Header Ads

 • Breaking News

  Tin tức thế giới ngày Chủ nhật 12 tháng 9 năm 2021

  Nhật Bản và Việt Nam đã ký một hiệp định, theo đó Nhật sẽ xuất cảng thiết bị và công nghệ quốc phòng do Nhật sản xuất sang Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong các vùng biển khu vực.

  Tin tức thế giới ngày Chủ nhật 12 tháng 9 năm 2021

  Hiệp định được ký tại Hà Nội hôm nay thứ Bảy 11 tháng Chín trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. Trong cuộc họp báo trực tuyến, sau cuộc gặp với người đồng cấp Việt Nam Phan Văn Giang, ông Kishi cho biết Nhật Bản sẽ đẩy nhanh đàm phán với Việt Nam để bán các tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

  Việt Nam là quốc gia thứ 11 ký một thỏa thuận như vậy với Nhật Bản, vào thời điểm Trung Quốc đang khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc.

  Việt Nam thường xuyên lên án Trung Quốc chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa và một số đảo của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông trong khi Trung Quốc đòi chủ quyền và liên tục quấy nhiễu quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý trong biển Hoa Đông.

  Một quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết hiệp định này được đưa ra trong bối cảnh “Việt Nam đang đa dạng hóa các nguồn thiết bị quốc phòng.”

  Từ trước đến nay Việt Nam có quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Nga và mua hầu hết các trang thiết bị quốc phòng, bao gồm cả tàu ngầm và máy bay chiến đấu từ Nga, vì Việt Nam là một phần của khối Cộng sản trong thời Chiến tranh Lạnh, quen thuộc với việc mua và sử dụng vũ khí của khối cộng sản.

  Hiệp định Việt-Nhật sẽ giúp “củng cố cơ sở công nghiệp quốc phòng của Nhật Bản và dự kiến ​​sẽ đóng góp vào an ninh của đất nước”, ông Kishi nói.

  Ông nói thêm rằng hai bên đã đồng ý làm việc cùng nhau để bảo vệ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tái khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế, nhằm chống lại Bắc Kinh.

  Trong cuộc gặp, ông Kishi nói với ông Giang rằng ông muốn gửi một thông điệp tới cộng đồng quốc tế để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với “bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng” các vùng Biển Đông và biển Hoa Đông.

  Ông Kishi nhấn mạnh quan điểm của Nhật là duy trì và củng cố một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nêu lên những lo ngại liên quan đến một đạo luật của Trung Quốc được thực thi vào tháng Hai, cho phép lực lượng hải cảnh của họ sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà họ cho là đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Trung Quốc.

  Lãnh đạo Sài Gòn: Cuối Tháng Chín mới có thể kiểm soát được dịch


  Nói về kế hoạch chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch, hôm 11 Tháng Chín, Bí thư Thành ủy TP Sài Gòn Nguyễn Văn Nên cho rằng không thể hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15 Tháng Chín, theo báo chí trong nước đưa tin.

  Theo Zing, tính đến nay, Sài Gòn đã trải qua 103 ngày giãn cách với những bước đi, mục tiêu, giải pháp theo hướng ngày càng siết chặt. Cho đến nay nhiều địa phương vẫn đang trong tình trạng căng thẳng chiến đấu chống dịch bệnh. Theo ông Nên, từ kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, việc áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt không thể kéo dài quá sức chịu đựng của người dân và nền kinh tế. Ông nhấn mạnh việc giãn cách hoặc nới lỏng các quy định ở mức độ nào phụ thuộc vào chuyển biến tình hình dịch bệnh và nguy cơ của từng khu vực, từng địa bàn.

  Do không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15 Tháng Chín theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, ông nên cho biết Sài Gòn phải “xin thêm” một thời gian nữa, có thể tới hết Tháng Chín, 2021.

