Header Ads

 • Breaking News

  Đỗ Duy Ngọc – Lan man lắm chuyện 6

  Đêm qua Tết Trung thu, thấy người Hà Nội đổ ra đường đông nghẹt mà ớn lạnh. Người Hà Nội dũng cảm quá. Nể thiệt. Dân chơi không sợ mưa rơi là đây chứ tìm đâu. Có lẽ họ đã được chích vaccine đầy đủ rồi mới gan thế chứ, mà toàn thuốc Anh, Mỹ thì ngon rồi. Theo các chuyên gia đánh giá nhiều người dân thủ đô đã quá khinh suất khi tràn ra đường chơi Trung thu trong khi toàn TP vẫn giãn cách theo Chỉ thị 15. Người ta nghĩ rằng nỗ lực chống dịch ở Hà Nội có thể đổ bể sau đêm Trung thu.

  Đôi khi việc đổ ra đường kiểu này lại cho ta một phép thử. Nếu trong những ngày tới, Hà Nội không tăng người nhiễm dịch thì có thể kết luận là nếu được tiêm chủng đầy đủ thì chuyện bung ra đường không gây nguy hiểm gì. Các tỉnh thành khác có thể qua đó mà rút kinh nghiệm để giảm giãn cách. Còn ngược lại, số người nhiễm tăng thì là một bài học. Nhưng nếu thế thì bài học phải đổi lấy sinh mạng con người giá đắt quá. Cảnh chen chúc đó gợi nhớ Sài Gòn những ngày cuối tháng tư, đầu tháng năm năm nay. Cũng tụ họp vui chơi 30.4, rồi 1.5, rồi bầu cử, rồi thi tốt nghiệp, rồi lấn nhau xét nghiệm ở sân Phú Thọ, chợ Bình Điền. Kết quả bây giờ là 14.000 người đã chết. Biến chủng Delta chỉ cần lướt ngang là dính, tụ tập đông như thế nguy hiểm thật. Kể ra dân Sài Gòn nhát gan, đêm qua im ru bà rù, đường vắng hoe, im ắng không tiếng dế, tiếng xe và cũng ít tiếng hú còi của xe cứu thương. Sài Gòn vẫn còn hắt hiu và lặng lẽ. Ngày hôm qua vẫn là 6.521 ca nhiễm và 184 người tử vong. Dịch vẫn còn ở con số cao, dây còn giăng, kẽm còn dựng, phố vẫn cửa đóng, ngày mở cửa vẫn còn trong mong đợi.

  Thành phố vẫn tiếp tục kế hoạch chọc ngoáy mũi. Đã phân chia được vùng xanh, vàng, cam, đỏ. Theo thông báo của thành phố phân loại như sau:

  - Huyện Củ Chi, Cần Giờ và Q.7 là vùng XANH.(Bình thường mới)

  - TP. Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Phú Nhuận là vùng VÀNG.(Nguy cơ).

  - 14 đơn vị gồm các Quận: 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11 và các huyện: Nhà Bè, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Hóc Môn, Bình Tân, Tân Phú là vùng CAM.(Nguy cơ cao)

  - Quận 4, Quận 12 là vùng ĐỎ.(Nguy cơ rất cao).

  Bộ Y tế cho biết, toàn thành có 24.330 tổ dân phố với 1.782.203 hộ dân, trong đó có 14.034 tổ dân phố (58%) đạt bình thường mới, có 6.098 tổ dân phố (25%) đạt mức nguy cơ, có 1.962 tổ dân phố (8%) đạt mức nguy cơ cao, vẫn còn 3.091 tổ dân phố (13%) ở mức nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

  Thành phố hiện đã tiêm được 8,83 triệu liều vaccine trên tổng số 9,49 triệu liều đã được phân bổ.

  Tại các "vùng đỏ", "vùng cam" lực lượng y tế thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong 14 ngày gần đây và các F0 đã xuất viện, khỏi bệnh. Việc lấy mẫu cần lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

  Như vậy vẫn tiếp tục chọc ngoáy 2 ngày một lần. Kiểu này sau dịch mũi của dân thành phố toét loét toè loe mất thôi. Cứ mỗi lần thấy đội quân này xuất hiện ở phố, bà con ai nấy đều ngán tới óc. Nhưng rồi không tránh được. Một phần sợ cái que chọc vào nhưng sợ nhất là bị dính bệnh khi xét nghiệm. Báo chí, dư luận, dân chúng, chuyên gia y tế nói hoài mà mấy khi nhân viên xét nghiệm thay găng hay sát trùng đâu. Cứ thế mà làm tới, nhiều khi nhìn bàn tay ấy mà rùng mình. Và để xúc tiến việc xét nghiệm này nhanh chóng và rộng khắp, chính phủ sẽ điều thêm 4.000 lính quân y đến thành phố. Quân số tăng cường đến từ Học viện Quân y và lực lượng y tế tại các quân khu. Họ sẽ giúp nâng công suất xét nghiệm tại TP.HCM lên 1,2 triệu mẫu/ngày.

  Chiều 21.9, 800 cán bộ, chiến sĩ quân y đã di chuyển bằng đường hàng không từ Hà Nội vào thành phố.

  Theo đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó cục trưởng Cục Quân y, cho biết 4.000 quân nhân được điều động bao gồm 800 người từ Hà Nội và 3.200 người từ các địa bàn phía Nam. Số quân nhân này đều có trình độ y khoa và sẽ được tập huấn thêm kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn, lấy mẫu test nhanh. Thành phố cũng vừa đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 10 triệu kit test nhanh.

