Header Ads

 • Breaking News

  Đại-Dương - Suy tư về những điều nghịch lý của người việt hải ngoại

  Người Việt Hải ngoại gồm nhiều thành phần, giai tầng xã hội khác nhau và đôi khi chúng ta không phân biệt được nên thường lúng túng trong cách ứng xử hàng ngày.

  Đại-Dương - Suy tư về những điều nghịch lý của người việt hải ngoại

  Di dân trước năm 1975 do phối ngẫu; hoặc xin tị nạn chính trị vì sợ bị nhập ngũ sau khi trở về Việt Nam Cộng Hoà, dù đã tốt nghiệp ở nước ngoài; hoặc du học sinh thời Việt Nam Cộng Hoà được Hà Nội cài vào nước ngoài để làm công tác ngoại vận nên dù cho “Mỹ cút, Ngụy nhào” vẫn sinh sống ở nước ngoài.

  Cuộc di tản theo đoàn tàu của Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà đến Đảo Guam rồi được định cư. Những người đi theo Thương thuyền Việt Nam Thương tín cũng đến Guam được hưởng cùng quy chế tị nạn.

  Những năm tiếp theo nhiều cuộc vượt biển, vượt biên thành công do ý chí chống Cộng hoặc không thể sống dưới chế độ Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam mất tính người, nên phải dứt áo ra đi mà lòng quặn thắt khi chia lìa với gia đình đầm ấm.

  Thống kê của Liên Hiệp Quốc cho biết số thuyền nhân thiệt mạng từ 200,000 đến 400,000 người mà cũng có tổ chức ước lượng hơn nửa triệu người.


  Làn sóng thuyền nhân Việt Nam có thể vẫn tiếp tục nếu không bị quốc tế đóng cửa các trại tị nạn Đông Nam Á và Hồng Kông. Quái kiệt Trần Văn Trạch từng nói “ở Việt Nam cái cột đèn cũng muốn ra đi”.

  Chương trình Ra đi có Trật tự (ODP) của Hoa Kỳ tiến hành từ 1989 cho phép người Việt Nam tị nạn nhập cư vào Mỹ.

  Chương trình này đổi tên thành Chương trình Tái định cư Nhân đạo (HR) từ 1980 nhằm vào ba đối tượng: HO cho cựu tù nhân trại cải tạo; U11 cho cựu nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ; V11 cho cựu nhân viên công ty tư nhân hoặc tổ chức của Mỹ.

  ODP đã đưa được 500,000 người Việt Nam tị nạn đến Hoa Kỳ rồi đóng cửa năm 1999.

  Năm 2005, Hoa Kỳ cho phép những người nộp trễ hồ sơ khi kết thúc hồ sơ ODP năm 1994 cho đến 20/06/2008.

  Tổng số các chiến dịch này đã định cư tại nhiều nước 623,509 người mà Hoa Kỳ gánh 458,367.

  Số người đến bến bờ tự do sống rải rác khắp thế giới và sinh sôi nảy nở khoảng 4 triệu, đông nhất tại Hoa Kỳ với 2.2 triệu.

  Năm 2016, tại Hoa Kỳ có 21,400 Du học sinh Việt Nam. Chưa kể doanh nhân, thương gia, lao động được phép làm việc theo hợp đồng.

  Sự sụp đổ các nước chư hầu và Liên Sô cuối thập niên 1990 đã làm tăng đáng kể số người Việt ở hải ngoại. Dĩ nhiên, những người Việt sinh sống tại Nga và Đông Âu đều chú tâm về kinh tế hơn sinh hoạt chính trị. Nhưng, khi đảng cộng sản Việt Nam hồi sinh thì Hà Nội bắt đầu gia tăng việc kiểm soát chặt chẽ và sử dụng người gốc Việt Nam theo hướng đồng thuận với chính sách của Đảng Cộng sản.

  Phong trào chống cộng của người gốc Việt ở Nga và Đông Âu xẹp xuống để lo buôn bán, luồn lách làm giàu và buôn người, buôn lậu. Con người chính trị đã chết để thi hành chỉ thị của các Đại sứ quán.

  Theo thời gian số người từ Việt Nam du lịch, chữa bệnh, du học ngày càng đông đều mang theo thông điệp chính trị: Việt Nam đã đổi mới rồi, tự do ai muốn làm gì thì làm, sướng lắm miễn đừng đề cập tới vấn đề chính trị.

  Những kẻ quyền thế, giàu có ở Cộng Hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều tậu nhà tại các nước tư bản hoặc thủ thẻ quốc tịch, kể cả tại các tiểu quốc không-cộng-sản như một chiếc mỏ neo cho tương lai.

  Khi có quốc tịch tại các quốc gia cưu mang, người Việt Hải ngoại thích thường xuyên áo gấm về làng để ngẩng cao đầu với hàng xóm và cúi mặt trước công an như gà thấy cáo.

  Cục Tình báo Hải ngoại CS Việt Nam được Cơ quan Tình báo Liên Xô (KGB), Cơ quan Tình báo Trung Cộng xây dựng và đào tạo kỹ lưỡng nên không thể coi thường. Những thành phần nằm trong tầm tuyển dụng của cục Tình báo Hải ngoại: du học sinh, thương gia, nghệ sĩ, du lịch, người gốc Việt thường về thăm quê hương. Mỗi loại người bị Cục Tình báo bắt làm tay sai khi trở lại mái ấm gia đình trong một lĩnh vực nào đó ở quê hương thứ hai.