  Theo số liệu vừa được cập nhật, hôm nay, Việt Nam có thêm 11,927 ca nhiễm mới, trong đó ở Sài Gòn có 5,629 ca, dẫn đầu số ca nhiễm trên toàn quốc. Số ca tử vong trong mấy ngày qua đã giảm đáng kể. Sài Gòn có 217 người chết vì COVID-19 trong ngày 11 Tháng Chín. Tính đến nay, cả nước có hơn 14,630 người tử vong trong đại dịch này.

  tại một khoa Hồi Sức COVID-19 ở thành phố Thủ Đức – Ảnh: Thành Nguyễn/VNExpress

  Trong khi đó, các doanh nghiệp và người dân đang rất nóng lòng chờ đến ngày “mở cửa” 15 Tháng Chín.

  Trao đổi với Zing, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp của Sài Gòn cho rằng ngày 15 Tháng Chín được xem là điểm giới hạn của cả người dân lẫn các doanh nghiệp, là thời điểm phù hợp để Sài Gòn “mở cửa” từng bước trở lại.

  Nhìn lại vụ khủng bố 11 tháng Chín, người Mỹ nghĩ gì?


  Trong một cuộc khảo sát gần đây của Pew Research, 93% người Mỹ từ 30 tuổi trở lên cho biết họ có thể nhớ chính xác họ đang ở đâu hoặc đang làm gì khi biết tin về vụ khủng bố vào ngày 11 tháng Chín năm 2001. Cách đây năm năm, vào năm 2016, khảo sát của Pew ghi nhận hơn 3/4 số người Mỹ trưởng thành coi vụ 11 tháng Chín là sự kiện lịch sử quan trọng nhất trong cuộc đời họ.

  Không có bằng chứng nào cho thấy cảm xúc này đã phai nhạt trong suốt năm năm qua. Một cuộc khảo sát của Gallup được công bố vào đầu tháng này cho thấy 64% người Mỹ – tỷ lệ cao nhất từ ​​trước đến nay – nói rằng sự kiện 11/9 đã thay đổi vĩnh viễn cách chúng ta sống. Một nhóm khác cho biết họ ít muốn đi máy bay, đi vào các tòa nhà chọc trời, tham dự các sự kiện đông người hoặc đi du lịch nước ngoài so với trước ngày 11/9.

  Cái nhìn về Hồi giáo

  Quan điểm của người Mỹ về đạo Hồi cũng đã có nhiều thay đổi. Vào tháng Ba năm 2002, nửa năm sau biến cố 11 tháng Chín, có 25% người Mỹ, bao gồm 23% đảng viên Dân Chủ và 32% đảng viên đảng Cộng Hòa, tin rằng Hồi giáo có nhiều khả năng khuyến khích bạo lực giữa các tín đồ hơn là các tôn giáo khác. Ngày nay, tỷ lệ người Mỹ tán thành quan điểm này đã tăng gấp đôi lên 50%, nhưng không giống như hai thập kỷ trước, đã có sự chia rẽ rõ rệt: 72% đảng viên Cộng Hòa hiện nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa Hồi giáo và bạo lực, so với 32% đảng viên Dân Chủ. Đây cũng là một trong những lý do giải thích tại sao Tổng thống Donald Trump không tin vào người Hồi giáo; và quan điểm đó của ông Trump lại có tác dụng rất tốt trong số những người ủng hộ ông — và tại sao rất nhiều đảng viên Dân Chủ phản đối những hạn chế mà ông Trump đặt ra cho việc nhập cảnh từ các quốc gia Hồi giáo trong thời kỳ đầu cầm quyền của ông.

  Cuộc chiến chống khủng bố

  Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống George W. Bush, Hoa Kỳ đã đối phó với vụ tấn công 11/9 bằng cách phát động “cuộc chiến chống khủng bố”, bắt đầu ở Afghanistan, nơi âm mưu của al-Qaeda được hình thành và tổ chức. Cuộc tấn công Afghanistan ban đầu nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng Mỹ. Nhưng sự ủng hộ đó đã bị xói mòn khi các cuộc chiến trên bộ diễn ra lâu hơn dự kiến. Sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tháng Năm năm 2011, 56% người Mỹ cho biết giờ đây họ ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan.

