Header Ads

 • Breaking News

  Dr. Wynn Tran - Biến thể Sars-cov-2 mới B.1.1.529 (Omicron) là gì?

  - Cách đây vài giờ, cái tên Omicron trở nên nổi tiếng khi tổ chức y tế thế giới đặt tên cho biến thể B1.1.529 virus Sars-cov-2 mới vì có những lo lắng biến thể này có thể dễ lây hơn, nguy hiểm hơn, và khả năng tái nhiễm cao. Omicron là chữ cái số 15 trong hệ ký tự Hy Lạp, gồm 2 chữ Oo

  Dr. Wynn Tran - Biến thể Sars-cov-2 mới B.1.1.529 (Omicron) là gì?

  - Biến thể Omicro đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi (nơi có khoảng 36% dân số chích vaccine), sau đó phát hiện tại Botswana, Bỉ, Hong Kong, và Israel. Số ca nhiễm biến thể này hiện nay khá ít, gần 100 ca được xác định, và khoảng 1000 ca nghi ngờ tại 5 nước. Lưu ý là biến thể này xảy ra nhiều hơn ở người trẻ khỏe mạnh.

  - Phân tích từ CDC châu Âu (1) cho thấy biến thể này có nhiều đột biến nhất trong các loại biến thể của virus Sars-cov-2, khoảng 30-32 đột biến ở protein cầu gai. Vì đột biến nhiều nên khả năng biến thể này dễ thoát khỏi sự nhận biết và tấn công của các kháng thể đặc hiệu (do vaccine hay phục hồi từ bệnh Covid-19).

  - Các nghiên cứu về biến thể này rất ít nên phần lớn các phân tích về biển thể này là dự đoán.

  # Biến thể Omicro có ở Mỹ hay Việt Nam chưa?

  - Hiện nay biến thể này chưa thấy có mặt tại Mỹ hay Việt Nam. Mỹ lập tức hạn chế cho du khách đến từ châu Phi và các nước khác có biến thể này, bắt đầu từ thứ Hai tuần này. Với tốc độ lây lan mạnh và giao thông vừa bắt đầu phục hồi, Việt Nam có thể có biến thể này nếu như không cẩn thận với các du khách đến từ Hong Kong.

  # Chúng ta có thể làm vaccine mới, trong 3-4 tháng nữa, nếu biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng

  - Pfizer vừa ra thông báo có thể làm ngay vaccine để chống với biến thể này nếu phát hiện có sự lây lan trong cộng đồng. Cho đến nay, Vaccin Pfizer vẫn còn hiệu quả với tất cả các biến thể (kể cả Delta)

  - Moderna thì đang thử nghiệm liều Booster có các biến thể mới (kể cả biến thể Omicron) trong khi AstraZeneca đang phân tích gen biến thể này để xem xét cho ra vaccine mới. Nhìn chung, các hãng vaccine đã chuẩn bị cho cuộc đua mới này.

  # Nên làm gì trong lúc này?

  - Bình tĩnh và cập nhật thông tin chính xác từ các cơ quan y tế, tôi sẽ tiếp tục cập nhật về biến thể này trong thời gian tới. Trong các livestream và Covid-19 video, tôi đã nói virus Sars-cov-2 sẽ tiếp tục biến đổi và chúng ta sẽ có nhiều biến thể sau này. Trước mắt, quý vị nên làm những việc sau:

  - Chích vaccine đầy đủ (mũi thứ 3 hay Booster)

  - Chữa các bệnh nền

  - Tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tập thể dục, ăn ngủ đầy đủ và điều độ

  - Hạn chế đi đến các nước có biến thể này như châu Phi, Hong Kong, Israel

  - Rửa tay, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang

  So với biến thể Delta, biến thể Omicro nhận được sự quan tâm từ giới khoa học và các nước bắt đầu chuẩn bị cho khả năng xấu xảy ra nếu biến thể này thật sự lây lan mạnh trong cộng đồng.

  Không có nhận xét nào