Header Ads

 • Breaking News

  Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của bà Harris có gì đặc biệt?

  Truyền thông quốc tế đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước ngày càng tiến triển.

  Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của bà Harris có gì đặc biệt?

  Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 24/8 tới Việt Nam sau khi kết thúc chuyến thăm Singapore, nơi bà cam kết Mỹ sẽ gắn bó lâu dài với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Chuyến thăm Việt Nam ba ngày của bà Harris diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Mỹ đang trên đà phát triển tích cực những năm qua, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó Covid-19.

  Hãng thông tấn Reuters đánh giá mối quan hệ giữa hai "cựu thù" đang ngày càng trở nên gần gũi hơn và chuyến thăm Hà Nội của Phó tổng thống Harris dường như là bằng chứng rõ nét nhất cho điều này.

  Tại các cuộc gặp lãnh đạo Việt Nam, Phó tổng thống Harris khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

  Các hãng thông tấn, tờ báo quốc tế cũng theo sát hoạt động của Phó tổng thống Harris trong ba ngày tại Việt Nam. Bà dự lễ khai trương văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á, dự lễ ký thỏa thuận xây đại sứ quán mới của Mỹ với tổng giá trị dự án 1,2 tỷ USD ở Hà Nội, chứng kiến lễ trao vaccine Covid-19 Mỹ viện trợ cho Việt Nam hay đặt hoa tưởng nhớ cố thượng nghị sĩ John McCain trước phù điêu bên hồ Trúc Bạch.

  Nhiều tờ báo trích dẫn phát biểu của Phó tổng thống Harris trong họp báo chiều qua tại Hà Nội, gọi chuyến thăm của bà là "báo hiệu cho khởi đầu của chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ"

  "Chúng tôi có cam kết lâu dài với mối quan hệ này, bởi vì nó quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của cả người dân Mỹ và người dân Việt Nam", bà nhấn mạnh.

  Theo New York Times, chuyến thăm Singapore và Việt Nam trong 7 ngày qua là cơ hội để Phó tổng thống Harris khẳng định vị thế của bản thân trên trường quốc tế sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Trung Mỹ hồi tháng 6.

  Hãng thông tấn AFP nhận định chuyến thăm Đông Nam Á của Phó tổng thống Harris với hai điểm đến Singapore và Việt Nam nhằm mục tiêu thiết lập lại mối quan hệ với khu vực sau những năm đầy biến động dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ với các đồng minh. Việc mở văn phòng CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội và tuyên bố của bà Harris tặng Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19 cũng nằm trong nỗ lực này.

  "Trong những năm tới, chúng tôi sẽ còn quay trở lại thêm nhiều lần nữa", hãng thông tấn Pháp dẫn lời Tổng thống Harris nói trong họp báo ngày 26/8.

  Theo Asia Times, chính quyền Biden hiếm khi bỏ lỡ cơ hội để đề cao tầm quan trọng của khu vực Đông Nam Á đối với chương trình nghị sự Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mà Mỹ đang theo đuổi. Washington có lẽ hy vọng chuyến thăm Singapore và Việt Nam của Phó tổng thống Harris sẽ cho thấy quyết tâm và cam kết Mỹ dành cho khu vực.

  Mỹ thời gian qua đang tăng cường củng cố quan hệ với Đông Nam Á, thể hiện qua chuyến thăm Singapore, Việt Nam và Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hồi tháng 7 hay việc Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken tham gia họp trực tuyến nhiều ngày với các ngoại trưởng ASEAN hồi đầu tháng.

  Bà Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới khu vực kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng một và là phó tổng thống đương nhiệm đầu tiên thăm Việt Nam. Giới phân tích đánh giá chuyến thăm lần này là cơ hội để bà xây dựng ảnh hưởng chính trị quốc tế.

  Singapore và Việt Nam là hai quốc gia ASEAN có tên trong Hướng dẫn tạm thời cho Chiến lược An ninh Quốc gia được chính quyền Biden công bố hồi tháng ba, nêu rõ các đối tác mà Washington muốn hợp tác sâu rộng như một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. "Chuyến thăm của Phó tổng thống Harris và Bộ trưởng Austin rõ ràng nhằm củng cố mục tiêu đó", bình luận viên Nile Bowie từ Asia Times nhận xét.

  Không có nhận xét nào