Header Ads

 • Breaking News

  Ai đã tấn công tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất của Mỹ ở Biển Đông?

  Hải quân Hoa Kỳ xác nhận vào ngày 7/10 rằng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến nhất của Hoa Kỳ, dòng Seawolf Connecticut, đã va chạm với một vật thể ở Ấn Độ dương – Thái Bình Dương. Tuy vậy, nó không gặp nguy hiểm nghiêm trọng và vẫn có thể ra khơi và hiện đã trở về căn cứ của Hoa Kỳ trên đảo Guam.


  Hải quân Mỹ không nói rõ là vụ việc xảy ra ở Biển Đông, nhưng Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng, vụ việc xảy ra ở Biển Đông và làm 15 người trong quân đội Hoa Kỳ bị thương.

  Sơ lược về chiếc tàu ngầm hạt nhân dòng Seawolf trong vụ tai nạn

  Dòng Seawolf ra đời vào cuối Chiến tranh Lạnh, nhiệm vụ của nó là săn lùng các tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô đe dọa nước Mỹ ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, chính vì vậy, dòng Seawolf được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Chi phí của dòng Seawolf lên tới 3,5 tỷ đô-la Mỹ.

  Lượng choán nước khi đánh lén lớp Seawolf đạt 9.150 tấn. Tốc độ trên mặt nước tối đa là cấp 20, tốc độ tối đa dưới nước là 35 hải lý/ giờ, có thể đạt hơn 40 hải lý/giờ, có 8 ống phóng ngư lôi cỡ 660 mm, có thể mang 50 tên lửa hành trình Tomahawk hoặc Harpoon. Tàu tên lửa Sea Wolf, vỏ được chế tạo bằng thép tấm cường độ cao HY130, độ lặn sâu tối đa có thể đạt 610 mét. Đồng thời, nó có độ yên tĩnh tuyệt vời, chỉ 95 decibel, khiến nó trở thành tàu ngầm yên tĩnh nhất trên thế giới.

  Việc chế tạo lớp Seawolf đã dừng lại sau khi chỉ đóng được 3 chiếc. Tại sao? Một là vì chi phí quá đắt, hai là Liên Xô tan rã. Mục tiêu của dòng Seawolf không còn nữa, nên người dân Mỹ bắt đầu đóng mới thế hệ của những cái rẻ hơn.

  Sau khi được đưa vào phục vụ, dòng Seawolf trở thành tàu ngầm hạt nhân tiên tiến nhất của Hoa Kỳ và là lực lượng tàu ngầm hạt nhân bí ẩn nhất. Nó đã được triển khai tại một căn cứ hải quân gần Seattle, nhằm vào Nga và ĐCSTQ ở Thái Bình Dương. Vậy tàu nổi, hàng không mẫu hạm và tàu tấn công đổ bộ của Mỹ đang ở đâu? Đây không phải là bí mật quân sự, nhưng việc di chuyển của các tàu ngầm hạt nhân, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân dòng Seawolf vẫn chưa được biết tới, ví dụ như dòng Seawolf có hành động một mình hay không?

  Hiện tại, hai đội hình tác chiến hàng không mẫu hạm lớn của Mỹ là Reagan và Carl Vinson thường xuyên hoạt động ở Tây Thái Bình Dương. Thời điểm tàu Connecticut gặp tai nạn là ngày 2/10, tàu Reagan và Carl Vinson vẫn chưa tiến vào Biển Đông, do vậy tàu Connecticut có thể đã thực hiện các nhiệm vụ bí mật một mình ở Biển Đông.

  Biển Đông luôn là chiến trường giành giật tàu ngầm hạt nhân của Trung-Mỹ. Bởi lý do là vì nước ở bờ biển phía đông của Trung Quốc đại lục tương đối nông, không có lợi cho việc ẩn náu của tàu ngầm. Chưa kể đến chuỗi đảo đầu tiên, từ Nhật Bản đến đảo Okinawa đến Đài Loan rồi qua Philippines, vùng dưới nước có hệ thống giám sát trên chuỗi đảo đầu tiên của Hoa Kỳ. Điều này cho phép Hoa Kỳ có thể kiểm soát mọi hành động di chuyển của tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ở đây. Do đó, lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc luôn được triển khai ở xa hơn, đi sâu vào Biển Đông.

