Header Ads

 • Breaking News

  Biến thể Omicron xuất hiện ở nhiều tiểu bang Mỹ

  BioNTech có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine với Omicron

  Biến thể Omicron của virus corona, vốn chưa được ghi nhận ở Mỹ trước giữa tuần này, đã được phát hiện ở ít nhất năm tiểu bang vào cuối ngày 2/12. Điều này một lần nữa cho thấy những đột biến của virus corona có thể đi khắp thế giới một cách nhanh chóng và dễ dàng như thế nào.

  Chỉ một ngày sau khi ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ được phát hiện ở California, các xét nghiệm cho thấy biến thể Omicron đã lây nhiễm cho ít nhất năm người trong khu vực đô thị Thành phố New York, cùng với một người đàn ông từ bang Minnesota đã đến dự một đại hội ở Manhattan vào cuối tháng 11.

  Một người phụ nữ ở bang Colorado gần đây du hành đến nam Châu Phi, một cư dân bang Hawaii không hề du hành gần đây, và một cư dân bang California khác đã đến Nam Phi vào tháng trước cũng bị nhiễm biến thể này, nhà chức trách cho biết.

  Vẫn còn nhiều điều chưa biết về Omicron, bao gồm liệu nó có dễ lây lan hơn như một số nhà chức trách y tế nghi ngờ hay không, liệu nó có thể vô hiệu hoá vaccine hay không, và liệu nó có khiến người ta bệnh nặng hay không.

  Nhà chức trách y tế ở mỗi bang cho biết không có lý do để lo lắng quá mức. Nhưng sự lan truyền của những ca nhiễm, một số ở những người gần đây không rời khỏi Mỹ, có nghĩa là biến thể này có thể đã lưu truyền trong nước tại một số khu vực của Mỹ.

  Những người New York bị nhiễm bao gồm một phụ nữ 67 tuổi ở Long Island, gần đây có du hành đến Nam Phi; những cư dân của quận Brooklyn và Queens; và một trường hợp khác có thể liên quan đến du hành. Ít nhất một người có chích một mũi vaccine COVID-19 nhưng nhà chức trách không có thông tin chi tiết về tình trạng tiêm chủng của bốn ca còn lại.

  Tại Minnesota, các quan chức y tế cho biết một người đàn ông không du hành ra khỏi nước Mỹ bắt đầu có các triệu chứng, một ngày sau khi tham dự đại hội Anime NYC 2021 ở thành phố New York. Trưởng Đặc trách Y tế Minnesota, Jan Malcolm, nói có thể người đàn ông này đã nhiễm COVID-19 tại đại hội, nhưng các quan chức không biết chắc chắn.

  Người đàn ông Minnesota bắt đầu có các triệu chứng nhẹ vào ngày 22 tháng 11. Ông này đã được chích ngừa và tiêm mũi tăng cường vào đầu tháng 11, theo các quan chức y tế ở Minnesota. Bệnh nhân xét nghiệm COVID hôm 24 tháng 11 và các triệu chứng của ông đã giảm bớt, các quan chức cho biết.

  Ngày 22 tháng 11 cũng là ngày người bị nhiễm ca Omicron đầu tiên ở California trở về Mỹ từ Nam Phi. Người này, đã được tiêm phòng, có các triệu chứng nhẹ và xét nghiệm dương tính vào ngày thứ Hai. Người thứ nhì bị nhiễm ở bang này không cần chăm sóc y tế và cũng đã được chích ngừa.

  Người chưa được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Omicron ở bang Hawaii đã bị nhiễm COVID-19 một năm trước. Người này hiện không nhập viện và có các triệu chứng “nhẹ đến trung bình” bao gồm nhức đầu, đau nhức cơ thể và ho, theo bác sĩ Sarah Kemble, nhà dịch tễ học Hawaii.

  Trong lúc này, các nhà khoa học đang nỗ lực thu thập thêm dữ liệu để hiểu rõ hơn về chủng biến thể mới.

  Bác sĩ Trần Đại Sơn, người đã chữa trị cho nhiều bệnh nhân COVID-19 hiện đang công tác trong hệ thống bệnh viện Jefferson Health và Trinity Health Mid-Atlantic ở thành phố Philadelphia, nói điều cần làm sáng tỏ là liệu biến thể này có kích hoạt một sự viêm nhiễm nặng nề hơn hay không.