  Loại người này ở Mỹ và Liên Âu sẵn sàng xỉ vả các chính trị gia chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội, kể cả Tổng thống Donald Trump, lúc tại chức và bây giờ. Tại sao họ không ở Việt Nam để hưởng chế độ Xã hội Chủ nghĩa mà sau khi trở thành công dân Mỹ lại muốn xây dựng Chủ nghĩa Xã Hội tại Hoa Kỳ? Họ bị sụp bẫy do Cục Tình báo Hải ngoại của CSVN giăng ra để phá hoại hoạt động chống Cộng.

  Liên đoàn Giáo chức Hoa Kỳ quy tụ nhiều thành phần thiên tả, kể cả cực tả nên thiết lập các chương trình giáo dục chống Chủ nghĩa Tư bản một cách cực đoan. Chính quyền Joe Biden ủng hộ Liên đoàn Giáo chức nhằm biến học sinh thành những con người Chủ nghĩa Xã hội với chủ trương phân biệt chủng tộc, màu da, căm thù giai cấp.

  Phụ huynh học sinh đang rất phẫn nộ trước các chương trình giáo dục căm thù xã hội, cổ vũ nếp sống truỵ lạc từ cấp tiểu học nên đang phản đối quyết liệt. Chính quyền Biden đang cố bịt miệng họ.

  Con cháu của người Việt Hải ngoại có thể thành những tên xung kích độc ác và trung thành của Chủ nghĩa Xã hội. Không lẽ người Việt Hải ngoại tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa?

  Người Việt hải ngoại dù thuộc diện tị nạn, định cư, du học đều muốn trở thành công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ vì quốc gia này có một Thể chế Cộng hoà đã ổn định từ năm 1787 đến nay. Phần lớn các nước trên thế giới cứ thay đổi thể chế chính trị như thay áo. Dân Mỹ lật đổ chế độ thuộc địa đầu tiên trong dòng lịch sử nhân loại, là quốc gia có GDP lớn nhất thế giới. Chưa quốc gia nào hùng cường toàn diện như Hoa Kỳ do những bàn tay và khối óc muốn góp công xây dựng đất nước hơn người.

  Tại sao người Việt tị nạn Cộng sản hoặc nhập cư vào Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ lại a dua theo các phần tử kém cỏi toàn diện để xây dựng Chủ nghĩa Xã hội Dân chủ. Quý vị thử đọc bản Hiến pháp Hoa Kỳ để thấy quyền của người dân là tối thượng chứ không phải tổng thống. Vì Tổng thống là nhất thời, Dân chúng là vạn đại.

  Một số người ca tụng Chủ nghĩa Xã hội Dân chủ kiểu Châu Âu. Thực tế, EU không tự bảo vệ được dân chúng nếu thiếu tiền do mồ hôi, nước mắt, trí tuệ của người Mỹ không phân biệt màu da đã đóng góp để xây dựng hệ thống phòng thủ bất khả xâm phạm cho Liên Âu, trong đó có cả những người gốc Việt, dù có là nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản hay không.


  Tuyệt đại đa số người nhập cư vào Hoa Kỳ đều thuộc loại thất bại nơi quê cha đất tổ dù ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông vì: (1) Không xây dựng được thể chế chính trị hoàn chỉnh. (2) Thiếu đởm lược dùng để lật đổ tầng lớp cai trị khắc nghiệt. (3) Thiếu sáng kiến kinh bang tế thế nên khó làm cho đất nước thành rồng thành hổ. (4) Quá tự cao nên không thể học hỏi cái hay, nét đẹp, vẻ oai hùng của tha nhân.

  Chúng ta thua người Mỹ trên mọi phương diện nên phải chuyên cần học hỏi chứ không thể lên mặt dạy đời. Một số người nhập cư chuyên tâm học tập đã tạo được thành tích xuất sắc mà lúc nào cũng nhớ ơn người Mỹ đã cho họ cơ hội bằng vàng.

  Khoa học gia, Giáo sư Đại học, Công trình sư, quân nhân, Tướng lãnh gốc Việt làm rạng danh tổ tiên Con Hồng Cháu Lạc ở Hoa Kỳ bằng cách phục vụ tận tâm với công việc được giao. Họ thán phục Hệ thống chính trị Hoa Kỳ rất linh hoạt và hữu hiệu phục vụ cho ích quốc lợi dân nên không bao giờ tâng bốc, ôm chân những kẻ tuyên truyền, khuyến khích Chủ nghĩa Xã hội.

  Người Việt Nam từng nếm mùi cay đắng từ cuộc sống súc vật dưới chế độ Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam do Trọng Lú lãnh đạo. Vì sao Người Việt tị nạn Cộng sản mà ủng hộ Xã hội Chủ nghĩa do Biden Lẫn cầm đầu?

  Thuận lý dẫn nhân loại đến thăng hoa. Nghịch lý khiến con người rơi vào tăm tối.

  Không có nhận xét nào