  Test kiểu này tiền đâu mà chịu thấu, hèn chi ông Bộ trưởng Tài chính kêu thiếu tiền cũng phải. Ngân sách nhà nước rất khó khăn, số thu thuế giảm gần 50% mà đem tiền mua kit test liên tục và rộng khắp thì thua rồi.

  Ngày hôm qua, Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu trong cuộc họp báo cho rằng việc bắt các F0 đi cách ly tập trung là "do hiểu nhầm".

  Theo ông Châu thì chính quyền một số nơi trên địa bàn thành phố đã hiểu sai rằng "bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng" thì đồng nghĩa với việc đưa đi cách ly tập trung toàn bộ các ca mắc virus. Trong khi chủ trương của thành phố là để cho các F0 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

  Xin thưa với ông, làm gì có chuyện hiểu nhầm ở đây. Ngay từ khi có dịch, chính các ông chủ trương cách ly tập trung F0 và cả F1. Các ông nhốt vào một chỗ thiếu mọi phương tiện sinh hoạt. Không thuốc, không người chăm sóc đưa đến lây nhiễm chéo khiến con số người nhiễm bệnh tăng nhanh và tăng cao. Kết quả là chết hàng ngàn người. Thế rồi các ông đưa ra lệnh "bóc, tách". Con người chứ phải rau củ quả đâu mà bóc với tách. Dùng từ dễ sợ thiệt. Lại còn bóc ra khỏi cộng đồng. Các ông chủ trương như thế rõ ràng là cách ly tập trung chứ gì nữa, hiểu nhầm là sao? Nếu cách ly tại nhà thì cứ ra văn bản ghi rõ những trường hợp F0 không hoặc chưa có triệu chứng thì tự chữa ở nhà có theo dõi của cơ quan y tế. Đằng này các ông chơi cái chữ "bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng" khiến các đơn vị phía dưới thực hiện như nhổ mang đi là đúng rồi, hiểu nhầm chi mấy cha.

  Một người bạn của tui dính dương tính đang bị cách ly ở Gò Vấp trong một trường học vừa than trên Facebook của anh là suốt cả tuần lễ nay toàn cho ăn chay. Hộp cơm mỗi bữa chỉ có miếng tàu hũ ky chiên cứng ngắc,vài cái ngó sen dai và chút nước tương. Ăn như thế mà bảo tiêu chuẩn 80.000 đồng một ngày thì phi lý quá. Bệnh mà ăn như vậy thì có sức đâu mà chống chọi, có sức đâu mà đề kháng. Nếu thấy bệnh nhẹ thì cứ cho ở nhà tự theo dõi may ra cứu được họ. Cách ly kiểu này chỉ sớm chết mà thôi.

  Ông Phó Giám đốc Sở Y tế đã nói hiện có một số địa bàn gom F0 đi cách ly tập trung. Vừa qua, các trường hợp này đã được Sở Y tế đã ghi nhận và chấn chỉnh. Vậy thì ông làm ơn cho mấy người như anh bạn tui về nhà đi, gom họ lại mần chi mà cho ăn uống như thế thì nguy to rồi. Và rồi ai sẽ chịu trách nhiệm việc tập trung chết người ấy đây? Mấy ông biết cách ly tập trung là hiểu nhầm, sao bây giờ để chết không thiêu kịp mới lên tiếng? Đã trễ mất rồi.

  Phó Thủ tướng Việt Nam Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 26 ngày 21.9, cho phép người dân đã tiêm đủ hai mũi vaccine được tham gia các hoạt động duy trì sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hoá. Như vậy, chính phủ đã cho phép người tiêm đủ hai mũi vaccine tham gia hoạt động kinh tế. Chỉ thị này lại do ông Phó Thủ tướng ký. Tui cứ thắc mắc là văn bản về việc phòng chống dịch sao nhiều người thay phiên nhau ký thế. Có thể chia đều trách nhiệm thì phải. Cho phép thế nhưng đến giờ vẫn chưa hoàn chỉnh cái gì để người dân chứng minh đã tiêm đủ 2 mũi ngoài cái mảnh giấy mỏng của chỗ tiêm chích ghi cho. Cái giấy này mà xài ba ngày là nát, chưa kể đưa qua đưa lại có thể truyền con virus. Không hiểu một nước như thế này, một thành phố lớn như thành phố này mà làm mãi một cái app cũng không xong. Thế mà lúc nào cũng nói chuyện 4.0 với 5.0. Chán ơi là chán! Tui chích mũi 2 đã hơn hai tuần rồi mà mở sổ ra vẫn một màu vàng khè. Ông Đam hối dữ lắm mà sao vẫn chẳng thấy thay đổi chút nào.

  Viết lan man chỉ mong có chuyện vui để tăng thêm tinh thần lạc quan khi bị giam hãm quá dài, giãn cách quá lâu mà chẳng có được tin vui. Thôi thì lấy cái tin chiếc máy bay Boeing 787 chở 30.000 bánh trung thu vượt 1.300km, tặng bác sỹ đang căng mình chống dịch ở thành phố và các tỉnh phía Nam xem như là tin vui vậy. Những chiếc bánh trung thu đặc biệt này do đơn vị chuyên cung cấp những suất ăn hàng không cao cấp đạt chuẩn quốc tế cho các hãng bay toàn cầu, thiết kế và sản xuất. Lực lượng y tế đã tổn hao công sức trong cuộc chiến đấu chống dịch dài ngày. Những chiếc bánh nhỏ cũng cho thấy sự quan tâm của xã hội đối với họ. Họ cũng sẽ có được một chút an ủi trong mùa Trung thu phải xa gia đình, cha mẹ, vợ chồng và con cái. Cũng chỉ là một chút an ủi thôi!

  22.9.2021

  FB Đỗ Duy Ngọc

  Không có nhận xét nào