  Hàng không mẫu hạm Reagan và Carl Vinson của Mỹ sẽ tiến vào Biển Đông sau khi cuộc tập trận ở phía đông Đài Loan kết thúc. Do đó, tàu ngầm dòng Seawolf tối tân nhất của Hoa Kỳ nên được coi là tiền triển khai, và thu thập trước tình hình hoạt động của tàu ngầm hạt nhân trên Biển Đông. Theo thông cáo báo chí, Hải quân Hoa Kỳ chỉ nói rằng tàu Connecticut đã va chạm với một vật thể, vậy chính xác thì nó là gì? Điều gì đã xảy ra với Connecticut vậy?

  Tàu ngầm sử dụng sóng siêu âm ‘làm mắt’

  Trước tiên chúng ta phải trả lời một câu hỏi, có thể nhiều người sẽ thắc mắc Công nghệ tàu ngầm của Hải quân Mỹ tiên tiến như vậy, có thứ gì ở phía trước mà nó không thể phát hiện ra? Chúng ta biết rằng nước biển là một môi trường rất đặc biệt, và sóng điện từ trong nước biển tan đi cực nhanh, vì vậy chúng ta chỉ có thể dựa vào sóng âm làm phương pháp phát hiện, và thiết bị được sử dụng là sóng siêu âm.

  Các tàu ngầm sử dụng sóng âm làm mắt của chúng. Nói chung, có hai loại. Một là sonar chủ động và một là sonar thụ động.

  Sonar chủ động là gì, nghĩa là tàu chủ động phát ra sóng âm và phản xạ lại các vật thể va vào đối phương, giúp tàu phán đoán vị trí của đối phương, nguyên lý hoạt động cũng giống như radar.

  Sonar thụ động là gì? Khi tàu không phát ra sóng âm thanh, nó lắng nghe âm thanh của tàu khác một cách lặng lẽ rồi suy ra vị trí của người khác và các đối tượng dựa trên tần số, đặc điểm âm thanh.

  Sonar chủ động là tốt, nhưng có một vấn đề, đó là sóng âm do bạn tự phát ra có thể bị người khác tiếp nhận. Điều đó có nghĩa là, trong khi phát hiện người khác, bạn cũng có thể để lộ bản thân. Và Seawolf là sóng tốt nhất trong Hoa Kỳ, tàu ngầm tiên tiến nhất và chạy êm nhất. Khi thực hiện các nhiệm vụ bí mật cao, nó thường không bật sonar chủ động, và dựa vào sonar thụ động để theo dõi tình hình trên đại dương.

  Việc dựa vào sonar thụ động để theo dõi tình hình dưới đại dương là một vấn đề nan giải, nếu bản thân vật thể không phát ra âm thanh hoặc phát ra âm thanh đặc biệt nhỏ, thấp hơn tiếng ồn nền đại dương thì sonar thụ động không thể giám sát và phân biệt.

  Nói cách khác, có thứ gì đó mà tàu Connecticut va chạm đã không gây ra nhiều tiếng ồn trong nước? Nó là gì? Có rất nhiều suy đoán:

  1, Núi biển hay đá ngầm dưới đáy biển

  Đầu tiên là va phải núi biển hoặc va phải đá ngầm dưới đáy biển. Điều này đã xảy ra vào năm 2005, tàu ngầm hạt nhân dòng Los Angeles San Francisco đã đâm vào một vỉa đá dưới nước ở Thái Bình Dương với tốc độ 38 hải lý/giờ, tương đương 70 km một giờ. Tổng cộng trên tàu có hơn 100 người, 98 cán bộ chiến sĩ bị thương.

  Nhưng chất lượng tàu ngầm Mỹ thực sự tốt, vỏ bình tích áp được làm tốt, với kết cấu vỏ hai lớp của dòng Los Angeles, vỏ bên trong còn nguyên vẹn, mìn và tên lửa Tomahawk mang theo không hề hấn gì, lò phản ứng cũng không có vấn đề. Tàu San Francisco khẩn trương nổi lên và trở về căn cứ của nó ở Guam.