  Tuy nhiên, phải mất một thập niên nữa, trải qua ba đời tổng thống, quan điểm đó của đa số người Mỹ mới được thực hiện. Và cách mà cuộc chiến ở Afghanistan kết thúc đã làm gia tăng sự bất bình của công chúng. Cứ 10 người Mỹ thì có 7 người tin rằng chúng ta đã không đạt được mục tiêu ở Afghanistan – một đa số nhỏ hơn cũng nói như vậy về cuộc xâm lược Iraq. Chỉ 8% người Mỹ nói rằng việc rút khỏi Afghanistan giúp chúng ta an toàn hơn trước khủng bố, so với 44% nói rằng điều đó khiến chúng ta kém an toàn hơn.

  Tốt hơn hay xấu hơn?

  Những nhận định tiêu cực về cuộc xâm lược Afghanistan là một phần của việc đánh giá lại rộng rãi hơn về tác động của vụ 11/9 trong hai thập niên qua. Năm 2002, vào dịp kỷ niệm một năm ngày xảy ra vụ khủng bố, hai phần ba số người Mỹ được hỏi ý kiến nghĩ rằng, những sự kiện này đã thay đổi nước Mỹ theo hướng tốt đẹp hơn. Vào kỷ niệm 10 năm ngày 11 tháng Chín, sự đánh giá đã trở nên tiêu cực hơn, và vào kỷ niệm 20 năm hôm nay, mức tiêu cực thậm chí còn cao hơn thế. Tháng Chín 2021, có 33% người Mỹ nói những sự kiện năm 2001 đã thay đổi nước Mỹ theo hướng tốt hơn trong khi có tới 46% nói rằng nước Mỹ thay đổi theo hướng tệ hơn, theo khảo sát của Washington Post-ABC News Poll.

  An toàn hay kém an toàn hơn?

  Tương tự, số người Mỹ cảm thấy đất nước ngày nay kém an toàn hơn so với thời kỳ trước khủng bố 11 tháng Chín cũng tăng lên đáng kể. Tháng Chín 2021, có 49% cho rằng bây giờ an toàn hơn và 41% nói kém an toàn hơn; những con số này vào năm 2011 là 64% và 25%, cũng theo khảo sát của Washington Post-ABC News Poll.

  Hiện tại, ít nhất, các cuộc tấn công 11/9 và hậu quả của chúng đã khiến người Mỹ sợ hãi hơn khi ở trong nước, đánh giá tiêu cực hơn về tác động của các quyết định của các nhà lãnh đạo trong hai thập niên qua và ít sẵn sàng chấp nhận đưa các lực lượng vũ trang của Mỹ tham gia các cuộc chiến kéo dài ở nước ngoài. Vài năm tới sẽ cho biết liệu những tình cảm này có làm trầm trọng thêm sự bất bình của công chúng trong nước và thúc đẩy nước Mỹ rút lui khỏi thế giới như đã xảy ra trong những năm sau khi Mỹ rút khỏi Việt Nam hay không.

  Giao tranh ở Myanmar, ít nhất 15 người thiệt mạng


  Theo người dân và các phương tiện truyền thông độc lập, ít nhất 15 dân làng, bao gồm một số học sinh thiếu niên, đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh đẫm máu ở Myanmar giữa quân đội chính phủ và lực lượng kháng chiến, trang The Canberratimes cho hay.

  Cuộc giao tranh gần thị trấn Gangaw bắt đầu vào thứ Năm (9/9), hai ngày sau khi tổ chức đối lập Chính phủ Thống nhất Quốc gia kêu gọi nổi dậy chống lại sự cai trị của quân đội.

  Người dân giấu tên cho biết, các thành viên dân quân tự vệ trong làng đã bắn cảnh cáo nhưng không thể ngăn các binh sĩ tiến vào khu vực, và các cuộc đụng độ tiếp tục xảy ra sau đó.

  Người dân này tiết lộ, ông nghe được từ những người khác rằng, ít nhất 11 thành viên của nhóm dân quân đã thiệt mạng. Ông cho biết thêm, 4 người nữa cũng được xác nhận đã chết sau khi giao tranh bùng phát trở lại vào sáng thứ Sáu, một số ngôi nhà đã bị thiêu rụi.

