Úc trong khu vực đóng góp cho Liên minh Hoa Kỳ, nhưng khi làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác Ấn Độ – Thái Bình Dương, Úc cũng đang phòng ngừa để chống lại sự phụ thuộc vào Mỹ hoặc Trung Quốc”.

  https://www.dkn.

  Không có nhận xét nào