Header Ads

 • Breaking News

  TT Phạm Minh Chính yêu cầu bỏ ngay ‘giấy phép con’ cản trở lưu thông hàng hoá

  Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo ngay các tỉnh, thành phố bãi bỏ các quy định khác nhau cản trở lưu thông hàng hoá. Hạn chót là vào chiều 28/8. Đồng thời, Thủ tướng dứt khoát giải quyết tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu.
   
  TT Phạm Minh Chính yêu cầu bỏ ngay ‘giấy phép con’ cản trở lưu thông hàng hoá

  Gỡ bỏ bất cập trong lưu thông, vận chuyển

  Trong công điện khẩn gửi các địa phương đêm qua, 26/8, Bộ GTVT cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với Thành uỷ, UBND TP.HCM và các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, lưu thông hàng hoá.

  Tại cuộc họp, TP.HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hoá. Nguyễn nhân là do hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng bất cập trong lưu thông.

  Cụ thể như: yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của Giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm); giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với sở công thương trước khi vào địa phương.

  Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.

  Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện, bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường chống dịch.

  Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai việc thống nhất quy trình kiểm tra xe vận tải theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT.

  Thủ tướng dứt khoát giải quyết tình trạng mỗi địa phương làm một kiểu

  Đặc biệt, chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

  Cụ thể là về Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8, các văn bản của Chính phủ về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

  Đồng thời, các địa phương phải chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát về Bộ GTVT trước 15 giờ chiều mai 28.8, để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

  Trước đó, Bộ GTVT đã nêu đích danh 8 địa phương đưa ra các quy định khác nhau, gây ách tắc trong kiểm soát, lưu thông hàng hoá, gồm: Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu.

  Dù Chính phủ đã có nhiều văn bản yêu cầu bỏ việc kiểm tra với xe QR Code, thông suốt vận chuyển hàng hóa, song nhiều địa phương vẫn tiếp tục quy định các giấy phép con, “làm khó” doanh nghiệp.

  Không có nhận xét nào