  Ông trần tình: “Chúng tôi chỉ có súng thủ công và súng khóa bộ gõ. Khi trời mưa, những khẩu súng trở nên vô dụng. Có rất nhiều người thương vong do mất cân bằng vũ khí”. Trong khi đó, quân đội chính phủ Myanmar được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại và được tiếp cận với sự hỗ trợ của không quân và pháo binh.

  Sau cuộc đảo chính của quân đội Myanmar hồi tháng Hai, các phong trào phản đối đã diễn ra khắp đất nước một cách hòa bình. Tuy nhiên, những người phản đối đã dần phải chống trả khi lực lượng an ninh sử dụng vũ lực đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân.

  Biển Đông : Nghi ngời Trung Quốc triển khai ra-đa có thể phát hiện máy bay tàng hình của Mỹ


  Trang mạng Zone Militaire Opex360.com của Pháp ngày 11/09/2021 cho biết Bắc Kinh dường như đã cho triển khai các loại hệ thống ra-đa hiện đại có khả năng phát hiện máy bay tàng hình của Mỹ tại những vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp với các nước láng giềng, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

  Trang tin chuyên về quân sự dẫn một bài viết đăng trên Hoàn Cầu Thời Báo hôm thứ Tư của chuyên gia quân sự Fu Qianshao đánh tiếng cho hay là Quân đội Giải phóng Nhân dân (APL) đã triển khai « một số hệ thống ra-đa chống tàng hình, các kiểu loại máy bay như F-35C có thể bị phát hiện ». Cũng theo ông Fu, « Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đối phó với những hành vi khiêu khích như thế. APL không thể bị đánh bại trong giới hạn chuỗi đảo thứ hai ».

  Chuỗi đảo thứ hai bao gồm Bonin và quần đảo Marshall, trong đó có đảo Guam. Còn chuỗi thứ nhất nối liền quần đảo Ryuku, Đài Loan, phía bắc Philippines và Borrnéo.

  Tuy nhiên, vị chuyên gia Trung Quốc này không cho biết cụ thể loại ra-đa chống tàng hình đã được quân đội Trung Quốc triển khai. Hồi tháng 4/2021, tập đoàn nhà nước China Electronics Technology Group tiết lộ chiếc YLC-8B, một loại ra-đa giám sát chống tàng hình băng tần dài UHF 3D, nhưng không cho biết đã đưa vào hoạt động hay chưa.

  Những tuyên bố mạnh mẽ này được đưa ra vào lúc chiếc hàng không mẫu hạm của Mỹ USS Carl Vinson cùng với tổ tác chiến, sau cuộc tập trận chung mang tên « Large Scale Exercise 2021 », có sự tham dự của hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth, lên đường đến Biển Đông.

  Trong thông cáo ngày 10/09/2021, Hải Quân Mỹ giải thích rằng nhiệm vụ của USS Carl Vinson là nhằm bảo vệ tự do lưu thông hàng hải và do vậy, « an ninh và ổn định trong khu vực ».

  Đáng chú ý là trong nhiệm vụ tuần tra lần này, USS Carl Vinson lần đầu tiên được trang bị 10 chiếc đời thứ năm F-35C (Strike Fighter Squadron 147 "Argonauts"). So với những lần triển khai trước, tổ hợp tác chiến USS Carl Vinson còn tăng cường số máy bay tác chiến điện tử E/A-18 Growler, máy bay cảnh báo sớm trên không E-2D Hawkeye và máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet.

  Hải quân Hoa Kỳ khẳng định những phương tiện bổ sung trên phương diện chiến tranh điện tử, dọ thám và chỉ huy và kiểm soát (C2), được phối hợp với những năng lực của chiếc F-35C « sẽ giúp tổ hợp hàng không mẫu hạm này giữ được thế an toàn », khi cung cấp khả năng « phát hiện và phá hủy những tín hiệu dò bắt từ đối thủ » trước khi bị kẻ thù phát hiện.

  Không có nhận xét nào