Header Ads

 • Breaking News

  Cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 sắp "sang trang" Trung Quốc có động thái quan trọng ở Vũ Hán

  Một quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói với CNN rằng công tác chuẩn bị cho việc kiểm tra các mẫu máu liên quan hiện đang được tiến hành.

  Một quan chức Trung Quốc cho biết nước này đang chuẩn bị kiểm tra hàng chục nghìn mẫu máu trong ngân hàng máu của thành phố Vũ Hán để điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19, theo CNN.

  Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi Trung Quốc minh bạch về sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

  Tháng 2 năm nay, nhóm điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định rằng 200.000 mẫu máu được lưu trữ, bao gồm cả những mẫu máu từ thời điểm những tháng cuối năm 2019, là một nguồn thông tin quan trọng có thể giúp xác định thời điểm và vị trí virus lần đầu tiên lây sang người ở Vũ Hán.

  Các quan chức Trung Quốc cho biết, theo luật, các mẫu máu được lưu trữ tại ngân hàng máu trong 2 năm - trong trường hợp chúng cần được sử dụng làm bằng chứng trong bất kỳ vụ kiện nào liên quan đến nguồn máu của người hiến tặng.

  Tuy nhiên, các mẫu máu từ tháng 10 và tháng 11/2019 sắp hết hạn 2 năm lưu trữ - trong khi hầu hết các chuyên gia cho rằng đây có thể là thời điểm virus lần đầu tiên lây sang người.

  Một quan chức từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói với CNN rằng công tác chuẩn bị cho việc kiểm tra các mẫu máu liên quan hiện đang được tiến hành và việc kiểm tra sẽ bắt đầu khi thời hạn 2 năm lưu trữ kết thúc.

  Kỳ vọng vào "những manh mối quan trọng"

  Ông Yanzhong Huang, chuyên gia cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết việc kiểm tra các mẫu máu sẽ cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát.

  Trong khi đó, bà Maureen Miller, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia, kỳ vọng vào "những manh mối quan trọng" và kêu gọi Trung Quốc cho phép các chuyên gia nước ngoài quan sát quá trình này: "Sẽ không ai tin vào bất kỳ kết quả nào mà Trung Quốc đưa ra trừ khi có những quan sát viên đủ năng lực tham gia."

  Người đứng đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc phối hợp với nhóm điều tra của WHO, ông Liang Wannian, lần đầu tiên tiết lộ trong một cuộc họp báo hồi tháng 7 vừa qua rằng Trung Quốc sẽ kiểm tra các mẫu máu, đồng thời cho biết thêm rằng khi các chuyên gia Trung Quốc "thu được kết quả, họ sẽ gửi chúng cho cả chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài".

  Các chuyên gia cho biết, nếu được bảo quản đúng cách, các mẫu máu có thể chứa các dấu hiệu quan trọng của các kháng thể đầu tiên do con người tạo ra để chống lại căn bệnh COVID-19.

  Trong cuộc họp báo hồi tháng 7, ông Liang cho biết mặc dù ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Vũ Hán vào ngày 8/12/2020, "các nghiên cứu của chúng tôi và các tài liệu nghiên cứu liên quan trước đó của các nhà khoa học Trung Quốc hoàn toàn cho thấy có thể đã có các ca nhiễm từ trước mốc thời gian này".

  Tiến sĩ William Schaffner từ Đại học Y khoa Vanderbilt, cho biết việc kiểm tra các mẫu máu là "cơ hội hấp dẫn để tìm hiểu về thời điểm chính xác virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong cộng đồng ở Trung Quốc".

  Các mẫu máu thậm chí còn có thể chỉ ra đặc điểm nhân khẩu học cơ bản của người đầu tiên nhiễm virus, như nơi ở, tuổi tác và nghề nghiệp của họ, Phó Giáo sư Miller nói thêm.

  Tiến sĩ Schaffner đề xuất rằng các mẫu máu nên được đưa đến Geneva, hoặc một địa điểm trung lập khác, nơi cho phép các chuyên gia của WHO tham gia quá trình kiểm tra.

  Theo ông Huang, đây sẽ là cơ hội để Trung Quốc "nói với thế giới rằng họ nghiêm túc về việc phi chính trị hóa cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19".

  Không có nhận xét nào