  Nguyên nhân chính của vụ tai nạn này là do San Francisco đã sử dụng một bản đồ cũ dưới đáy biển từ năm 1989 và không có điểm đánh dấu trên dãy núi dưới biển. Chúng ta biết rằng địa hình dưới biển luôn chuyển động, vì vậy vào năm 2008, lúc đó dựa trên hình ảnh vệ tinh, các trường đại học Mỹ đã nghiên cứu rằng vỉa đã đã nhô lên 30 mét. Vì vậy, San Francisco đã đâm vào núi và đây quả thực là một điều xui xẻo.

  2, Một vụ va chạm với tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

  Nguyên nhân thứ hai có thể xảy ra vụ va chạm này là do va chạm với tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, tàu ngầm Liên Xô – Mỹ thường xảy ra những vụ va chạm như vậy, và có một cái tên đặc biệt là Crazy Ivan. Khi đó, tàu ngầm hạt nhân của Mỹ thường đi sau tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô. Tàu ngầm Mỹ làm tốt công việc tắt tiếng hơn.

  Và tàu ngầm Liên Xô có chân vịt ở phía sau nên hướng phía sau tàu ngầm là điểm mù đối với sóng siêu âm của tàu ngầm và không thể bị phát hiện. Vì vậy tàu ngầm Liên Xô sẽ đi một vòng xem có bị tàu ngầm Mỹ bám theo không, nó đột ngột bẻ cua vòng lớn và quay ngang tàu ngầm để xem có tàu ngầm Mỹ nào phía sau không và đã xảy ra va chạm.

  Tai nạn trên Biển Đông cũng có thể do tàu ngầm của Trung Quốc và Mỹ nối đuôi nhau trên Biển Đông, một bên đột ngột dừng lại hoặc một chiếc bẻ lái gây ra va chạm.

  3,Tàu ngầm không người lái

  Khả năng thứ ba của vụ tai nạn này là tàu ngầm Hoa Kỳ đã va chạm với máy dò không người lái hoặc tàu ngầm không người lái dưới nước đang giám sát. Những thiết bị dò tìm dưới nước không người lái này thường có kích thước nhỏ, tốc độ chậm và âm thanh thấp.

  Hãy cùng xem lại 3 khả năng.

  Trước hết hãy nhìn vào vụ va chạm, tình hình ở Biển Đông rất phức tạp, khi tàu ngầm sử dụng sonar thụ động để di chuyển về phía trước, nó có thể nghe thấy âm thanh của biển, nhưng nó không thể phát hiện được địa hình đáy biển phía trước. Nó chỉ dựa vào bản đồ đáy biển của chính nó. Do ảnh hưởng của núi lửa và chuyển động của lớp vỏ, địa hình đáy biển có thể thay đổi trong thời gian ngắn, và sự thay đổi này không được đánh dấu trên bản đồ trước đây của Hoa Kỳ nên không có gì ngạc nhiên khi vụ va chạm xảy ra.

  Tuy nhiên, nếu nó thực sự va vào các ngọn núi của tàu ngầm, tổn thất của tàu ngầm sẽ rất nghiêm trọng, chỉ có 15 người được báo cáo là bị thương nhẹ, đây dường như không phải là một tai nạn lớn. Nó có thể bị xây xát nhẹ khi quẹt qua núi biển, và sẽ không bao giờ đâm đầu vào nhau ở tốc độ 38 hải lý như San Francisco.

  Khả năng thứ hai là va chạm giữa tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ. Hãy xem phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên cho rằng Hoa Kỳ đã cố tình trì hoãn và che giấu các chi tiết của vụ tai nạn, thiếu minh bạch và thiếu trách nhiệm. Nó mang lại cảm giác rằng ĐCSTQ không biết gì về vụ tai nạn này. Nếu đó thực sự là một vụ va chạm giữa tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc và Mỹ, họ sẽ nói đến sự cố va chạm ở Biển Đông để kêu gọi hoàn trả toàn bộ trách nhiệm.

  Tóm lại, có ba khả năng xảy ra tai nạn này: Nó va vào một dãy núi dưới biển, va vào tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc và va vào một tàu thăm dò đại dương.

  Trong vụ tai nạn này, tàu Connecticut không bị hư hại nghiêm trọng, sau khi trở về căn cứ, chỉ cần sửa chữa một chút là có thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

  Không có nhận xét nào