  “Thứ nhất là dữ liệu về độc lực của biến thể,” ông nói. “Thứ hai là khi một con virus biến chủng thì thường thường biến chủng kháng lại những phương thức chữa trị biến thể cũ.”

  Bác sĩ Sơn nói tuy chưa có đầy đủ thông tin về Omicron nhưng người dân không nên quá sợ hãi, đặc biệt là những người đã tiêm ngừa đầy đủ vì họ ít nhiều đã có sự bảo vệ của vaccine và nếu như có nhiễm bệnh thì triệu chứng cũng không quá trầm trọng. Dù vậy, ông kêu gọi sự cẩn trọng và dè dặt.

  “Một quân đội mới mình chưa biết vũ khí như thế nào thì làm sao mình dám tự tin được. Do đó đối với tôi mình vẫn phải nên đeo khẩu trang và bớt đi những hội họp không cần thiết,” ông nói. “Tôi vẫn thường xuyên khuyên là cái gì mình chưa biết thì mình phải cẩn thận chứ đừng để đến khi xảy ra chuyện.”

  Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/12 kêu gọi mọi người chớ hoảng sợ về sự xuất hiện của biến thể Omicron và nói rằng còn quá sớm để biết liệu vaccine có cần được điều chỉnh hay không, Reuters đưa tin.

  Tuy nhiên, phát ngôn viên của WHO, Christian Lindmeier, tại cuộc họp báo của Liên hiệp quốc ở Geneva khuyến khích các nhà sản xuất vaccine nên chuẩn bị cho khả năng điều chỉnh sản phẩm của họ.

  Bài viết sử dụng thông tin của AP và Reuters.

  VOA

  BioNTech có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine với Omicron

  04/12/2021

  Reuters

  Công ty BioNTech có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine của mình để đáp ứng với biến thể Omicron và vài tuần nữa sẽ cho thấy vaccine cần phải được nâng cấp khẩn cấp tới mức nào, CEO Ugur Sahin tuyên bố ngày 3/12.

  Ông Sahin nhấn mạnh mọi người lúc này nên tiếp tục tiêm vaccine mà BioNTech phối hợp với Pfizer bào chế vì vaccine này có nhiều khả năng vẫn bảo vệ được mọi người khỏi bị bệnh COVID nặng.

  CEO của BioNTech cho hay hãng đã bắt đầu tái thiết kế lại vaccine.

  Nếu mũi tiêm thứ ba vẫn ngăn ngừa được bệnh với tỉ lệ 85-90% thì ‘chúng ta sẽ có thời gian nhiều hơn để điều chỉnh vaccine,’ ông cho biết.

  Hãng dược BioNTech của Đức này phối hợp với công ty Pfizer có trụ sở tại Mỹ cùng sản xuất ra một trong những vaccine đầu tiên trên thế giới chống COVID, hơn 2 tỉ liều vaccine Pfizer/BioNTech đã được tiêm cho người dân khắp nơi trên thế giới.

  Người ta quan ngại rằng liệu các vaccine hiện nay có hiệu quả đối với biến thể Omicron vừa xuất hiện tháng trước hay không.

  Ông Sahin nhắc lại những người đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm biến thể Omicron nhưng có thể sẽ không phải nhập viện hay bị bệnh nặng.

  Vẫn theo lời ông, các đột biến nơi virus corona có nghĩa là nhiều phần chắc việc chích ngừa hàng năm sẽ trở thành chuyện bình thường như cúm mùa.

  Còn rất nhiều ẩn số về biến thể Omicron, vốn được phát hiện đầu tiên ở miền Nam Châu Phi vào tháng trước và nay đã có mặt tại ít nhất hai mươi quốc gia. Nhiều phần ở Châu Âu đã vất vả chống chọi với đợt dịch do Delta gây ra trước khi Omicron xuất hiện.

  Khoa học gia hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới, Soumya Swaminathan, cho biết biến thể Omicron dường như gây ra lây nhiễm cao gấp ba lần trước đây tại Nam Phi, nhưng vaccine có vẻ có hiệu quả.

  Đáp câu hỏi về nhu cầu phải tiêm tăng cường hàng năm, bà nói Tổ chức Y tế Thế giới đang chuẩn bị cho mọi tình huống, trong đó có thể bao gồm thêm một mũi tăng cường nữa đặc biệt cho một số nhóm tuổi hay các thành phần dễ bị tổn thương trong dân số, hoặc một loại vaccine điều chỉnh để nhắm mục tiêu vào Omicron.

  VOA

  Không có nhận xét nào